Lễ tổng kết năm học 2018-2019 và chào đón năm học mới 2019-2020: Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới


“Happy teachers change the world – Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” chính là thông điệp và là tên cuốn sách mà cô Lê Tuệ Minh – Tổng Hiệu trưởng Trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Hoa Kỳ Wellspring muốn gửi tặng tới tất cả các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên nhà trường trong buổi lễ ý nghĩa ngày 24/7/2019.

Trong bầu không khí hân hoan và đầy kết nối, tất cả các thành viên của trường Wellspring cùng nhau nhìn lại một năm đã qua. Một năm học với thật nhiều nỗ lực, thật nhiều thay đổi và thật nhiều kết quả được ghi nhận.

Tổng Hiệu trưởng Lê Tuệ Minh và tập thể giáo viên trường THCS Wellspring - đơn vị xuất sắc nhất năm học 2018 - 2019

Tổng Hiệu trưởng Lê Tuệ Minh và tập thể giáo viên trường THCS Wellspring – đơn vị xuất sắc nhất năm học 2018 – 2019

Chúng ta đã tâm huyết rất nhiều, nỗ lực rất nhiều trong năm vừa qua. Nhưng “Những điều hôm nay chúng ta làm là đúng không có nghĩa là chúng sẽ đúng trong ngày mai” – Cô Tuệ Minh nhấn mạnh. Trong suốt hành trình sống và làm việc tại nhà trường, mỗi cá nhân đều sẽ có rất nhiều trải nghiệm. Sẽ có cả niềm vui, niềm hạnh phúc, nhưng cũng có cả sự mệt mỏi và khó khăn. Thực tế đòi hỏi chúng ta phải luôn nhìn sâu vào bản chất vấn đề, sẵn sàng thay đổi và sáng tạo những điều tốt hơn.

Tổng Hiệu trưởng Lê Tuệ Minh phát biểu về định hướng năm học mới.

Tổng Hiệu trưởng Lê Tuệ Minh phát biểu về định hướng năm học mới.

Không phải nhờ công sức của riêng ai, mà tất cả chúng ta, cùng nhau, mới có thể tạo nên một ngôi trường hạnh phúc. “Only you can change your world tomorrow” – “Chỉ bạn mới có thể thay đổi thế giới tương lai của chính mình” – đó chính là chủ đề năm học mới 2019-2020 của trường Wellspring. Ban giám hiệu cùng tất cả các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên của trường đều quyết tâm cùng nhau kiến tạo một năm học mới với thật nhiều trải nghiệm quý giá. Để năm sau, chúng ta lại ngồi đây với nhau, trưởng thành và hạnh phúc hơn.

 

2019-2020 – NĂM HỌC CỦA SỰ THAY ĐỔI VÀ TRƯỞNG THÀNH

Không những được truyền cảm hứng từ Tổng Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo của Wellspring còn được tiếp thêm rất nhiều động lực qua những chia sẻ của các thầy cô vừa trở về từ các khoá đào tạo tại Đại học Harvard.

Thầy Nguyễn Vĩnh Sơn chia sẻ về khoá học tại Đại học Harvard.

Thầy Nguyễn Vĩnh Sơn chia sẻ về khoá học tại Đại học Harvard.

Thầy Nguyễn Vĩnh Sơn – Hiệu trưởng trường THPT Wellspring chia sẻ: 

Bài tập thử thách đầu tiên của thầy khi vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ và bài luận để tham gia khoá học, là tự mình “hóa thân” thành một học sinh của ngôi trường mà mình đang giảng dạy. Dù không thể thực sự hoàn thành thử thách do các học sinh đang trong kỳ nghỉ hè, không thể tham gia lớp học cùng học sinh, nhưng thầy Vĩnh Sơn đã được đọc tất cả những chia sẻ của các hiệu trưởng khác đã thực hiện thử thách này, về cách làm như thế nào để thực sự trở thành một người học. Nhờ trải nghiệm tại Harvard đó, thầy đã xây dựng một chương trình hành động cụ thể mang tên Being Well Students dành riêng cho các thầy cô giáo của Wellspring. Thông qua chương trình, thầy mong muốn các giáo viên nhà trường thực sự hiểu được rằng trong một ngày học tập, các học sinh của mình sẽ trải nghiệm những gì, sẽ có bao nhiêu thách thức, bao nhiêu khó khăn… Để từ đó, chúng ta thay đổi cách dạy, thay đổi cách thiết kế các trải nghiệm học tập cho tốt hơn, phù hợp hơn với các con.

Thầy Vĩnh Sơn chia sẻ: “Bản thân chúng ta có những điều từ sâu thẳm không muốn thay đổi. Vậy làm sao để chúng ta sẵn sàng thay đổi? Khẩu hiệu của trường Harvard là “Learn to change the world” – Học để thay đổi thế giới. Nhưng để có thể “change the world”, chúng ta phải “change yourself first” – Thay đổi chính mình trước tiên. “Learn to learn, learn to change and change yourself first” – Đó chính là những điều thầy Vĩnh Sơn muốn gửi gắm tới tất cả thành viên của Wellspring – “Học cách học, học để thay đổi, và thay đổi chính mình trước tiên””.

Điều quan trọng trong bất cứ ngôi trường hay tổ chức nào, đó là sự giao tiếp và tinh thần hợp tác. Thầy Vĩnh Sơn đã có trải nghiệm cùng hợp tác xây dựng một ngôi trường mơ ước trong tương lai, dựa trên tinh thần của ngôi trường trong toa tàu hạnh phúc của cô bé Totto Chan bên cửa sổ, cùng với năm vị CEO, hiệu trưởng các trường quốc tế khác. Đó thực sự là một trải nghiệm quý giá về tinh thần hợp tác, cùng hướng tới một mục tiêu duy nhất. Trong năm học tới, thầy Sơn cùng trường THPT Wellspring sẽ có những hoạt động chia sẻ các ý tưởng và cách thức hợp tác để các thầy cô cùng nhau xây dựng một ngôi trường hạnh phúc cho các học sinh thân yêu.

 

2019-2020 – NĂM HỌC CỦA MỘT NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC

Cô Nguyễn Ngọc Lan (bên phải) chia sẻ về khoá học tại Đại học Harvard.

Cô Nguyễn Ngọc Lan (bên phải) chia sẻ về khoá học tại Đại học Harvard.

Cô Nguyễn Ngọc Lan – Hiệu trưởng trường THCS Wellspring cũng đã có những chia sẻ đầy tâm huyết:

Chỉ trong thời gian ngắn nhưng cô cùng lãnh đạo các trường khác trên khắp thế giới đã được trải nghiệm một tinh thần học tập tuyệt vời tại Harvard. Cô mong muốn mang tinh thần trải nghiệm, không khí học tập và sự kết nối đó về Wellspring với rất nhiều kế hoạch ấp ủ: Phát triển đội ngũ quản lý cấp trung – trưởng bộ môn, trưởng khối qua các đợt tập huấn chuyên sâu; Tổ chức dự án Teaching made easy, hướng tới việc thúc đẩy sinh hoạt chuyên môn, chủ nhiệm và cung cấp cho giáo viên Wellspring các công cụ – những điều bé nhỏ nhưng hữu ích giúp các thầy cô giáo luôn luôn hạnh phúc tại ngôi trường này; Phát triển kỹ năng  chuyên môn giúp các thầy cô giáo thực hiện hoạt động giáo dục theo định hướng năng lực, đổi mới dạy và học, cá thể hoá người học, hướng tới sự phát triển toàn diện và xây dựng một môi trường học tập hạnh phúc hơn nữa cho các con.

Cô Vũ Như Quỳnh (bên trái) chia sẻ về khoá học tại Đại học Harvard.

Cô Vũ Như Quỳnh (bên trái) chia sẻ về khoá học tại Đại học Harvard.

Cô Vũ Như Quỳnh – Hiệu phó, phụ trách Khoa Quốc tế trường Tiểu học Wellspring cũng truyền tới các thầy cô giáo thật nhiều năng lượng tích cực cho năm học mới:

“Dù bạn làm việc ở đâu, dù bạn làm trong cộng đồng nào thì không khí trong cộng đồng đó cũng vô cùng quan trọng. Việc xây dựng được một cộng đồng làm việc – nơi mà mọi người đều cảm thấy an toàn, được kết nối, được chia sẻ, khuyến khích và được đặt đúng vào vị trí của mình, sẽ là nơi mà mọi người có được động lực để thay đổi và luôn luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách mới.”

“Happy leader can change the climate of the working environment, and we can get happy teacher, and happy teacher can change the world” – Đây chính là niềm tin dẫn dắt cô Như Quỳnh cùng Ban Giám hiệu trường trong năm học tới – Người lãnh đạo hạnh phúc sẽ thay đổi môi trường làm việc, điều đó tạo nên những thầy cô giáo hạnh phúc, và các thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thể giới”.

 

SỰ GHI NHẬN VÀ TÔN VINH XỨNG ĐÁNG

Không chỉ tràn đầy cảm hứng trong những câu chuyện chia sẻ của các thầy cô, tất cả các thành viên của Wellspring đã có một buổi lễ thực sự vui vẻ, hào hứng qua những tiết mục văn nghệ ấn tượng của chính các thầy cô giáo trẻ trung nhiệt huyết trong trường: 

Tiết mục nhảy hiện đại “Tchu Tcha Tcha” đầy năng lượng.

Tiết mục hát và múa “Để Mị nói cho mà nghe” vô cùng độc đáo.

Và tiết mục hài kịch “Đi tìm tình yêu đích thực cực” kỳ ấn tượng…

Tiết mục "Để Mị nói cho mà nghe" đầy hấp dẫn.

Tiết mục “Để Mị nói cho mà nghe” đầy hấp dẫn.

Trong không khí đầy hứng khởi đó, cùng nhìn lại một năm với thật nhiều trải nghiệm quý giá, chúng ta nhìn thấy rất nhiều cá nhân và tập thể trong nhà trường đã có những nỗ lực đáng trân trọng, những thành tích thực sự nổi bật. Nhà trường cùng tất cả các thành viên của Công ty Giáo dục S.S.G đã ghi nhận và vinh danh những cá nhân và tập thể nổi bật trong năm học vừa qua:

Ban giám hiệu các trường Tiểu học, THCS, THPT Wellspring đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học vừa qua với rất nhiều thành quả ấn tượng: Xây dựng được đội ngũ giáo viên tài năng, nhiệt huyết, sáng tạo; Kiến tạo những trải nghiệm học tập đầy lý thú và hữu ích cho học sinh; Tạo ra những hoạt động ngoại khóa, thể thao, nghệ thuật đa dạng giúp các con phát triển toàn diện và phát huy tối đa tiềm năng lớn nhất của mình…

 

Với thật nhiều nỗ lực trong năm học 2018 – 2019 để thực hiện tốt nhất các kế hoạch chuyên môn mà BGH đặt ra với tinh thần đổi mới, sáng tạo và vì học sinh, nhiều danh hiệu quản lý xuất sắc, quản lý giỏi đã được trao cho những giáo viên là tổ trưởng, khối trưởng của Trường Wellspring: Tổ Ngữ văn, khoa Quốc tế, tổ Chủ nhiệm, tổ Kỹ năng sống, bộ phận Y tế, tổ Thể dục, tổ Lịch sử, IGCSE program…

Vinh danh các thầy cô giáo trường Tiểu học Wellspring

Vinh danh các thầy cô giáo trường Tiểu học Wellspring

Bên cạnh các danh hiệu khen thưởng dành cho các quản lý cấp trung, nhiều danh hiệu khen thưởng dành cho các giáo viên có thành tích giảng dạy xuất sắc, giáo viên chủ nhiệm xuất sắc, giáo viên có học sinh đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi cấp quận, cấp quốc gia và cấp quốc tế … cũng đã được trao tặng tới các thầy cô sau một năm học thành công: các giáo viên khối Tiểu học, giáo viên môn Toán, Tiếng Anh, STEM, Địa lý, các giáo viên quốc tế: Mathematics teacher, English teacher, Biology teacher…

Vinh danh các thầy cô giáo đã có thành tích xuất sắc.

Vinh danh các thầy cô giáo đã có thành tích xuất sắc.

Cùng với các danh hiệu khen thưởng dành cho các thầy cô giáo, nhà trường cũng không quên ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của các tập thể. Đặc biệt là các đơn vị “back office” luôn kiên trì, bền bỉ hàng ngày, hàng giờ chăm sóc “bữa ăn, giấc ngủ” cho các học sinh. Phòng Dịch vụ bếp ăn và Trường THCS Wellspring chính là hai tập thể xuất sắc nhất trong năm học vừa qua.

Phòng Dịch vụ bếp ăn luôn mang đến những bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng.

Phòng Dịch vụ bếp ăn luôn mang đến những bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng.

Các thành viên của phòng Dịch vụ bếp ăn của nhà trường thực sự xứng đáng được coi là những người hùng thầm lặng. Với những chiếc tạp dề và dụng cụ luôn sẵn sàng của các cô chú, anh chị, bếp ăn của nhà trường luôn đầy ắp những món ăn bổ dưỡng. Các học sinh và tất cả các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên luôn có nhiều năng lượng để hết mình với việc dạy, việc học và thật hạnh phúc khi được thưởng thức những món ăn Á, Âu, những bữa buffet đa dạng tại ngôi nhà chung này. 

Những món ăn ngon lành được tạo nên bởi tấm lòng của những người đầu bếp. Và những học sinh hạnh phúc được thúc đẩy bởi những thầy cô giáo hạnh phúc. Chúc các thầy cô giáo cùng tất cả các thành viên của Wellspring một năm học mới thật nhiều trải nghiệm mới và luôn tràn đầy năng lượng để thay đổi thế giới – Happy teachers change the world!