Khi hoạt động kiểm tra đánh giá trở thành sân chơi sáng tạo của học sinh 10B3


Thật không khó để hiểu tại sao học sinh lớp 10B3 Trường Wellspring lại cảm thấy hứng khởi với hình thức kiểm tra đánh giá mới: Làm đề tài thay cho bài thi giữa kì I môn Ngữ văn. Nhìn vào chất lượng sản phẩm mới “thấu” hết sự tỉ mỉ, công phu, tinh tế, khoa học và đặc biệt là niềm đam mê bộ môn mà các con đã thể hiện. Tìm về di tích lịch sử đền Đô, lắng nghe làn điệu mượt mà của dân ca quan họ xứ Kinh Bắc, học sinh được tìm hiểu nét độc đáo trong kiến trúc, lịch sử của đền; đắm mình trong không gian sinh hoạt văn hóa: diễn xướng dân gian. Và hơn thế nữa, sau hoạt động học tập thực tế đó, học sinh còn tích cực, gấp rút hoàn thiện sản phẩm để báo cáo đề tài lấy điểm thi giữa kì.

Thật sáng tạo – đó là câu thốt lên khi lần đầu tiên giáo viên bộ môn nhìn thấy các sản phẩm của các bạn. Bài phóng sự về di tích lịch sử đền Đô và hình thức diễn xướng văn học dân gian (dân ca quan họ Bắc Ninh) đã được học sinh ghi lại dưới dạng một quyển allbum rất độc đáo, lạ mắt.

san-choi-sang-tao-hoc-sinh-10b3-01

                                               Những quyển allbum độc đáo được thiết kế công phu

Nói về bộ phóng sự ảnh thú vị này bạn Lâm Ánh phấn chấn:  “Với quyển allbum này chúng con muốn lưu giữ lại những trải nghiệm tuyệt vời của bản thân khi được tham gia hoạt động ngoại khóa văn học dân gian. Chúng con sẽ còn tiếp tục trở lại thăm quan đền Đô, “giao lưu” với những liền anh liền chị mỗi khi lật giở từng trang allbum”

san-choi-sang-tao-hoc-sinh-10b3-02

                                                                          Học sinh báo cáo sản phẩm

Không những thế các bạn còn tiếp tục “trình làng” một mô hình sáng tạo: toàn bộ kiến trúc của khu Thủy đình. Nhìn vào mô hình, có thể thấy rất rõ khả năng quan sát, trình độ  mỹ thuật, sự tỉ mỉ, tinh tế, bàn tay khéo léo trong việc kiến tạo từng chi tiết nhỏ.

 

san-choi-sang-tao-hoc-sinh-10b3-03

                                                                              Mô hình nhà Thủy đình

“Thủy đình gây ấn tượng mạnh với chúng con vì kiến trúc độc đáo, không gian thoáng đãng, hữu tình. Ngồi giữa Thủy Đình, tận hưởng những cơn gió mát, ngắm nhìn hồ bán nguyệt và lắng nghe liền anh, liền chị hát quan họ – đó là những trải nghiệm tuyệt vời. Vì thế chúng con muốn tái hiện lại không gian nên thơ ấy”. Bạn Nhi (Bo) hào hứng chia sẻ về ý tưởng độc, lạ này.

Không chỉ cầu kì, công phu về hình thức sản phẩm mà những đoạn văn thuyết minh của các bạn cũng rất chính xác, khoa học, kết hợp nhuần nhuyễn với yếu tố miêu tả và biểu cảm. Không chỉ gây ấn tượng mạnh với giáo viên bộ môn ở sản phẩm mà phần thuyết trình của các bạn cũng rất thuyết phục. Diễn đạt lưu loát, rõ ràng, có điểm nhấn và đặc biệt là sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng giữa các thành viên trong nhóm là thế mạnh của không chỉ có riêng học sinh 10B3 mà đó là kĩ năng chung của hầu hết học sinh Trường Wellspring.

Lương Hằng Nga – GV Ngữ văn Trung học Wellspring