Hội thảo: “Tác hại của chất gây nghiện”


Hiện nay, tình trạng giới trẻ sử dụng chất gây nghiện thật đáng báo động, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Không ít thanh thiếu niên coi việc sử dụng chất gây nghiện như “thú vui” mà không biết rằng thú vui ấy đang từng ngày từng ngày bào mòn cơ thể họ, đục khoét tâm trí họ và gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân người sử dụng, gia đình và xã hội.

Để hiểu hơn về tác hại của chất gây nghiện cũng như có biện pháp nói “không” với thứ chất độc ấy, trường Wellspring đã tổ chức hội thảo về “Tác hại của chất gây nghiện” vào chiều ngày 22/12/2016 cho học sinh khối phổ thông trung học của trường.

a1

Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh trung học.

Đồng hành cùng học sinh trong hội thảo này là bà Lê Thị Hà, nguyên Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội. Với hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm lâu năm của một chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội, diễn giả đã giúp học sinh nâng cao được kiến thức về chất gây nghiện như: Nghiện ma túy là gì? Người nghiện ma túy có biểu hiện thế nào? Có các loại chất gây nghiện nào? Tác hại của chúng ra sao?…

a2

Bà Lê Thị Hà, nguyên Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội chia sẻ cùng học sinh

Sau buổi hội thảo, hầu hết các em học sinh đã nhận thức rõ ngoài các chất gây nghiện bất hợp pháp như thuốc phiện, cần sa, tài mà, thuốc lắc v.v thì chất gây nghiện còn có rất nhiều loại khác, thậm chí là những loại hợp pháp như rượu mạnh, thuốc lá, thuốc an thần… Và điều khiến tất cả chúng ta cần lưu tâm là các chất gây nghiện bất hợp pháp, đặc biệt là các chất tiền ma túy, đã được tuồn vào Việt Nam với nhiều dạng khác nhau và rất dễ mua bán, sử dụng.

a3

Một số loại ma túy hiện nay, có cả những loại “bắt mắt”

Tùy từng loại, các chất gây nghiện sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương như buồn ngủ, giảm nhịp tim… (nhóm an thần) hoặc phấn khích, nói nhiều… (nhóm kích thích) và thậm chí là làm thay đổi nhận thức, gây ra ảo thính, ảo thị, thay đổi cảm nhận về người xung quanh… (nhóm gây ảo giác). Vì thế, thật dễ hiểu khi có một số thanh thiếu niên vì sử dụng các chất gây nghiện này đã có các hành vi đáng sợ như: trèo lên cột điện cao thế, giết chết người thân, la hét nhảy nhót giữa đường phố…

   

a4

Hình ảnh thanh niên nghiện ngập và hậu quả do sử dụng ma túy gây ra

 

a5

Học sinh chăm chú theo dõi đoạn video về tác hại của chất gây nghiện đối với người sử dụng

Rõ ràng chất gây nghiện có tác hại thật khủng khiếp, con đường mà chúng đưa tới chính là địa ngục. Thế nhưng, bất chấp những cảnh báo, những tác hại có thật mà chất gây nghiện gây ra, vẫn không ít học sinh tìm đến chúng, lúc đầu như một thú vui, vì tò mò, vì bị lôi kéo… sau đó thì lệ thuộc và nghiện ngập lúc nào không hay. Vậy lý do nào khiến chất gây nghiện tấn công vào học đường và làm thế nào để nói không với chất gây nghiện?

Các nghiên cứu đã chỉ ra những nguyên nhân khiến ma túy len lỏi vào trường học như: Học sinh thiếu hiểu biết về ma túy và tác hại của chúng; bị bạn bè rủ rê, lôi kéo; bị bắt ép… Ngoài ra, các em học sinh đang ở tuổi mới lớn, tâm lý thích thể hiện mình, dễ bị kích động, dễ tổn thương… cũng là “cái bẫy” khiến các em dễ sa chân vào ma túy. Đặc biệt, với các em thích ăn chơi đua đòi, có gia đình tan vỡ, bố mẹ không quan tâm hoặc bố mẹ mắc vào các tệ nạn xã hội… cũng là những em có nguy cơ cao vướng vào chất gây nghiện.

a6

Học  sinh phát biểu ý kiến về các nguy cơ khiến ma túy tấn công học đường

 Vậy mới biết, chất gây nghiện, nhất là ma túy luôn rình rập và là mối nguy hại khôn lường đối với các em học sinh. Cách thức nói “không” với thứ chất độc hại ấy được rất nhiều học sinh tham gia phát biểu ý kiến. Phần lớn các em đều cho rằng: Cần phải hiểu biết về ma túy, hiểu rõ tác hại mà ma túy gây ra đối với người sử dụng, với gia đình và xã hội. Đặc biệt, nhiều em đã nêu ra các biện pháp hết sức cụ thể như: Không adua theo bạn xấu; cần làm chủ bản thân để không bị cám dỗ; nếu phát hiện bạn bè sử dụng chất gây nghiện thì cần báo ngay cho thầy cô, cha mẹ để giúp đỡ bạn; luôn cảnh giác với các món đồ lạ vì rất có thể đó là chất gây nghiện “trá hình”…

a7

Học sinh phát biểu ý kiến sôi nổi về cách thức nói “không” với chất gây nghiện và ma túy

Sau hội thảo, với sự hiểu biết nhiều hơn về chất gây nghiện và chìa khóa tránh xa chúng, chắc chắn các bạn học sinh sẽ nhận ra nhiều điều hơn thế. Đó là bản lĩnh sống để vững vàng trước các cám dỗ; đó là sự mạnh mẽ để đấu tranh với cái xấu… và hơn hết, đó là tinh thần lớn lao đi đến cái đẹp, cái tốt, cái thiện.

Nguyễn Thị HoaTâm lý học đường