Hội thảo “Làm bạn cùng con tuổi Teen” – Nơi trao đổi kinh nghiệm đồng hành và giáo dục con trẻ


Sáng ngày 15 tháng 9 năm 2018, tại Hội trường tầng 4 – tòa nhà Discovery, trường PTSNLC Wellspring, hơn 150 phụ huynh và các thầy cô giáo đã cùng tham dự Hội thảo “Làm bạn với con tuổi Teen”.

Buổi hội thảo có sự góp mặt của PGS. TS tâm lý Lê Văn Hảo, Phó viện trưởng Viện Tâm lý học – người có gần 30 năm làm việc trong lĩnh vực tâm lý cho các tổ chức trong và ngoài nước. Ông cũng là người đã đem đến sự thay đổi tích cực về phương pháp giáo dục cho hàng nghìn phụ huynh và giáo viên cũng như làm thay đổi hàng triệu trẻ em và học sinh theo hướng tốt đẹp hơn.

Wellspring poster Hoi thao

Mở đầu hội thảo, Tiến sĩ Lê Văn Hảo đưa ra những vấn đề liên quan tới hành trình làm cha mẹ. Các bố mẹ đã mở lòng chia sẻ những tâm trạng của mình khi hướng dẫn và giáo dục con.

Với nội dung “Hiểu con và hiểu mình”, các bố mẹ đã có cơ hội cùng nhau tìm hiểu về sự thay đổi của con ở lứa tuổi teen. Với những kinh nghiệm của một chuyên gia, PGS.TS Lê Văn Hảo đã đưa ra rất nhiều minh chứng nói về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, sự “thất thường” trong tính cách của con trẻ ở lứa tuổi này. Tại đây, giáo sư cũng đưa ra 2 “chìa khóa” để bố mẹ có thể hiểu con hơn – “Khác biệt là điều tự nhiên, bình thường” và “Mắc lỗi là một quá trình phát triển và là một cơ hội học tập/ thay đổi”. Cha mẹ có thể không kiểm soát con cái nhưng có thể ảnh hưởng tới con. “Trong giáo dục, những gì ta làm với trẻ có sức mạnh lớn hơn nhiều so với những gì ta nói với chúng” – TS. Hảo chia sẻ.

Wellspring_result

PGS.TS Lê Văn Hảo chia sẻ trong buổi hội thảo tại trường PTSNLC Wellspring

Wellspring làm bạn cùng con với tuổi teen_result

Có 130 phụ huynh đến tham dự Hội thảo “Làm bạn cùng con tuổi Teen”

Wellspring. Lam ban cung con vơi tuoi Teen_result

Phụ huynh chăm chú ghi chép những câu chia sẻ hay của PGS.TS Lê Văn Hảo

Trong phần chia sẻ tiếp theo, Tiến sĩ đã nói về nền tảng mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái. Sự tôn trọng, yêu thương, chia sẻ là những giá trị cơ bản, vững bền nhưng cũng cần bản lĩnh của gia đình để duy trì và phát triển. Thầy cũng gợi ý áp dụng hệ quả tự nhiên và hệ quả logic khi giáo dục con trẻ. Thay vì lỗi kỉ luật độc đoán, trừng phạt, việc áp dụng các hệ quả này thường đi kèm những giảng giải ngắn gọn để trẻ hiểu và khuyến khích trẻ chịu trách nhiệm về hành vi của mình. “Muốn trẻ là người có trách nhiệm, chúng ta nên trao trách nhiệm cho trẻ hơn là thuyết trình đạo đức với trẻ về trách nhiệm.”
 Wellspring. Lam ban cung con vơi tuoi Teen4_result Wellspring. Lam ban cung con vơi tuoi Teen6_result Các bố mẹ tích cực chia sẻ, đặt câu hỏi cho chuyên gia

“Nghe sao cho con nói, nói sao cho con nghe” là một nội dung rất hay của buổi hội thảo.  Các bậc phụ huynh đã cùng nhau trải nghiệm phương pháp lắng nghe tích cực. Từ đó, các khách mời tham dự tìm ra được những cách thức hợp lí, cách tiếp cận phù hợp để giải quyết các vấn đề của trẻ. Kỉ luật tích cực không chỉ áp dụng hiệu quả ở phạm vi gia đình mà con là một công cụ hữu ích giúp các thầy cô giáo quản lí lớp học.

Wellspring. Lam ban cung con vơi tuoi Teen25_result Wellspring. Lam ban cung con vơi tuoi Teen26_result

Có rất nhiều phụ huynh đồng ý quan điểm “Muốn trẻ là người có trách nhiệm, chúng ta nên trao trách nhiệm cho trẻ hơn là thuyết trình đạo đức với trẻ về trách nhiệm.” của TS Lê Văn Hảo.

Kết thúc buổi hội thảo là những chia sẻ các tình huống thực tế từ quý phụ huynh tham gia. Tiến sĩ Hảo lắng nghe và chia sẻ với các bố mẹ các tâm tư, nguyện vọng và đưa ra các góp ý để các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cải thiện, củng cố mối quan hệ của mình với con trẻ. Chị Tạ Thu Hà – một phụ huynh lớp 6 – đã chia sẻ: “Hội thảo “Làm bạn với con tuổi teen” rất hữu ích với các cha mẹ. Giảng viên đã đem đến những kinh nghiệm và bài học quý báu giúp cho các bậc phụ huynh có thể hiểu và lắng nghe con mình nhiều hơn. Qua đó, các bố mẹ cũng nhận thấy những điều chưa hợp lí trong phương pháp giáo dục của mình và có thay đổi phù hợp hơn. Cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho các phụ huynh tham gia một buổi chia sẻ thú vị như vậy.”

Wellspring. Lam ban cung con vơi tuoi Teen8_result Wellspring. Lam ban cung con vơi tuoi Teen7_result

Phụ huynh đặt câu hỏi và giao lưu với diễn giả

Wellspring. Lam ban cung con vơi tuoi Teen.1_result

Nhiều phụ huynh tranh thủ chia sẻ thêm cùng PGS.TS Lê Văn Hảo sau khi Hội thảo đã kết thúc

Hi vọng, sau buổi hội thảo, thầy cô và cha mẹ sẽ có thêm những “bí quyết” để có thể đồng hành và giúp đỡ các em trong lứa tuổi đặc biệt – tuổi teen. Hành trình làm bạn với con không chỉ diễn ra ở nhà mà còn được thực hiện hàng ngày trong trường học, thầy cô và cha mẹ đã dần thay đổi để giúp con mình tìm ra đường đi đúng đắn, có những trải nghiệm tuyệt vời và hấp dẫn, để không chỉ mỗi giờ phút ở trường, ở nhà mà mỗi ngày trôi qua đều là một ngày thú vị.

Giáo viên Trần Nguyệt, Trường THCS Wellspring