“HỘI NGỘ NON SÔNG” HAY HỘI NGỘ CỦA CÁC ANH TÀI KHỐI 7


Có thể đối với nhiều bạn, Lịch sử là chuỗi các sự kiện khó nhớ, không có tính ứng dụng; còn thi Lịch sử là một cực hình, một ác mộng thì WISHers khối 7 trường Trung học cơ sở Wellspring lại trải qua kì thi cuối học kì II rất nhẹ nhàng và hứng thú. Cùng với việc đổi mới phương pháp dạy học, tổ Lịch sử trường Wellspring đã thiết kế một dự án lịch sử với hình thức dạ hội mang tên “HỘI NGỘ NON SÔNG” để đổi mới cách kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực của người học.

Với ý tưởng hệ thống hóa lại các kiến thức lịch sử thời phong kiến Việt Nam (từ thế kỉ X đến thế kỉ XIX) giúp WISHer không chỉ nhớ kiến thức, vận dụng kiến thức lịch sử đã được học để thiết kế mô hình, viết kịch bản… mà sẽ tự trải nghiệm và rút ra bài học cho bản thân, dự án “Hội ngộ non sông” mùa đầu tiên được ra đời. Đây là cuộc gặp gỡ giữa những anh hùng hào kiệt từ 5 triều đại lớn thời phong kiến, tranh tài và tìm ra vương triều nào có đóng góp tích cực nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam. Cuộc tranh tài thắng hay bại phụ thuộc vào ba phần thi:

  • Phần thi chào hỏi (Quay clip giới thiệu về đặc trưng tiêu biểu của các triều đại)
  • Phần thi xây dựng đất nước (vẽ tranh, làm mô hình về các thành tựu trên các lĩnh vực chính trị – kinh tế – văn hóa)
  • Phần thi Bảo vệ đất nước (đóng kịch về những cuộc chiến đấu chống ngoại xâm anh dũng của các triều đại).

Chỉ có 4 tuần chuẩn bị, WISHers khối 7 dường như rất chủ động với nhiệm vụ của mình: thiết kế poster dự án, giấy mời, lên ý tưởng quay clip chào hỏi, làm mô hình, vẽ tranh hay viết kịch bản và tập kịch…. Các sản phẩm được nộp từ rất sớm để các cô giáo góp ý và sửa chữa.

image001

Poster rất “hợp mốt” của Dự án HỘI NGỘ NON SÔNG

image003

Thư mời được gửi tới các thầy cô trong Ban giám hiệu, thầy cô chủ nhiệm khối 7

Thời gian chuẩn bị dự án có lẽ cũng là khoảng thời gian các bạn cảm thấy rất vui vẻ, hứng thú. Cùng nhau ở lại những giờ trưa, cùng nhau tập luyện trong những giờ câu lạc bộ cũng là một kỉ niệm rất đáng nhớ của WISHers đúng không nào? Bạn Lâm Anh (7A3) chia sẻ: “Nhờ có dự án Lịch sử mà cả lớp con mới có dịp làm cùng nhau, hỗ trợ nhau để tạo ra những sản phẩm chung”.

image006

image008

Những kỉ niệm cuối năm của học sinh lớp 7 khi thực hiện dự án lịch sử

Sau 4 tuần chuẩn bị rất công phu, các bạn học sinh rất tự tin và hào hứng tham gia dạ hội lịch sử “Hội ngộ non sông”.

Mở đầu buổi dạ hội là bài hát quan họ “Nhất quế nhị lan” đến từ bạn Thu Trang lớp 7A3

image009

Tiếp đó, các vị anh tài của các triều đại đã gặp nhau và đưa ra những lời thách đấu.

Phần thi của các triều đại không thể thiếu được những vị giám khảo công tâm: Táo Văn hóa (thầy Đặng Đình Đại), Táo Chính trị (cô Nguyễn Ngọc Lan), Táo Nghệ thuật (cô Trần Phương Thanh).

image011Những người cầm cân, nảy mực trong buổi thi tài của các triều đại

Bắt đầu buổi thi tài là Phần Chào hỏi của các vương triều. Những ý tưởng sáng tạo, sự diễn xuất hồn nhiên, đáng yêu cùng với hiệu ứng âm thanh, hình ảnh được lồng ghép rất chuyên nghiệp khiến Ban giám khảo và các bạn khán giả rất thích thú. Những tiếng cười, những câu trả lời dự đoán video đó thuộc về vương triều nào đã tạo một không khí vui vẻ, sôi nổi từ những giây phút đầu tiên của Dạ hội.

image013

Phần thi thứ 2 lại càng tăng thêm kịch tích khi các mô hình được đầu tư với hình thức rất đẹp mắt. Đặc biệt, bài thuyết trình của các triều đại về thành tựu của mình lại hết sức đặc sắc: Nhà Nguyễn chọn thơ 5 chữ để giới thiệu về Khuê văn các; nhà Lý lại miêu tả và giải thích rất kĩ về Chùa một cột, nhà Trần thì giới thiệu hình ảnh Tháp Bình Sơn và thành Tây Đô, vương triều Lê sơ có mô hình Điện Kính Thiên tuyệt đẹp còn nhà Nguyễn lại mô phỏng lại trận Rạch Gầm – Xoài Mút qua mô hình và khắc họa cuộc hành quân thần tốc của nhà Tây Sơn với cái cáng, đôi giày bó sợi rơm…

image015

image017

 

image019

image021

image023

image025

Phần thi thứ 3 là phần thi khó khăn và là phần thi “dày công” tập luyện nhất của WIShers khối 7. Với những bộ trang phục của thời phong kiến, các diễn viên nhí đã tái hiện lại những trận chiến rất anh dũng của dân tộc.

image027

 Lớp 7A5 với vở kịch Quang Trung hành quân thần tốc ra Bắc để đại phá quân Thanh

image029

Lớp 7A4 tái hiện cực kì thành công vở kịch “Lê Lai cứu chúa”

image031

Vở kịch về cuộc kháng chiến chống Mông Nguyên (lần 2) của nhà Trần – chiến thuật vườn không nhà trống, đoàn kết toàn dân để đánh giặc

image033

“Ngồi yên đợi giặc không bằng đem quân đi đánh trước” và bài thơ Thần “Nam quốc sơn hà” trong vở kịch nói về cuộc kháng chiến chống Tống (1075 – 1077) của nhà Lý

image035

Hình ảnh Tổng đốc thành Hà Nội Hoàng Diệu cùng các binh sĩ kiên quyết giữ thành Hà Nội. Dù trận chiến không thành công nhưng thể hiện lòng yêu nước và để lại nhiều bài học lịch sử.

Cuộc tranh tài khép lại với chiến thắng thuộc về lớp 7A4 (triều Lê sơ). Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về tập thể lớp 7A3 (triều Trần) và 7A1 (triều Nguyễn). Ngoài ra, các giải thưởng như giải Diễn viên xuất sắc nhất đã thuộc về học sinh Hải Linh lớp 7A4 và Huy Anh lớp 7A3; giải Bài thuyết trình mô hình hay nhất thuộc về nhóm học sinh lớp 7A5; giải Phong cách ấn tượng thuộc về tập thể 7A2 và 7A5; giải Video clip Chào hỏi xuất sắc nhất thuộc về nhóm Khoa Linh – Duy Anh lớp 7A1; giải Vở kịch hay nhất thuộc về tập thể lớp 7A4.

Dạ hội lịch sử “Hội ngộ non sông” là một hình thức kiểm tra đánh giá không chỉ tạo được hứng thú cho người học mà còn đảm bảo việc ghi nhớ một cách hệ thống các sự kiện lịch sử. Tổ Lịch sử chân thành cảm ơn sự sáng tạo và cố gắng của các bạn học sinh và các sự sát sao của giáo viên chủ nhiêm khối 7. Hi vọng rằng, Dạ hội này sẽ là một kỉ niệm đẹp và giúp các bạn học sinh tiếp tục yêu thích và say mê với môn Lịch sử.