Học sinh Việt cần trang bị những gì để chinh phục đấu trường quốc tế?


GD&TĐ – “Cùng với kiến thức chuyên môn thì tiếng Anh là một yếu tố rất quan trọng để học sinh Việt Nam chinh phục ở đấu trường quốc tế. Đó là chia sẻ của thầy Phan Quốc Nguyên – giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế giới tại Việt Nam.

IMG_3069

Gian hàng trưng bày “Hệ thống tưới cây tự động” của ba bạn học sinh tại Japan Design, Idea and Invention Expo 2019.

Giảng viên Phan Quốc Nguyên là người hướng dẫn trực tiếp ba học sinh: Tuấn Khôi, Phương Anh và Linh Giang tham gia Japan Design, Idea and Invention Expo 2019 được tổ chức tại Nhật Bản giữa tháng 6 vừa qua. Với sản phẩm “Máy tưới cây tự động”, ba bạn học sinh đã xuất sắc giành Huy chương Vàng và Sản phẩm đạt giải Đặc biệt.

Chị Hoàng Yến – phụ huynh của bạn Phương Anh, người luôn theo sát 3 bạn học sinh trong hành trình chinh phục cuộc thi tại Nhật Bản cho biết: “Đến với cuộc thi Quốc tế, các con không chỉ sử dụng Tiếng Anh để thuyết trình sản phẩm với BGK mà các con còn rất thuần thục trong giao tiếp với các đội bạn, quan khách đến tham dự. Vì học trong môi trường song ngữ quốc tế nên tiếng Anh là một lợi thế nổi bật của các con”.

IMG_9785

Ảnh Mô phỏng hệ thống máy tưới cây tự động

Tiếng Anh còn vô cùng cần thiết trong quá trình thực hiện sản phẩm. Tuấn Khôi, Phương Anh và Linh Giang phải sử dụng các kỹ năng đọc – nghe – viết để nghiên cứu sản phẩm tưới cây tự động ở các nước khác, tìm nguồn tài liệu phục vụ cho việc chế tạo sản phẩm.

Không chỉ sáng chế ra một sản phẩm hoạt động tốt, các bạn học sinh còn phải làm poster, catalogue và video giới thiệu sản phẩm cũng như lên ý tưởng thiết kế gian hàng trưng bày sản phẩm. Như vậy, cùng với tiếng Anh, học sinh cũng cần trang bị các kỹ năng làm dự án, kỹ năng giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn hay các kiến thức về thiết kế, dựng video… Đây đều là những kiến thức, kỹ năng cần thiết của một “công dân toàn cầu”.

Một câu chuyện kể về khó khăn mà ba bạn học sinh gặp phải khi ở Nhật Bản: “Ngay khi vừa xuống sân bay Nhật Bản, bảng mạch của sản phẩm dù được bảo quản và giữ cẩn thận trên tay trong suốt hành trình di chuyển, nhưng khi xuống taxi không may linh kiện bị rơi nên hệ thống không thể hoạt động. Các con đã phải cố gắng sửa chữa, test lại rất nhiều lần, thức trắng đêm đến sát giờ trưng bày và thuyết trình mới xong. Hay khi Catalogue giới thiệu về sản phẩm đã được in, kiểm tra rất kỹ khi ở Việt Nam. Nhưng khi đến Nhật thì các con phát hiện ra đây không phải là bản chỉnh sửa cuối cùng. Các con đã rất vất vả để tìm chỗ in ở Nhật với tiệm in tự động. Dù gặp bất cứ khó khăn nào, các con chưa bao giờ có ý định từ bỏ mà luôn tìm mọi cách giải quyết. Thật đáng tự hào với tinh thần và cách giải quyết vấn đề của các con.” – Chị Hoàng Yến – phụ huynh bạn Phương Anh kể lại.

IMG_9214

 Lễ vinh danh và trao học bổng đến Tuấn Khôi, Linh Giang và Phương Anh của trường Wellspring

Môi trường mà mình đang theo học cũng rất quan trọng. Vì đây được xem như là “bước đệm” để các bạn học sinh thực hiện những ước mơ lớn của bản thân. Ở trường Wellspring, học sinh có cơ hội được trải nghiệm nhiều sự kiện, cuộc thi để phát hiện ra niềm đam mê cũng như năng lực của bản thân mà trước đây chưa được phát huy.

Điển hình như việc Tuấn Khôi, Phương Anh và Linh Giang tham gia cuộc thi WETECH – “Chuyển đổi trong thời đại số” do trường Trung học Wellspring Hà Nội tổ chức vào tháng 4 năm 2019. Với đề tài “Hệ thống tưới cây tự động”, ba bạn cùng một số thành viên khác trong lớp đã xuất sắc giành giải Nhất. Giải thưởng này được xem như một “cú hích” để các bạn quyết tâm chinh phục một cuộc thi lớn hơn tại đấu trường Quốc tế.

Trở về nước với thành tích đáng tự hào, Tuấn Khôi hào hứng chia sẻ về dự định trong năm học tới tại trường THPT Wellspring: “Với tinh thần From Students, For Students, By Students; mình tin các thầy cô trong Ban giám hiệu Nhà trường sẽ tạo điều kiện để mình thành lập một câu lạc bộ STEM trong trường. Ở đây, chúng mình cùng nhau nuôi dưỡng đam mê công nghệ thông tin. Chúng mình cùng nhau tự trau dồi kiến thức, trải nghiệm và tự mình làm ra những sản phẩm với chủ đề IOT (Internet of Things)”.

 Japan Design, Idea and Invention Expo 2019 (Triển lãm Thiết kế và Phát minh Nhật Bản 2019) diễn ra từ ngày 15-17/6/2019 tại Tokyo, Nhật Bản. Theo thông tin từ Ban tổ chức thì có hơn 100 trường như Đại học tham gia như: Đại học Chiba, Đại học Quốc gia Yokohama, Đại học Tokyo Denki, Đại học Nông nghiệp Tokyo, Đại học Tokai và Musashino Academia Musicae….

Tại đây, các nhà sáng chế được có thể trình bày, giới thiệu tác phẩm của mình qua nhiều hình thức để thu hút sự chú ý của khách tham quan, Ban giám khảo hoặc người mua.

Đội thi đến từ Việt Nam gồm 3 thành viên đến từ lớp 10B3 của trường THPT Wellspring: Trần Hoàng Phương Anh, Hà Linh Giang và Phan Tuấn Khôi với sản phẩm Máy tưới cây tự động đã đạt được 02 giải thưởng danh giá nhất cuộc thi là: Huy chương Vàng và Sản phẩm đạt giải Đặc biệt. Hiện tại, sản phẩm của ba bạn học sinh đã được cấp mã vạch sáng chế và sản phẩm vinh dự được Ban tổ chức lựa chọn để quay phim đưa lên website Nanyang, đài truyền hình Singapore cũng như Nhật Bản.

Theo báo Giaoducthoidai.net