Học sinh lớp 7: Bảo vệ mình để không trở thành nạn nhân xâm hại tình dục


Vấn đề phòng chống xâm hại tình dục không còn là câu chuyện ngại ngần khi nói ra. Vấn đề này đang trở thành vấn đề “nóng” được cả xã hội quan tâm.

Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn học sinh lớp 7A6 trường Trung học cơ sở Wellspring cho rằng: Việc giáo dục về cách tự phòng tránh xâm hại ở lứa tuổi teen trong thời đại số là điều vô cùng cần thiết.

DANG0016

Với cách truyền đạt thú vị thông qua một vở kịch sinh động, các thành viên lớp 7A6 đã mang đến thông điệp: “Hãy tự bảo vệ bản thân mình trước các cạm bẫy về xâm hại tình dục trong thời đại công nghệ số”.

Bằng cách truyền đạt thú vị thông qua một vở kịch sinh động, các thành viên lớp 7A6 đã mang đến thông điệp: “Hãy tự bảo vệ bản thân mình trước các cạm bẫy về xâm hại tình dục trong thời đại công nghệ số”.

“Vở kịch ngắn của chúng em kể về cậu bé Thái Hải, vì thiếu sự quan tâm của cha mẹ và thiếu hiểu biết về các vấn đề xã hội nên Thái Hải đã bị kẻ xấu trên mạng dụ dỗ để thực hiện hành vi đồi bại.

Trong lúc nguy hiểm, Thái Hải đã gặp được những người bạn cùng lớp của mình cứu thoát khỏi kẻ xấu. Điều này đã khiến cậu bé bị sốc tâm lý trong một thời gian dài. Nhưng trước những quan tâm dù muộn màng của người mẹ và sự động viên của các bạn trong lớp, Thái Hải đã vượt qua và lập Fanpage, làm poster để tuyên truyền với mong muốn không ai bị trở thành nạn nhân như mình nữa”, học sinh Nguyễn Tuấn Minh kể lại.

Còn học sinh Phạm Huy Quang Richard cho biết, bản thân em thường được tiếp cận những vấn đề xâm hại tình dục, giáo dục giới tính thông qua các môn Kỹ năng sống, câu lạc bộ Truyền thông của nhà trường.

Tuy nhiên hiện nay, trong bối cảnh công nghệ phát triển, xu hướng xâm hại tình dục ngày càng diễn biến phức tạp hơn về cách thức thực hiện, Richard cho rằng học sinh cần chủ động hơn trong việc tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phòng tránh vấn nạn này.

DANG0011

Các bạn học sinh hóa thân vào các nhân vật trên sân khấu WeTech 2019

 

“Thường ở trên lớp, chúng em được dạy nếu thấy một người lạ có dáng vẻ khả nghi đi cùng thang máy và cảm thấy không an toàn thì nên đi ra khỏi thang máy đó. Ngoài ra, vấn đề không chỉ xảy ra ở ngoài cuộc sống mà ngay trên mạng, những người trẻ cũng có thể trở thành nạn nhân của việc xâm hại tình dục.

Tâm lý của những người bị xâm hại thường rất khó nói. Tuy nhiên em cho rằng, nếu bị xâm hại, nạn nhân cần phải nói ra để tìm hướng giải quyết tốt nhất”, Richard chia sẻ.

Với mong muốn đóng góp những hiểu biết của mình để tuyên truyền rộng rãi đến mọi người ý thức tự giác phòng tránh xâm hại tình dục qua mạng, các bạn học sinh đã lập một Fanpage mang tên “Protect Yourself” do chính các bạn quản lý. “Đây không chỉ là nơi tìm kiếm những thông tin hữu ích về vấn nạn xâm hại tình dụng qua mạng mà Fanpage còn trở thành “kho học liệu” phục vụ môn học Kỹ năng sống của Nhà trường”. – Bạn Vũ Giang Thái Hải nhấn mạnh.

hoc-sinh-lop-7-mong-day-van-de-chong-xam-hai-tinh-duc-tu-cap-mam-non-2

Vũ Giang Thế Hải cũng khẳng định, xâm hại tình dục giờ đây không còn là vấn đề nhạy cảm nữa.

Từ những tình huống cụ thể, đề tài “Tìm hiểu chống xâm hại tình dục qua mạng” của nhóm học sinh lớp 7A6 đã thuyết phục Ban giám khảo và đạt giải Ba trong Ngày hội Công nghệ – Chung kết cuộc thi WeTech 2019.

Nhận xét về đội thi, anh Hoàng Tiến – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết:“Tôi vô cùng ấn tượng với cách truyền tải thông điệp đến mọi người thông qua vở kịch của cả nhóm. Nó khác với những cách trình bày truyền thống nhưng lại đem hiệu quả. Việc lựa chọn đề tài này cho thấy các bạn thường xuyên update những vấn đề thời sự nóng bỏng, đồng thời liên kết với các giải pháp công nghệ đầy tính sáng tạo của đội thi”.Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, nhiều đề tài đã giới thiệu đến khán giả những sản phẩm thực tế do chính các bạn sáng tạo, có tính ứng dụng cao ở nhiều lĩnh vực như: Hệ thống tưới cây tự động; Ứng dụng mobile trong lĩnh vực y tế; Thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động cho người lái xe ô tô…

Theo báo Vietnamnet đưa tin.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *