HÀNH TRÌNH THAY ĐỔI: ĐƯỜNG DƯỚI CHÂN TA, HÃY CỨ ĐI RỒI SẼ ĐẾN


Cảm xúc sau khi kết thúc vòng chung kết Quốc gia Diễn đàn Giáo dục Việt Nam 2019 – Đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT vẫn còn chưa hết, nhìn lại quãng đường mà mình đã trải qua để chạm tới giải ba Toàn quốc, tôi muốn nói vài điều ấp ủ trong lòng với các đồng nghiệp và bạn bè của tôi.

Giải Ba đối với nhiều người có thể chưa phải một thành tích quá cao, nhưng với tôi, giá trị của nó mang lại lớn hơn rất nhiều tên gọi của nó. Để tôi nhận ra con đường mình đi là đúng, để tôi trân quý từng khoảng khắc đã qua, từng cơ hội mà mình biết nắm lấy, để biết ơn những con người mà mình đã gặp và được truyền cảm hứng, và để khẳng định một chân lý của sự thành công: Hãy ra khỏi cái vỏ của mình, dù đường có dài và nhiều khó khăn, nhưng cứ đi rồi sẽ đến. Và tôi thầm cảm ơn môi trường giáo dục nơi tôi đang công tác, ngôi trường tôn trọng sự sáng tạo với những người đồng nghiệp luôn cùng nhau phấn đấu và những học sinh đầy năng động.

Vinh danh GV-01

Cô giáo Hoàng Minh đạt giải Ba – Diễn đàn Giáo dục Việt Nam với dự án “Toán thống kê 10: nói không với túi Nilon” 

NẾU BẠN VẪN LÀM VỚI HỌC SINH NHỮNG GÌ ĐÃ LÀM CÁCH ĐÂY 3 NĂM, THÌ HÃY XEM LẠI BẢN THÂN, THẾ GIỚI THAY ĐỔI TỪNG GIỜ, KHÔNG PHẢI TỪNG NĂM

Tôi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, rồi có bằng thạc sĩ và công tác tại Trường Trung học Wellspring từ khi trường bắt đầu thành lập. Tại đây, với sự định hướng của Ban Giám Đốc, Ban Giám Hiệu, những người lãnh đạo trực tiếp, tôi luôn có động lực để phấn đấu và học hỏi liên tục để phát triển bản thân. Với những chương trình đào tạo hằng năm được tổ chức, tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều chuyên gia, nhiều người thầy, người cô thành công trong sự nghiệp.

Những đồng nghiệp nơi đây cũng là những người tuyệt vời đối với tôi. Từ khi tôi là giáo viên mới của trường hay cho đến khi trở thành Quản lý, mọi người luôn đối xử với tôi ấm áp, nồng hậu, cổ vũ, khích lệ và dành niềm tin nơi tôi. Tất cả những điều đó khiến cho tôi luôn đầy năng lượng và niềm tin vào con đường của mình. Cô Lê Tuệ Minh – Tổng Hiệu trưởng Nhà trường, người luôn truyền đến tôi những động lực và quyết tâm cống hiến, thay đổi bản thân từng ngày, đã từng nói: “Cuộc sống chỉ có ý nghĩa thực sự khi mỗi chúng ta có một tâm hồn lành mạnh, biết yêu thương con người, làm chủ cuộc sống của chính mình, sáng tạo để có cuộc sống hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho người khác”.

“Làm chủ cuộc sống của chính mình, sáng tạo để có cuộc sống hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho người khác”. Câu nói đã khiến tôi thêm tự tin và mong muốn thay đổi, phải tự đào tạo mình hằng ngày – nhiều hơn nữa.. Một cú hích thật sự đến với tôi khi có cơ hội gặp gỡ Tiến sĩ Phạm Ngọc Anh Huy – Phụ trách chương trình giáo dục Microsoft Việt Nam (trước đây) và cô Trần Thị Thúy – GV Tiếng Anh của tỉnh Hưng Yên khi đến trường chia sẻ về Office 365 vào cuối tháng 7/2017. Anh Huy và bạn Thúy đã tiếp thêm cho tôi một động lực lớn và tôi thấy mình cần phải đạt mục tiêu nâng cao hơn nữa những ứng dụng CNTT trong giảng dạy.

Tôi ước giá mình biết đến các công cụ dạy học hiện đại và Nhóm các nhà giáo dục sáng tạo của Microsoft (MIE) sớm hơn. Mặc dù lúc đó còn chưa đầy một tháng sinh em bé, tôi lao đầu như con thiêu thân tham gia hết khóa học này đến khóa học khác về CNTT và phương pháp dạy học hiện đại trên website MEC education.microsoft.com. Tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu, giao lưu và học hỏi với nhiều chuyên gia giáo dục trên cả nước. Tôi đăng kí tham gia các khóa học CNTT online, các khóa học dạy học dự án và dạy học định hướng STEM-STEAM offline. Quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh, tôi tiếp tục chinh phục các khóa học trên trang MEC và các khóa học khác, rồi áp dụng các kiến thức học được để thay đổi phương pháp dạy học.

HÃY NHỚ RẰNG: THÁI ĐỘ QUAN TRỌNG HƠN TRÌNH ĐỘ

Tháng 8/2018, sau đúng 1 năm kể từ khi biết đến Office365 và nhóm các nhà giáo dục sáng tạo của Microsoft (MIE), tôi chính thức được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft (MIE Expert). Danh hiệu này nhắc nhở tôi luôn phải cố gắng hơn nữa, để không những bản thân mình thay đổi mà còn giúp đỡ những người khác thay đổi.

Tháng 12/2018, tôi may mắn là một trong 40 MIEEs được lựa chọn cho khóa tập huấn duy nhất trong năm của Microsoft giành riêng cho các Chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft. Ở đây, tôi được gặp những nhân vật nổi tiếng trong ngành giáo dục, được họ chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy – ứng dụng CNTT rất quý báu, được họ truyền cảm hứng để phát triển bản thân và để được sống trong một cộng đồng giáo dục học tập không ngừng – nhiệt tình chia sẻ.

ĐƯỜNG Ở DƯỚI CHÂN TA, HÃY CỨ ĐI RỒI SẼ ĐẾN

Khi tham gia cộng đồng các nhà giáo dục sáng tạo, tôi biết đến Diễn đàn giáo dục sáng tạo – tiền thân là cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT do Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Microsoft tổ chức hàng năm. Năm nay là Báo Giáo dục Thời đại kết hợp với Microsoft. Tôi vô cùng ngưỡng mộ những giáo viên góp mặt chung kết của cuộc thi. Có những giáo viên ở những vùng miền vô cùng khó khăn về điều kiện kinh tế, nhưng họ vẫn luôn học hỏi và sáng tạo.

Và rồi, giấc mơ E2 của tôi đã thành sự thật khi là 1 trong 50 giáo viên có sản phẩm xuất sắc nhất cả nước được lọt vào vòng Chung kết. Còn vui hơn nữa khi 2 giáo viên của trường THPT Wellspring cũng có mặt trong top 50 này: cô Lê Thị Phương Thảo với dự án “Món quà yêu thương” và cô Phạm Thị Hiền với dự án “Crystal growing Wellspring 2018”.

HÃY LUÔN CÓ TINH THẦN HỌC TẬP NHƯ MỘT ĐỨA TRẺ

Đến với diễn đàn, tôi được học rất nhiều từ các giáo viên trong cả nước. Trân quý biết bao những thầy cô ở các tỉnh Vĩnh Long, Đắc Lắc, Đăk Nông, Yên Bái, Sơn La, Quảng Trị, Hải Phòng, Quảng Ninh… cũng tụ họp về đây, mang biết bao nhiệt huyết và sáng tạo với nghề. Tôi thấy mình như đứa trẻ, nhìn thế giới rộng lớn và khát khao được học hỏi – đôi khi không phải là kiến thức, mà là thái độ và tinh thần cầu thị của mỗi người. Tuy tôi may mắn hơn những người đồng nghiệp của tôi đang công tác ở những vùng đất xa xôi của Tổ quốc, Trường Trung học Wellspring – môi trường luôn cho tôi những cơ hội tiếp cận và học hỏi những điều mới nhưng tôi luôn giữ cho mình thái độ sẵn sàng học hỏi ở mọi người. 

TRỒNG CÂY ĐẾN NGÀY HÁI QUẢ

Niềm vui khôn tả khi là một trong 10 giáo viên giành được giải cao của Diễn đàn và giành được giải Ba. Với tôi đây là một bước tiến lớn trên chặng đường phát triển bản thân mình. Đó sẽ là bàn đạp để tôi tiếp tục thực hiện giấc mơ E2 những năm tiếp theo, và trên hết là thực hiện giấc mơ thay đổi bản thân để trở thành giáo viên thế kỉ 21, vì nhiệm vụ của tôi và mỗi giáo viên chúng ta là giáo dục những con người thế kỉ 21.