“Giáo dục trong thời đại số” – WITEACH mùa 3 chính thức khởi động


Từ trước tới nay, “giáo dục” luôn được coi trọng và ưu tiên hàng đầu dù ở bất kỳ quốc gia, nền văn hóa, thể chế chính trị nào. Trong tiếng Anh, từ “giáo dục” là “education”, là một từ gốc Latinh được ghép bởi hai từ là “Ex” và “Ducere”. “Ex-Ducere” có nghĩa là “Lead” (ducere) “out” (ex). Nói một cách đơn giản, “giáo dục education” dẫn dắt con người vượt ra khỏi “hiện tại” của họ để vươn tới những gì hoàn thiện, tốt lành hơn và hạnh phúc hơn.

Ở Phương Đông, ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “Sự học giống như bơi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt phải lùi”. Trong thời đại ngày nay, với đặc trưng của giáo dục khai phóng và trước thách thức của cách mạng công nghệ 4.0, vai trò giáo viên trong thế kỉ XXI ngày càng trở nên phức tạp ở một thế giới thay đổi nhanh chóng, nơi mà tri thức hầu như vô tận. Vậy làm thế nào để khẳng định được vai trò của người thầy, để người thầy dù không còn là “trung tâm” của bài học nhưng vẫn là động lực của việc chiếm lĩnh tri thức là yếu tố vô cùng quan trọng. Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo năm học 2019 – 2020” với chủ đề “GIÁO DỤC TRONG THỜI ĐẠI SỐ” – một sân chơi thường niên của giáo viên trường Wellspring ra đời không nằm ngoài mục đích đó. Năm thứ ba được tổ chức, cuộc thi này mang trong mình nhiều ý nghĩa lớn.

ảnh_Viber_2019-10-24_17-27-47

WITEACH – sân chơi thường niên

WITEACH là viết tắt của các cụm từ:
Wellspring Intelligences Teaches (Giáo viên Trí thức)
Wellspring Innovative Teachers (Giáo viên Sáng tạo)
Wellspring Inspiring Teachers (Giáo viên truyền cảm hứng)

Được tổ chức mùa đầu tiên tại Wellspring vào năm học 2017 – 2018, sân chơi lập tức đã gây được sự quan tâm. 100% giáo viên tham gia, hàng chục dự án, sáng tạo mới của các thầy cô đã được gửi tới Ban Tổ Chức. Mùa thứ hai (năm học 2018 – 2019) cuộc thi đã nhận được 54 tiết dạy sáng tạo vòng I và 25 tiết dạy kiến tạo vòng II, 8 dự án ở hạng mục lớp học 4.0, 20 ở hạng mục lớp học Khai phóng. Trong mùa thứ hai, trường cũng đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng giáo viên ở Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung khi trong buổi triển lãm đã đón hơn 10 đơn vị khách mời, hơn 150 giáo viên khắp cả nước và nhận được sự quan tâm lớn của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, các đơn vị truyền thông. Tiếp nối những thành quả đó, mùa thứ 3 của WITEACH đã được khởi động một cách đầy hứng khởi. Cuộc thi dự kiến kéo dài từ 9/2019 – 2/2020 với các hạng mục: Tiết dạy kiến tạo, Lớp học công nghệ, Giáo dục khai phóng, Chủ nhiệm thời 4.0.

ảnh_Viber_2019-10-24_17-22-53

WITEACH – Nơi gặp gỡ của những thầy cô đam mê đổi mới

Những điểm mới của WITEACH mùa 3

Bước sang năm thứ ba được tổ chức, cuộc thi có một số điểm thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế cũng như bám sát với tính chất công việc của nhà
trường. Bên cạnh 3 nội dung truyền thống như những năm học trước: Tiết dạy kiến tạo, Lớp học công nghệ, Giáo dục khai phóng; năm nay sân chơi mở thêm một hạng mục mới: Chủ nhiệm thời 4.0. Hoạt động chủ nhiệm từ trước tới nay vẫn là một nội dung trọng tâm, được các thầy cô giáo hết sức lưu tâm và dành nhiều chú ý. Đây là lần đầu tiên có một sân chơi để các thầy cô chia sẻ những tâm huyết, sáng tạo, những cách làm thú vị trong công tác trọng tâm này của nhà trường. Khác với những hoạt động khác có thể đánh giá dễ dàng qua điểm số, hoạt động chủ nhiệm vốn rất phức tạp lại khó đong đếm – bởi đối tượng là hành vi, thái độ, giá trị sống của học sinh. Mỗi một năm, mỗi một lớp, học sinh lại có những đặc thù khác nhau nên công tác chủ nhiệm đòi hỏi người giáo viên phải thật sự tâm huyết, hiểu học sinh và đi cùng học sinh. Những chủ đề được lựa chọn trong WITEACH năm nay cũng rất đa dạng, có độ phủ rộng để các thầy cô có thể thoải mái chia sẻ những tâm huyết của mình.

ảnh_Viber_2019-10-24_17-22-54

Những chia sẻ từ Ban Tổ Chức cuộc thi

Chia sẻ về những mong đợi của Ban Tổ Chức, thầy Nguyễn Vĩnh Sơn – Hiệu trường trường THPT Wellspring nhấn mạnh: “Tại Wellspring, chúng tôi luôn coi trọng và nhấn mạnh tính thực tiễn, kỹ năng thực hành, ứng dụng thực nghiệm và những giá trị nhân văn trong từng tiết dạy và các sản phẩm giáo dục. Chúng tôi tin chắc chắn rằng, WITEACH không chỉ là nơi để giáo viên thể hiện được những yêu cầu, mong muốn đó trong mỗi hoạt động giáo dục tại Nhà trường, mà hơn thế là tạo ra một môi trường, không gian để mỗi chúng ta được trao đổi những cách thức học tập, giảng dạy mới, được chia sẻ kinh nghiệm giáo dục và lan toả tinh thần làm việc hết mình, cống hiến vì học sinh.”

Cô Hoàng Thị Minh – thành viên Ban Tổ Chức và Ban Giám Khảo chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng WITEACH sẽ luôn là điểm hẹn hàng năm của những giáo viên tiên phong trong công cuộc đổi mới giáo dục nói chung và trong công cuộc kiến tạo một môi trường học tập “thắp sáng niềm say mê cuộc sống” nói riêng. Đó cũng chính là “áp lực” và “động lực” để mỗi giáo viên chúng ta phải tìm tòi và tự học những cái mới, áp dụng vào việc dạy học. Và người hưởng lợi lớn nhất từ tất cả những việc này chính là học sinh thân yêu của chúng ta.”

Giáo viên – những hành trang nên mang đến WITEACH

Từ những chia sẻ của Ban Tổ Chức cho thấy, WITEACH hoàn toàn không phải là một cuộc thi “giáo viên sáng tạo” đơn thuần khi những tiêu chí đánh giá của cuộc thi chủ yếu hướng tới tính KIẾN TẠO của tiết học, sự CẬP NHẬT của công nghệ, tính HIỆU QUẢ của dự án, sự YÊU THÍCH của học sinh. Tất cả những tiết dạy, những dự án cũng là thực học – thực làm – đã diễn ra chứ hoàn toàn không được sắp đặt trước.

Do đó, các thầy cô mang theo trong mình tinh thần CHIA SẺ, chia sẻ những tâm huyết của mình, lan tỏa và TRUYỀN CẢM HỨNG tới đồng nghiệp và cộng đồng
giáo viên để mang đến cho mình những kinh nghiệm quý giá.

Như vậy mới thấy, nếu tự học là việc làm suốt đời, thì cần coi việc dạy học cần phải là việc tự học – học từ người khác – dạy cho người khác mà mỗi người giáo viên cần thực hành trong suốt cuộc đời của mình. Cùng chờ đón những tiết dạy hay, những sản phẩm hiệu quả từ các thầy cô trong WITEACH 2019.

Xem thêm các bài viết khác:

WITEACH 2019 – Trí tuệ, Truyền cảm hứng, Sáng tạo – Người giáo viên Wellspring! (phần 1)

WITEACH 2019 – Trí tuệ, Truyền cảm hứng, Sáng tạo – Người giáo viên Wellspring! (phần 2)

Gặp gỡ cô giáo đạt giải Nhất hạng mục lớp học 4.0 cuộc thi WITEACH năm học 2018 – 2019