Đôi điều cảm nhận về cuộc thi “Em yêu lịch sử”


Tháng 10 vừa qua, học sinh trường Trung học Wellspring đã hưởng ứng một cuộc thi do thành phố Hà Nội tổ chức và phát động mang tên “Em yêu lịch sử”. Đây là cuộc thi mang ý nghĩa rất lớn giúp học sinh chúng tôi có cơ hội được học hỏi thêm nhiều điều, trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, lại giúp ôn tập những kiến thức đã học trong bộ môn Lịch sử.

Các câu hỏi được đưa ra chủ yếu xoay quanh chủ đề về “Thăng Long – Hà Nội” với ba yếu tố tương ứng với ba câu hỏi. Câu 1: “Lịch sử” – Cách mạng tháng Tám, câu 2: “Giáo dục” – Văn Miếu – Quốc Tử Giám và câu 3: “Con người” – nhân vật lịch sử Thăng Long – Hà Nội yêu thích.

cuoc -thi-em-yeu-lich-su (1)

Đến với cuộc thi này, học sinh chúng tôi được thỏa sức sáng tạo trong việc trình bày những suy nghĩ, ý tưởng và sự hiểu biết của mình. Bài dự thi có thể là bài làm cá nhân hoặc của nhóm học sinh gồm hai người. Chúng tôi sẽ cùng nhau lên ý tưởng cho bài làm của mình, hình thức trình bày bài dự thi không bị giới hạn: học sinh chúng tôi có thể vẽ tranh nêu lên những suy nghĩ của mình về từng chủ đề câu hỏi, quay video: đóng kịch hay phỏng vấn ý kiến mọi người, làm mô hình, vẽ biểu đồ, sơ đồ hay viết bài phỏng vấn giả tưởng các nhân vật lịch sử…

cuoc -thi-em-yeu-lich-su (2)

Một số sản phẩm ấn tượng của các bạn

cuoc -thi-em-yeu-lich-su (3)

Những khoảnh khắc đáng nhớ của chúng tôi – những học sinh khối 8

Tham gia làm bài dự thi cho cuộc thi “Em yêu lịch sử”, có những kỷ niệm mà tôi sẽ không thể nào quên được… Tôi nhớ lắm những lần các cô trò cùng thức đến 1-2 giờ đêm để bàn ý tưởng, rồi những giờ nghỉ trưa cùng nhau ngồi vẽ tranh, cả cô cả trò, ai cũng cặm cụi miệt mài, dốc toàn tâm toàn sức của mình để làm việc, để cho ra những tác phẩm thật đẹp. Giờ nào không có tiết dạy trên lớp, dù bận đến mấy, các cô giáo cũng ngồi cặm cụi bên chiếc máy tính, với những cuốn sách trăm trang ở thư viện để góp ý cho bài làm của chúng tôi. Về phần học sinh, tối nào, chúng tôi cũng cố gắng làm xong bài tập sớm để dành thời gian hoàn thành những bài vẽ, bài viết của mình. Gần đến hạn nộp bài, các bạn trong lớp lại cùng nhau góp sức tô màu cho bài vẽ của chúng tôi,…Những học sinh như chúng tôi khi được tham gia vào cuộc thi này, dù mệt đến mấy nhưng vẫn luôn cảm thấy vui vẻ. Vui vì đây là cơ hội lớn để chúng tôi được thử sức với những bài thi cấp quận, thành phố; vui vì trong quá trình làm bài, chúng tôi được ôn lại kiến thức, thỏa sức sáng tạo trong cách trình bày tác phẩm dự thi và vui là bởi đây chính là khoảng thời gian quý báu mà cô trò chúng tôi được ngồi lại với nhau, cùng trò chuyện và cùng làm việc để hiểu nhau hơn.

cuoc -thi-em-yeu-lich-su (4)

Một số hình ảnh dự thi của Lê Hồng Anh – lớp 9A2

Những ngày được tham gia cuộc thi “Em yêu Lịch sử” sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi học trò chúng tôi. Mong rằng, trong tương lai, trường Wellspring sẽ lại hưởng ứng những cuộc thi như thế để học sinh có cơ hội được học hỏi, được lưu lại kỷ niệm thật đẹp trong quãng đời học trò của mình.

Trần Phương Linh _ 8A4