Định hướng năm học 2019-2020: Không ngừng học hỏi và thay đổi để trường thành và hạnh phúc


ĐỐI MẶT VỚI THAY ĐỔI – KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI & SẴN SÀNG CHUYỂN ĐỔI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH, SÁNG TẠO VÀ HẠNH PHÚC

Đó chính là định hướng xuyên suốt cho tinh thần làm việc và tất cả các hoạt động của đội ngũ giáo viên trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Hoa Kỳ Wellspring trong năm học tới.

ĐỊnh hướng c Minh

Cô Lê Tuệ Minh – Tổng Hiệu trưởng nhà trường đã bắt đầu buổi lễ định hướng đầu năm cho trường THCS và THPT Wellspring bằng những câu chuyện truyền cảm hứng về triết lý giáo dục mà nhà trường đang theo đuổi: Bản chất của việc học không phải là để con biết giải bài toán này, biết tả bông hoa kia, mà là thông qua các trải nghiệm học tập, con học được những giá trị và kỹ năng gì. Trước khi lựa chọn một cách làm, trước khi chuyển sang một phương pháp mới, phải luôn luôn đặt câu hỏi về bản chất và mục tiêu cốt lõi. Trong quá trình tư duy cần đặt các học sinh thân yêu làm trung tâm, để tạo dựng cho các con một môi trường phát triển toàn diện và hạnh phúc nhất.

Thông qua những câu chuyện, những chia sẻ về thành công và thất bại trong suốt một năm vừa qua của các thầy cô giáo, mỗi người đều rút ra được những bài học cho riêng mình. Đó không chỉ là kinh nghiệm trong kết nối với học sinh, giao tiếp với đồng nghiệp, mà còn là kinh nghiệm sống, kinh nghiệm trong những mối quan hệ xã hội rộng lớn hơn. “Đôi khi, những bài học từ sự thất bại còn giá trị hơn nhiều lần bài học từ những thành công” – Cô Tuệ Minh chia sẻ.

IMG_5452

Cô Thu Trang xúc động kể về những ngày đầu tiên xây dựng CLB Tranh biện tiếng Anh chỉ với hai học sinh. Về những ngày cô trò miệt mài tập luyện và đi thi, về những kiên trì vững tin vượt qua thất bại. Và từ những bài học xương máu ấy, đến nay, CLB Tranh biện là một trong những cộng đồng hoạt động mạnh nhất của Wellspring với nhiều thành tích quốc tế.

IMG_5461

Thầy Trí Dũng – một giáo viên mới cũng dốc lòng chia sẻ về quan điểm giảng dạy của mình: Luôn luôn chia sẻ những trải nghiệm sống của mình cho học sinh, giúp các con khám phá và bồi đắp gía trị quan của mình. Với thầy Dũng, điều quan trọng nhất là các con hạnh phúc khi đến trường chứ không phải thành tích.

IMG_5460

Đặc biệt hơn cả, chính là phần chia sẻ của cô Ngọc Lan – Hiệu trưởng trường THCS Wellspring về tiến trình suốt 3 năm tâm huyết làm việc tại trường. Với cô Ngọc Lan, năm đầu tiên đến với Wellspring là một năm đầy thử thách với việc quan sát. Quan sát để thấu hiểu, quan sát để thay đổi và tạo nền tảng vững vàng cho vai trò hiệu trưởng. Với tinh thần “Đối mặt với sự thay đổi, để thích nghi và trưởng thành”, chỉ trong 1 năm sau đó, với sự dẫn dắt của cô Ngọc Lan, trường THCS Wellspring đã đạt được những bước tiến thực sự ấn tượng: Xây dựng được đội ngũ giáo viên tâm huyết, chuyên môn sâu, bền sức đồng lòng; thúc đẩy các hoạt động của khoa Quốc tế; định hướng phát triển hoạt động tranh biện của khoa Ngữ văn; tổ chức được nhiều sân chơi phát triển toàn diện cho học sinh…

Kết thúc buổi lễ, tất cả các giáo viên đều tràn đầy cảm hứng sống hết mình, giảng dạy hết mình và tận hưởng từng khoảnh khắc hạnh phúc trên hành trình giảng dạy. Cô Tuệ Minh đã gửi gắm lời kết lại của buổi định hướng thông qua bài thơ “Rồi sẽ có một ngày ta hiểu được” đầy cảm xúc và sâu lắng:
….
Rồi sẽ có một ngày ta hiểu được
Yêu không hề là dựa dẫm hoàn toàn
Và nếu có một đồng hành dai dẳng
Thì cũng chưa ai chắc sẽ bình an.

Rồi sẽ có một ngày ta hiểu được 
Chính ta nên là bạn tốt của mình 
Vì những người trong đời ta yêu nhất 
Chẳng bên ta trên mọi nẻo hành trình.

Rồi sẽ có một ngày ta hiểu được 
Đời sống kia dẫu cay đắng thế nào 
Thì mình cũng chả nên hùa theo nó
Mà quên đem gieo xuống chút ngọt ngào…

Rồi sẽ có một ngày ta hiểu được
Qua đớn đau, mình mạnh mẽ chừng nào
Ta sẽ hiểu, và rồi ta sẽ hiểu
Mọi chuyện đời qua những cuộc ly tao.

(Nguyễn Thiên Ngân trích dịch từ bài thơ “After a while you learn…” của Veronica A. Shoffstall)