Đào tạo Giáo viên Trung học: Kĩ năng tham vấn – tư vấn cho học sinh


Trường học được coi là mái nhà thứ hai của các em học sinh. Dưới mái nhà ấy, các em được học tập, vui chơi, nghỉ ngơi và dần khôn lớn. Trong suốt cuộc hành trình mang tên “Trưởng thành” ấy, các em đã, đang và sẽ gặp nhiều vấn đề cần được chia sẻ về học tập, tình bạn, tình yêu hay sức khỏe. Thầy cô giáo không chỉ đóng vai trò là người truyền cảm hứng hoc tập, giảng dạy tri thức mà còn là người bạn, người đồng hành sẵn sàng chia sẻ cùng các học sinh các vấn đề trong cuộc sống. Điều ấy đòi hỏi mỗi người thầy, người cô cần có những kĩ năng tham vấn nhất định. Đó chính là lí do bộ phận Tâm lí học đường tổ chức buổi đào tạo mang tên “Kĩ năng tham vấn – tư vấn cho học sinh” trong khuôn khổ 2 tuần định hướng tại Wellspring.

0

Ảnh 1 – Chuyên gia tâm lí Nguyễn Thị Hoa mở đầu buổi đào tạo

Buổi đào tạo diễn ra trong một không khí cởi mở, thân thiện. Chuyên gia tâm lí Nguyễn Thị Hoa đã có nhiều chia sẻ rất thú vị, hữu ích về kinh nghiệm tư vấn, tham vấn cho học sinh. Cô cho rằng, rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa tham vấn và tư vấn: Trong khi tư vấn là việc đưa ra lời khuyên, giải pháp cho thân chủ thì các hoạt động tham vấn tâm lí lại là một Tiến trình mà người tham vấn Trợ giúp các Thân chủ của họ Tự giải quyết các vấn đề của bản thân (“4T” trong tham vấn tâm lí).

Ảnh 2 - Chia sẻ về các tình huống trong thực tế

Ảnh 2 – Chia sẻ về các tình huống trong thực tế

Người giáo viên dưới mái trường đôi khi cần tạm rời vai trò của một nhà giáo để trở thành cha, mẹ hay một người bạn của học sinh để có thể hiểu và chia sẻ được những cảm xúc của các em. Bởi vậy, trong mỗi một câu chuyện, một buổi tham vấn, thầy cô cần là người soi sáng vấn đề với các kĩ năng như lắng nghe, thấu hiểu, khích lệ… với thái độ chân thành, tôn trọng, quan tâm… tới những mảnh ghép cảm xúc hay câu chuyện của học sinh. Một kĩ năng tốt và một thái độ tốt sẽ tạo được lòng tin tốt nơi học sinh.

Ảnh 3 - Trải nghiệm khám phá bản thân

Ảnh 3 – Trải nghiệm khám phá bản thân

Nửa sau buổi đào tạo, các thầy cô được thực hành kĩ năng lắng nghe. Bài tập đơn giản nhưng giúp các thầy cô hiểu rằng: Buổi tham vấn sẽ “chết yểu” nếu thiếu đi sự tương tác giữa nhà tham vấn và thân chủ. Để có thể giúp các em tìm được một con đường, thầy cô cần nhiều hơn những bước chân đồng hành, đó là một tâm hồn hướng thiện, một trái tim biết sẻ chia và một sự chính trực, công bằng với bất cứ một câu chuyện hay cá nhân nào. Đó là những điều cần có ở một nhà tham vấn.

Ảnh 4 - Không khí vui vẻ, cởi mở trong buổi đào tạo

Ảnh 4 – Không khí vui vẻ, cởi mở trong buổi đào tạo

Buổi đào tạo đã giúp các thầy cô có thêm những hành trang mới, kiến thức mới giúp các WISHERS để sẵn sàng cho một năm học mới.

 Trần Nguyệt – Giáo viên Trung học