Dạ hội Lịch sử khối 7 – “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring


Dạ hội Lịch sử đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa mong chờ nhất đối với WISHer Trường THCS. Năm học 2018 – 2019, Dạ hội lịch sử đã quay trở lại với chủ đề Cross the Ocean.
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
Dạ hội Lịch sử khối 7 năm học 2018 – 2019
 
–  Học Lịch sử có đơn thuần là học những năm tháng sự kiện hay tên nhân vật ?
–  Thi Lịch sử có đơn giản là học thuộc rồi viết lại kiến thức dựa trên sự ghi nhớ thuần túy.
–  Môn Lịch sử có thật sự nhàn chán?
Tại Trường THCS Wellspring, câu trả lời là “KHÔNG”. Bởi các cô giáo tổ bộ môn Lịch sử của Nhà trường luôn sáng tạo và không ngừng đổi mới phương pháp dạy học trong mỗi tiết học cũng như trong kiểm tra đánh giá học sinh. Dạ hội Lịch sử chính là một minh chứng điển hình cho điều đó.
 
Dạ hội Lịch sử khối 7: Hội tụ đầy đủ các yếu tố của mô hình “Lớp học khai phóng”.
Tại Wellspring, thầy cô cùng các WISHer luôn hướng tới việc áp dụng kiến thức, công nghệ vào thực tế để WISHer có thật nhiều trải nghiệm thực tế. WISHer thực sự trưởng thành qua từng sản phẩm dự án do chính WISHer tạo ra, qua từng trải nghiệm thực tế như các thầy cô tổ Lịch sử mang tới cho WISHer, đó chính là tinh thần giáo dục khai phóng đang áp dụng tại các cấp học của Trường Wellspring. Đưa lớp học khai phóng vào chương trình là một bước đi thử nghiệm táo bạo và tiên phong, mang lại những giá trị đột phá cho cả người dạy và người học. (Trích dẫn từ WI-TEACH 2019 – Trí thức, Sáng tạo, Truyền cảm hứng – Người giáo viên Wellspring! 
 
Dự án “Cross the Ocean”: Hoạt động ngoại khóa dưới hình thức của một buổi dạ hội.
Dưới hình thức của một buổi dạ hội Lịch sử, “Cross the Ocean” là dự án dành cho các WISHers khối 7 hệ thống hóa lại các kiến thức lịch sử châu Âu thời trung đại với những cuộc phát kiến lớn về địa lí. Nhiệm vụ của tất các WISHers khối 7 là cùng tham gia tái hiện lại hành trình thám hiểm, khai phá các vùng đất mới qua các cuộc phát kiến địa lí được thể hiện qua 4 bước: ý tưởng – chuẩn bị – khởi động chuyến đi, chinh phục khó khăn – thành tựu, kết quả. Mỗi lớp được hóa thân thành thuyền trưởng và thủy thủ đại diện cho một cuộc phát kiến địa lí tương ứng, một số thành viên được lựa chọn ở các đội sẽ đóng vai trò Ban Tổ chức, Ban Truyền thông, Ban Mỹ thuật. Điều đó có nghĩa là bắt buộc tất cả các thành viên trong lớp đều được giao nhiệm vụ và thực hiện nhiệm vụ của mình.
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - Wellspring
Mỗi phần thi là một “trải nghiệm”, một  “thách thức” để tạo ra một “sản phẩm” hoàn hảo
 
Không chỉ có khoa học tự nhiên mới học bằng trải nghiệm thực tế mà học Lịch sử cũng cần trải nghiệm thực tế và thách thức “tư duy”. Ngay tại dự án “Cross the Ocean” cũng vậy. Mỗi phần thi thực sự là một “thách thức” và đòi hỏi WISHer cần có những kĩ năng cần thiết khác nhau. WISHer không chỉ phải nhớ kiến thức mà quan trọng là vận dụng kiến thức lịch sử đã được học để thiết kế mô hình, viết kịch bản, diễn xuất… qua đó WISHer được trải nghiệm, rút ra bài học cho bản thân.  Điều đặc biệt là cơ hội để WISHer “khai phóng hết những tiềm năng” của chính mình.
 
wellspring - dạ hội Lịch sử khối 7
Nét mặt hào hứng của các WISHers khối 7  tham gia Dạ hội Lịch sử.
 
  • Phần thi KHÁT VỌNG (mô tả ý tưởng chuyến đi dự kiến): Quay clip giới thiệu về 1 nhân vật, 1 đoạn trong quá trình thám hiểm, 1 câu chuyện liên quan đến quá trình thám hiểm của đội mình.
  • Phần thi SÁNG TẠO (chuẩn bị hành lí để lên đường): WISHer thực hiện nhiệm vụ thiết kế đồ dùng, phương tiện đặc trưng được sự dụng trong các cuộc phát kiến địa lí.
  • Phần thi BỀN BỈ (bắt đầu lên đường và suy nghĩ kế sách, phản ứng trước các tình huống khó khăn): phần thi bao gồm hoạt động giải mã và thử thách, mỗi lớp sẽ cử một đội đại diện lên thi phần xử lí câu hỏi, giải mã tình huống.
  • Phần thi THỬ THÁCH (kết thúc hành trình, thành quả): các đội sẽ lên kịch bản và dựng lại một đoạn kịch tâm huyết về chuyến thám hiểm của mình và diễn lại trên sân khấu.
Chỉ có khoảng 4 tuần chuẩn bị, các WISHers khối 7 dường như rất hào hứng với những “thách thức” của các phần thi. Bởi mỗi thử thách là cơ hội để WISHer có thể thực hiện những sở trường của mình (đó là xây – dựng kịch bản, quay dựng clip hay khả năng diễn xuất…). Chính vì vậy, các sản phẩm được nộp từ rất sớm để các cô giáo góp ý và sửa chữa, hoàn thiện.
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
 Tại Dự án dạ hội Lịch sử, giáo viên chỉ có vai trò cố vấn và học sinh chủ động làm trong tất cả các khâu từ ý tưởng đến triển khai thực hiện
WISHer An Khánh lớp 7A3 chia sẻ: “Ngay từ khi nhận được thông báo, con và các bạn cùng lớp đã vô cùng hứng thú với dự án này. Chúng con có cơ hội được kết hợp những thế mạnh khác của mình bên cạnh kiến thức Lịch sử. Ví dụ như là việc con tham gia vào phần thi Sáng tạo và con có cơ hội được sử dụng máy quay, edit clip. Đó cũng là đam mê của con.”
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
Các WISHers thực hiện nhiệm vụ quay clip trong phần thi Sáng tạo
 Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring Các WISHer cùng nhau làm mô hình sản phẩm
 
Thời gian chuẩn bị dự án có lẽ cũng là khoảng thời gian mỗi WISHer cảm thấy rất vui vẻ, hứng thú. Cùng nhau ở lại những giờ trưa, cùng nhau tập luyện trong những giờ câu lạc bộ cũng là một kỉ niệm rất đáng nhớ.
 
Vậy Dạ hội Lịch sử “Cross the Ocean” đã diễn ra như thế nào mà được mong chờ đến thế?
Hành trình “Cross the Ocean” chính thức bắt đầu với tiết mục nhảy và tiểu phẩm ngắn của chính các WISHers khối 7.
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
 Tiết mục mở màn Dạ hội Lịch sử của các WISHers khối 7
Phần thi tài của các nhà thám hiểm không thể thiếu sự góp mặt của những vị giám khảo – “khánh mời đặc biệt”: cô Nguyễn Ngọc Lan – Hiệu trưởng trường THCS Wellspring, Cô Trần Phương Thanh – Tổ trưởng Tổ Lịch sử.
 
Chị Đại #July và những đứa em =))))
 Ban Giám Khảo của Dạ hội Lịch sử khối 7
Phần thi Khát vọng, những clip giới thiệu ấn tượng với hiệu ứng âm thanh, hình ảnh được lồng ghép rất chuyên nghiệp khiến Ban giám khảo và các khán giả rất thích thú. Những tiếng cười, tiếng vỗ tay, reo hò đã tạo một không khí vui vẻ, sôi nổi từ những giây phút đầu tiên của Dạ hội.
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring IMG_9614_result
Các WISHers vô cùng chăm chú theo dõi phần thi Khát vọng
 
Tiếp theo là phần thi Sáng tạo, khi những phương diện, dụng cụ cần thiết cho phát kiến, những thành quả cũng như sản phẩm dự kiến của cuộc phát kiến đã được các đội tái hiện  lại qua các bức tranh, mô hình. Những sản phẩm trưng bày được đầu tư với hình thức rất đẹp mắt, công phu.
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
Mô hình tàu Santa Maria của Colombo được làm từ những que kem gỗ của WISHer 7A3
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
Mô hình tàu của các WISHers 7A5
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
Tàu Caravel được xếp bằng Lego
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
Không khí sôi nổi bình chọn sản phẩm yêu thích
 
Nếu phần thi Khát vọng là không khí sôi nổi, phần thi Sáng tạo nên sự kịch tính của phần vote sản phẩm thì Phần thi thứ 3  với tên gọi “Bền Bỉ” đã mang đến không khí gay cấn giữa các đội thi. Mỗi lớp có 05 thành viên tham gia giải quyết tình huống, giải mã bí mật, vượt qua thử thách. Đội nào cũng rất đoàn kết vượt qua những câu hỏi của Ban Tổ Chức một các nhanh chóng.
 
Dạ hội Lịch sử khối 7 - “Đặc sản” chỉ có tại Wellspring
Tinh thần đoàn kết của các WISHers trong phần thi Bền Bỉ
 
Phần thi khó khăn nhất – Thách thức, các đội thi sẽ nhận những tình huống khó khăn (hết lương thực, gặp bão, xung đột với các thổ dân địa phương…) và phải diễn xuất để giải quyết tình huống đó.
Những bộ trang phục, đạo cụ diễn được chuẩn bị công phu. Nhà biên kịch, diễn viên không chuyên nhưng đã hết mình vì nghệ thuật và đặc biệt là tình yêu Lịch sử đã đưa cả Hội trường trở về Tây Âu thời trung đại một cách sinh động nhất.
 
IMG_9697_result
Lớp 7A4 với vở kịch “Cuộc phát kiến của Vasco de Gama”
 
IMG_9716_result
Lớp 7A3 thành công trong việc tái hiện lại “Hành trình khám phá vùng đất mới của Colombo”
 
IMG_9753_result
Lớp 7A2 với câu chuyện về Cuộc phát kiến địa lí của Magellan 
 
IMG_9776_result
Lớp 7A6 với vở kịch “Cuộc phát kiến địa lí của Bartolomeu Dias (Đi – a – xơ)”
 
IMG_9813_result
“Cuộc phát kiến địa lý của Magellan và cuộc đụng độ với thổ dân ở Philippines” của WISHers 7A7
 
IMG_9895_result
“Magellan vòng quanh thế giới 1000 ngày” của 7A1
 
wellspring
Các WISHers 7A75 tái hiện thành công vở kịch “Vượt qua thử thách cùng Colombo”
 
Khép lại buổi dạ hội với hành trình “Cross the ocean”, chiến thắng thuộc về lớp 7A6. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về tập thể lớp 7A4 – giải Nhì, 7A3 – giải Ba. Ngoài ra, các giải thưởng như giải lớp trình diễn thời trang đẹp nhất thuộc về 7A2; giải Sản phẩm có nhiều người vote nhất thuộc về nhóm học sinh lớp 7A3; giải Team tài trí nhất thuộc về tập thể 7A7; giải Video clip Chào hỏi xuất sắc nhất thuộc về lớp 7A4; giải phong cách thuộc về lớp 7A7.
 
IMG_9943_result
Lớp 7A6 giành chiến thắng chung cuộc với giải Nhất
 
Hình thức kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực của người học một cách toàn diện nhất
Dạ hội lịch sử “Cross the ocean” còn là một hình thức kiểm tra đánh giá không chỉ tạo được hứng thú cho người học mà đảm bảo đánh giá một cách toàn diện các năng lực của học sinh.
Với hệ số điểm một tiết giữa học kì I, thay vì các hình thức kiểm tra viết luận hay trắc nghiệm để kiểm tra các kiến thức dựa trên sự ghi nhớ thuần túy. Thông qua buổi dạ hội “Cross the ocean”, cô giáo có thể đánh giá năng lực của WISHer trên nhiều khía cạnh: nắm vững kiến thức lịch sử, sự sáng tạo ở mỗi phần thi, ý tưởng kịch bản, diễn xuất hay việc sử dụng công nghệ thông tin vào môn học…..
 
Bên cạnh đó, WISHer cũng được tính điểm 15’ dựa trên thái độ, sự chủ động, hợp tác nhóm trong cả quá trình thực hiện dự án. Như vậy thay vì các hình thức kiểm tra theo truyền thống mà các học sinh vẫn thường gọi là “ác mộng” hay “cực hình” thì Dạ hội Lịch sử với chủ đề “Cross the ocean” khiến các WISHers khối 7 trường Trung học cơ sử Wellspring trải qua một bài thi giữa kì rất nhẹ nhàng, hứng thú nhưng lại vô cùng hiệu quả.
 
Chia sẻ về ý tưởng dự án này, cô Đinh Kiều Trang cho biết: “Lấy ý tưởng từ chủ đề các cuộc phát kiến địa lí thời Trung đại, với mong muốn mỗi tiết học đều là một trải nghiệm thực tế, giúp học sinh tưởng tượng và dựng lại một phần lịch sử, từ đó thấy được những khó khăn thế hệ trước đã trải qua, đưa ra những nhìn nhận, đánh giá cho sự kiện trong quá khứ để rút ra bài học ở hiện tại. Tổ Lịch sử trường Trung học đã cùng với học sinh khối 7 tái hiện lại khung cảnh, biển trời, thời gian, đồ nghề… Và hơn hết là tinh thần, ý chí của các nhà thám hiểm thời kì này. Tuy nhiên, việc triển khai dự án đi từ ý tưởng đến thực tế là điều vô cùng khó khăn, thậm chí là sự mạo hiểm vô cùng lớn, khi tư liệu  lịch sử về các cuộc phát kiến địa lí không nhiều, không đồng đều và thời gian học sinh có để hoàn thành các sản phẩm rất ít. Nhưng tôi cũng như các giáo viên trong tổ bộ môn vô cùng bất nhờ trước những sáng tạo cũng như tinh thần làm việc nhóm của các bạn học sinh. Mặc dù còn một vài thiếu sót cần phải rút kinh nghiệm nhưng Dạ hội lịch sử khối 7 đã góp phần ghi dấu mô hình lớp học khai phóng ở Wellspring” .