Cùng WISHERS mở sách ra và đi!


“Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” – M.Gorki. Có nhiều cách để đi, có nhiều cách để khám phá, trải nghiệm…, có người chọn đi bằng xe buýt, ô tô, tàu hỏa, máy bay,… còn chúng tôi lựa chọn hành trình đặc biệt qua những trang sách.

Mở sách ra và đi là một dự án đặc biệt của tổ Ngữ văn trường Trung học Wellspring  trong năm học 2016 – 2017, nhằm khơi dậy hứng thú đọc sách trong các bạn học sinh. Đúng như tên gọi của mình Mở sách ra và đi sẽ cùng các bạn học sinh trải qua nhiều cuộc hành trình từ các nước phương Tây (Mĩ, Anh, Pháp,…) đến các quốc gia phương Đông (Trung Quốc, Nhật Bản,…). Tại mỗi địa điểm dừng chân, các bạn sẽ có hai tháng để lựa chọn các cuốn sách về văn học, lịch sử, địa lí, danh nhân,… cùng khám phá và trải nghiệm những điều thú vị về đất nước và con người nơi đây. Các bạn  cũng có thể lựa chọn nhiều hình thức thể hiện sản phẩm của mình như: làm clip, power point, vẽ tranh- mô hình minh họa hay sân khấu hóa tác phẩm.

poster

(ảnh poster của Mở sách ra và đi)

Chỉ trong hai tháng đầu phát động, với điểm dừng chân đầu tiên – nước Mĩ, dự án đã thu hút sự quan tâm, tham gia của 71 nhóm học sinh đến từ các khối lớp THCS và THPT của Wellspring.

 Để ghi nhận những đóng góp tích cực của các bạn học sinh, tổ Ngữ văn trường Trung học Wellspring đã tổ chức buổi Book Review vòng 1 cho các khối lớp trong tuần đầu của tháng 12/2016. Đó là cơ hội để các bạn học sinh trình bày sản phẩm, truyền cảm hứng đọc sách đến tất cả mọi người.

_mg_9721

_mg_9711

Với Book Review vòng 1, cả nước Mĩ đã hiện lên qua những trang sách lịch sử, văn hóa, văn học: những clip, những bức tranh, những mô hình, những bài báo, những lời văn đầy xúc động của các bạn học sinh, người dự như đắm chìm trong hình ảnh của những vùng thảo nguyên rộng lớn, xanh mát hay những tòa nhà chọc trời sầm uất; thêm khâm phục cuộc đời, nghị lực của những nhân vật huyền thoại như Nick Vujicic, Bill Gates, Barack Obama hay Donald Trump; say mê với chuyến phiêu lưu kì thú của những đứa trẻ thông minh, tinh nghịch hay xót xa cho số phận những người nô lệ da đen trong hành trình hàng trăm năm của công cuộc chống chế độ phân biệt chủng tộc…

_mg_9675

 

(ảnh sản phẩm, tranh vẽ)_mg_9785

_mg_9808 

Còn các bạn WISHERS thì đầy tự tin khi là nhà thuyết trình lôi cuốn, khi là biên tập viên của một tờ báo, khi là một họa sĩ vẽ tranh,… Vẫn có những bước chân run run, có những cái lắc đầu khi quên mất điều định nói, để rồi cả gian phòng lại vỡ òa trong những tràng pháo tay tiếp sức, các WISHERS đã vượt qua được nỗi sợ hãi để trình bày đầy lôi cuốn về cuốn sách của chính mình.

_mg_9694

_mg_9666

(ảnh học sinh thuyết trình vòng 1 Book Review)

Đồng hành cùng những buổi Book Review như vậy còn có fanpage: Mở sách ra và đi, nơi đây các bạn học sinh sẽ được tham khảo phần giới thiệu của các cuốn sách bổ ích và hấp dẫn, không chỉ như vậy, các bạn còn được tham gia những gameshow nhỏ, nhận quà ngay cũng như việc được cung cấp nhiều hình thức book review độc đáo.

a1

(hình ảnh fanpage của Dự án)

Hi vọng “Mở sách ra và đi” sẽ là một sân chơi bổ ích, thú vị dành cho các bạn học sinh Trung học Wellspring nói riêng và những ai yêu môn văn học, yêu thích đọc sách, ham khám phá nói chung. Và các bạn hãy đón đợi vòng 2 của Book Review sẽ diễn ra vào tuần dự án tới nhé. Cũng đừng quên, cùng các WISHERS đồng hành cùng Mở sách ra và đi trong hành trình đến nước Anh vào tháng 1/2017 nhé!

Bùi Thị Thùy – GV Trung học Wellspring