“Con đường tri thức” của giáo viên Wellspring


“Không có con đường nào đi ti hnh phúc,

mà hnh phúc chính là con đường”

“Hạnh phúc chính là con đường” và mỗi chúng ta đều có những con đường riêng của mình. Tuy nhiên tại Wellspring, giáo viên chúng tôi đều có chung một con đường – con đường tri thức.

Được học và được dạy học luôn là một trong điều cao quý của con người. Chỉ có học tập mới mang lại cho mỗi người tương lai tốt đẹp, mới đạt được ước mơ và ý nguyện trong cuộc đời. Không học, không trí tuệ, con người khó có thể làm được bất cứ việc gì cho tử tế. Đây là con đường đầy khó khăn, gian nan nhưng thật vẻ vang, tự hào và hạnh phúc.

Chắc có lẽ chưa ở ngôi trường nào mà giáo viên được đào tạo bài bản, quy mô, được tham gia hội nghị, hội thảo, các khoá học về giáo dục, nâng cao năng lực chuyên môn, đào sâu tư duy …thường xuyên và sâu rộng như giáo viên của Wellspring.

con-duong-tri-thuc-cua-giao-vien-wellspring (4)

Ảnh 1 – Hạnh phúc không nằm ở đích đến mà trên chính con đường ta đi

Trên con đường tri thc, mỗi giáo viên Wellspring không chỉ giảng dạy kiến thức, kỹ năng, truyền cảm hứng, năng lượng, cảm xúc tích cực và tình yêu thương tới các học sinh, mà mỗi giáo viên còn được tạo điều kiện để được hoàn thiện bản thân, mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng, truyền cảm hứng và được trải nghiệm rất nhiều khoá học, chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại khác nhau ở trong nước và nhiều nơi trên thế giới.

Điều này không phải dễ dàng để làm được, bởi để đảm bảo cho giáo viên có thể được học tập, thì phải đảm bảo cả hai yếu tố, thi gian và tài chính. Những khóa học giá trị thường có chi phí rất cao và việc tạo điều kiện cho giáo viên đi học đòi hỏi người lãnh đạo luôn có tầm nhìn và ý thức được giá trị của tri thức. Thêm vào đó, khối lượng công việc cho mỗi giáo viên cũng phải bố trí ở mức vừa phải để họ có thời gian tái to năng lượng – kiến tạo tri thức – sáng to ý tưởng. Không thể có sự mới mẻ, phát triển về chuyên môn, học thuật nếu như không có thời gian được đọc – được học – được tự làm mới mình. Tất cả những yếu tố đó đều có thể được tìm thấy ở Wellspring – tạo nên một giá trị riêng mà ít môi trường nào có được.

Có thể kể sơ bộ, ngay trong năm học này, Ban giám hiệu và giáo viên của Wellspring đã được tham gia các khóa học (trực tiếp và online) rất đa dạng được tổ chức ở nhiều quốc gia. Nhiều trong số đó là những cái tên rất danh giá, được ao ước tham gia của nhiều người.

 • Khóa BETT – 10/1/2019 tại London
 • Vietnam Tech Conference – 2/2018
 • Vietnam Educamp 2019: Những viễn cảnh Giáo dục mới – Tháng 8/2019 tại Trường phổ thông Thực Nghiệm – Hà Nội
 • Ed – Tech – tháng 10/2018 tại Singapore
 • Edutech Asian – Tháng 3 tại Malaysia
 • IC3 – Tháng 8/2019 tại Ấn Độ
 • Khoá đào tạo về Metacognition and Effective Classroom Talk Professional Development của Cambridge – Tháng 10/2018
 • Workshop training MIEE – Tháng 11/2019
 • Deeper Learning for All: From the classroom to the system – Tháng 7/2019 tại Harvard
 • The leadership arts – Tháng 7/2019 tại Harvard
 • PEN 2019 – Tháng 11/2019 tại Đại học Fullbright

Với tinh thần khai phóng ngay từ khi thành lập, Wellspring đã luôn chú trọng tới giá trị cốt lõi của giáo dục là tạo ra những thế hệ học sinh tự chủ, tự lập, tự tin. Triết lý và giá trị cốt lõi đó đã được gặp gỡ, hội tụ và đồng hành cùng với những mô hình giáo dục khai phóng nổi tiếng trên thế giới, ở Việt Nam và trong từng hoạt động giáo dục của Wellspring.

Mùa hè 2019, các thầy cô hiệu trưởng và phó hiệu trưởng đã tham gia các khoá học ngắn hạn về kỹ năng lãnh đạo trường học và học tập chuyên sâu tại mô hình giáo dục khai phóng nổi tiếng trên thế giới – Viện Đại học Harvard. Và tiếp nối trong tháng 11, 12 thầy cô giáo trường Wellspring đã được học tập những kiến thức, kỹ năng, cùng với triết lý và những giá trị của tinh thần khai phóng ngay tại Việt Nam, một trong những mô hình giáo dục khai phóng đầu tiên của Việt Nam, trường Đại học Fulbright.

con-duong-tri-thuc-cua-giao-vien

Ảnh 2 – Tập thể thầy cô Wellpsring tại Fulbright

Hội thảo PEN 2019 nhằm mục đích chia sẻ những kiến thức, nghiên cứu xu hướng giáo dục cập nhật, đào tạo thực hành các phương pháp giáo dục khai phóng hiện đại, sáng tạo cho các nhà làm giáo dục ở Việt Nam. Các diễn giả đã chọn cách thức không giáo huấn lý thuyết mà đặt các giáo viên vào tình thế nhập vai người học (học sinh, sinh viên) để trải nghiệm, hiểu từng bước kỹ thuật của các phương pháp dạy học khai phóng theo ba chủ đề: (1) Tư duy khám phá (Intellectual Curiosity), (2)Tư duy sáng tạo (Creativity), và (3) Phương pháp Biểu đạt trong giảng dạy (Writing and Thinking in Teaching). 

Đúng với tên gọi PEN2019 (Pioneering Educators Network), hội thảo không chỉ tạo ra một mạng lưới các nhà hoạt động giáo dục tiên phong, mà quan trọng hơn tất cả là tinh thần chủ động học hỏi, đổi mới, tìm tòi và sáng tạo những cách dạy, cách tiếp cận mới cho giáo viên. Việc trở thành những người học chủ động và tích cực, giáo viên vừa quan sát cách thức thực hành phương pháp giảng dạy từ các chuyên gia, đồng thời cảm nhận những cảm xúc của người học, cả về cảm xúc lĩnh hội tri thức và khả năng thu nhận kiến thức. Qua đó, mỗi giáo viên có thể hiểu rõ hơn về cách làm thế nào chủ động dẫn dắt giờ học và giúp học sinh không bị rơi vào trạng thái bị động trong học tập. 

con-duong-tri-thuc-cua-giao-vien-wellspring (2)

Ảnh 3 – Thầy cô trong một tiết học ở PEN 2019

Với tinh thần tiên phong từ những năm thành lập, đội ngũ giáo viên của Wellsping đang chủ động, tự tin vững bước trên con đường tri thức của mình. Nhờ có sự đầu tư, định hướng đúng đắn của những người lãnh đạo, mỗi giáo viên sau những khóa học này sẽ mang về những giá trị mới mẻ để khơi gợi, thắp sáng niềm say mê của mỗi học sinh và mang đến môi trường giáo dục tốt nhất cho các WISHers.

“Em yêu trường em, với bao bạn thân 
Và cô giáo hiền như yêu quê hương 
Cắp sách đến trường trong muôn vàn yêu thương
Nào bàn nào ghế, nào sách nào vở 
Nào mực nào bút, nào phấn nào bảng 
Cả tiếng chim vui, trên cành cây cao 
Cả lá cờ sao trong nắng thu vàng 
Yêu sao yêu thế trường của chúng em”

con-duong-tri-thuc-cua-giao-vien-wellspring

Ảnh 4 – Sinh viên Fulbright hát tặng Thầy cô giáo tại Hội thảo PEN2019

Mong mun được hc tp, được lan to nhng giá tr nhân văn và được ch đng cng hiến ca nhng sinh viên Fulbright đã tiếp thêm tinh thn, năng lượng cho chúng tôi hiu rõ hơn na v nhng giá tr ca tinh thn giáo dục khai phóng mà chúng tôi đang thc hin và theo đui.

(Thầy Nguyễn Vĩnh Sơn – Hiệu trưởng Trường THPT Wellspring)