Company Tour: TòHe – chuyến tham quan đầy màu sắc tới xứ sở Hồn Nhiên


Để mở đầu cho một năm học mới 2017-2018 đầy thú vị và niềm vui, đồng thời là lời chào mừng học sinh quay trở lại mái trường Wellspring thân mến, Bộ phận Tư vấn Du học và Hướng nghiệp (WUC) đã tổ chức chuyến tham quan tới doanh nghiệp xã hội TòHe vào thứ Bày vừa qua, ngày 26 tháng Tám.

Được thành lập từ năm 2006 với ba sáng lập viên đầy tâm huyết và tình yêu dành trọn cho trẻ thơ, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi, trải dài suốt 11 năm qua, Tò He đã lan truyền tinh thần Hồn nhiên đó đến khắp mọi miền đất nước, từ những đồi núi cao nơi bản làng xa xôi cho tới miền cực Nam của nắng và gió. Chị Vân – Quản lý Marketing và Truyền thông của TòHe bày tỏ: “Tất cả những gì Tò He làm không gì khác, chính là cổ vũ mọi người sống tự do, trọn vẹn, hạnh phúc và hồn nhiên như những đứa trẻ.”

ảnh 1 

 

Chào đón thầy và trò Wellspring trong một không gian thật đặc biệt với chiếc thùng gỗ vuông phát nhạc, những “viên sỏi” êm ái và bông xốp, cùng bức tường treo kín tranh vẽ của các nghệ sỹ nhí, chị Vân từ từ dẫn bước chúng tôi vào thế giới của tinh thần Hồn Nhiên bằng hoạt động phá băng độc đáo. Trong trò chơi này, học sinh được ghép cặp với nhau và trổ tài họa sĩ khi thử sức vẽ chân dung người bạn trong đội mình bằng tay thuận, tay trái, và vẽ khi nhắm mắt.

 ảnh 2 ảnh 3 ảnh 4

“Các bạn ơi, các bạn thích bức tranh nào của mình nhất?”, chị Vân hỏi sau khi học sinh đã hoàn thành tác phẩm. Và ngạc nhiên làm sao, hầu hết các em đều cho rằng tranh được vẽ bằng tay trái và lúc nhắm mắt lại mới thực sự thú vị. Không còn ranh giới giữa xấu và đẹp, không một qui chuẩn nào được đặt ra, mỗi bức tranh ngày hôm đó mang những nét cảm xúc chân thật nhất và cũng hạnh phúc nhất.

 ảnh 5 ảnh 6 ảnh 7

 

Sau hoạt động phá băng, học sinh lắng nghe phần giới thiệu về Tò He với tư cách là một doanh nghiệp xã hội. Tại đây, các em đã hiểu hơn thế nào là doanh nghiệp xã hội và bằng cách nào để Tò He lan tỏa thông điệp của mình tới cộng đồng. Không những thế, học sinh còn được chị Vân bật mí một mô hình hoạt động với tên gọi độc đáo rất TòHe và chỉ ở TòHe mới có – mô hình cánh bướm. Ở phần giao lưu này, nhiều câu hỏi thú vị, ngộ nghĩnh được đặt ra như “Tại sao TòHe lại gọi là Tò He mà con không thấy Tò He ở đây ạ?” bởi các bạn học sinh nhỏ tuổi. Trong khi đó, các anh chị học sinh lớn hơn thì thể hiện sự quan tâm của mình về doanh nghiệp thông qua những câu hỏi về khó khăn và thuận lợi mà Tò He đã trải qua trong quá trình hoạt động của mình.

 ảnh 8 ảnh 9

 

“Đến với Tò he hôm nay đã cho con hiểu rằng doanh nghiệp xã hội là doanh nghiệp hoạt động vì sự phát triển của xã hội và không hướng tới thu về lợi nhuận dành cho một cá nhân nào đó bất kỳ”, bạn Elizabeth Phạm Ngô Hoàng Lan (học sinh lớp 8A5) chia sẻ, “TòHe đã rất sáng tạo khi vừa tạo không gian cho mọi người thỏa sức sáng tạo nghệ thuật, vừa có thể giúp đỡ các em nhỏ thiệt thòi hưởng lợi ích từ chính tác phẩm các em làm ra”. Đồng tình với người chị khóa trên, bạn Lê Kim Ngân (lớp 6A7) cũng thấy buổi Company Tour rất hay và thú vị. Ngân cũng đã hiểu hơn về những người bạn tự kỷ và khuyết tật qua các câu chuyện chị Vân kể ngày hôm nay, từ bức tranh chú thỏ ngộ nghĩnh của bạn “Ụa” đến bạn Đức với tranh vẽ lúc nào cũng phủ những màu sắc tươi sáng.

ảnh 10 Kết thúc chuyến tham quan, câu chuyện về Tò He, về ước mơ Hồn Nhiên và những nghệ sỹ nhí đặc biệt đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng thầy và trò trường Wellspring chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn Tò He, cảm ơn chị Vân đã cung cấp những kiến thức bổ ích về doanh nghiệp xã hội, về tinh thần của những người gắn bó với sự nghiệp vì cộng đồng và đặc biệt là cho thấy một vẻ đẹp hồn nhiên trong những bức tranh muôn vàn màu sắc và hình vẽ tươi sáng.

Bộ phận Tư vấn Du học và Hướng nghiệp (WUC)