Bài phát biểu khai giảng năm học 2018 – 2019 của cô Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Điều hành Hệ thống Trường Wellspring Hà Nội


Kính gửi Quý Phụ huynh và các WISHer thân yêu toàn văn bài phát biểu khai giảng năm học 2018 – 2019 của cô Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Điều hành Hệ thống Trường Wellspring Hà Nội.

RUOI4935
 
Hà Nội, ngày 22/8/2018
 
BÀI PHÁT BIỂU KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 – 2019
— cô Lê Tuệ Minh, Chủ tịch Điều hành Hệ thống Trường Wellspring Hà Nội —
 
Kính thưa các vị Khách quý, các Quý vị phụ huynh, các Thầy cô giáo và anh chị em cán bộ nhân viên, thưa toàn thể các em học sinh thân yêu của Trường Wellspring,
Các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý,
 
Đây là năm học thứ 8 tôi vinh dự được đứng ở đây để bắt đầu một năm học mới với tổng số học sinh năm học này là 1.600 học sinh, gấp đúng 8 lần so với 200 học sinh năm học đầu tiên!
 
Năm học 2017 – 2018 với nhiều thay đổi nhưng cũng là một năm học đầy dấu ấn của Wellspring, là năm đầu tiên các WISHers chạm tay vào giấc mơ ra biển lớn, với đội tuyển Trung học lần đầu đứng trong top 10 các đội tuyển Robotics tại World Robotics Olympiad và học sinh Tiểu học đạt giải cao nhất tại cuộc thi FIRST LEGO LEAGUE thế giới tại Mỹ vào tháng 4/ 2018 vừa qua. Tất cả đều bắt đầu từ những học sinh Wellspring lần đầu tiên được biết về STEM, về Robotics, về lập trình cách đây 5 năm khi Wellspring là trường đầu tiên tiên phong đưa STEM & ROBOTICS vào chương trình chính thức từ lớp 1, bắt đầu một kỷ nguyên mới khi ở Việt Nam, khái niệm về Cách mạng 4.0 hầu như còn chưa được nhắc tới.
 
Đó cũng là một năm học với những dấu ấn đổi mới mạnh mẽ trên tất cả các cấp học với lần đầu tiên Wellspring là đồng sáng lập đưa dự án SOIN – Khởi nghiệp với Sáng tạo xã hội đến với học sinh trung học trên toàn quốc, đó cũng là năm đầu tiên tổ chức thành công NGÀY HỘI CÔNG NGHỆ WETECH với những khám phá mạnh mẽ về một kỷ nguyên công nghệ đang chờ ở phía trước, là năm đầu tiên Hội Học sinh hoàn toàn hoạt động độc lập và chủ động, là năm đầu tiên gần như toàn bộ học sinh IGCSE đạt từ điểm A trở lên, là năm đầu tiên các giáo viên Wellspring lấy tiêu chí “SÁNG TẠO” là kim chỉ nam cho tất cả các hoạt động trong Nhà trường với cuộc thi “GIÁO VIÊN SÁNG TẠO”.
 
Điều gì đã tạo nên một môi trường Wellspring với một bầu không khí đầy nhiệt huyết say mê và sáng tạo như vậy?
 
Dù mỗi năm học là một hành trình tưởng như quen thuộc nhưng có một điều rất kỳ diệu và tuyệt vời chung mà cả tôi và tất cả các thầy cô, các em học sinh ở Wellspring luôn cảm thấy thật mạnh mẽ thôi thúc từ bên trong mỗi khi bắt đầu một năm học mới đó là: Năm nay sẽ có những điều gì mới mẻ cần làm, cần học hỏi tiếp tục, cần đổi mới, hoàn thiện hơn, cần có những ý tưởng mới gì để đưa vào thử nghiệm, khám phá để tiếp tục nuôi dưỡng và phát huy niềm say mê, thôi thúc sự sáng tạo của các em với cuộc sống?
 
Điều đó có lẽ bắt đầu từ những người lãnh đạo cao nhất, những người đồng sáng lập, đặt nền móng và tạo ra triết lý và văn hóa khởi tạo cho Wellspring. Khi chia sẻ về tầm nhìn cho năm học mới 2018 – 2019, ông Đinh Ngọc Ninh – CEO Tập đoàn SSG đồng thời là Chủ tịch HĐQT SSGEducation và là Trưởng ban Khuyến khích dự án khởi nghiệp của Hội cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội tại phía Nam, người luôn ủng hộ mạnh mẽ cho việc triển khai mạnh mẽ các ý tưởng đổi mới, sáng tạo và kết nối thực tế với giáo dục tại Wellspring đã nói một cách rất ngắn gọn: “Mục tiêu của việc học và làm là để hiểu bản chất, khi hiểu được thì say mê và sáng tạo sẽ đến!
 
Nếu nhìn vào từng học sinh của Wellspring hôm nay, chúng ta có thể thấy triết lý đó đang hiện hữu hàng ngày xung quanh chúng ta, trong từng thành viên của Wellspring.
 
Một Á khoa tốt nghiệp Chương trình THPT Song bằng Hoa Kỳ – MUHIGH, đạt Học bổng Tài năng toàn phần năm học 2017-2018 – Đỗ Hoàng My đồng thời cũng là cựu Chủ tịch Hội Học sinh và là một trong những thành viên có nhiều đóng góp cho cộng đồng Wellspring nhất.
 
Một Thủ khoa Chương trình THPT bậc 1 – Cambridge IGCSE – Phùng Minh Hạnh đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Hội Học sinh, năng động với các dự án vì công đồng.
 
Cả 4 học sinh đạt Học bổng Tài năng Wellspring toàn phần năm học 2018-2019: Nguyễn Trần Bảo Ngọc, Elizabeth Phạm Ngô Hoàng Lan, Nguyễn Hà Phương, Cho Yein không chỉ là những học sinh có kết quả học tập xuất sắc, mà đều là những leaders của Hội Đại Sứ, Hội Học sinh và các câu lạc bộ mới trong trường.
 
Chỉ có thể là luôn hiểu bản chất của từng việc học và làm, các con mới có đủ nhiệt huyết, có động lực tự thân và niềm say mê từ bên trong để làm được tiếp nhiều điều kỳ diệu như thế, để tạo ra nhiều sáng tạo nhiều hơn cho môi trường chúng ta đang sống để biến Wellspring trở thành một ngôi nhà thân thương, hạnh phúc của chính các em, do các em tạo dựng nên và vì chính các em.
 
Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Trí tuệ nhân tạo (Artifical Intelligence – AI), đã và đang tạo ra nhiều loại môi trường ảo và robot trí tuệ nhân tạo có thể chiếm mất nhiều việc làm vốn trước đến nay chỉ dành cho con người ngay từ hôm nay và tiếp tục thay thế mạnh mẽ trong tương lai. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt giữa thế hệ các em học sinh ngồi đây với những robot trí tuệ nhân tạo trong tương lai với kiến thức tổng hợp và kỹ năng vượt trội? Đó chỉ có thể là trí tuệ xúc cảm, sự say mê sáng tạo, tình yêu đối với con người và cuộc sống mới khiến chúng ta khác biệt với thế giới của trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ như vũ bão ngoài kia.
 
Và cũng chỉ có bằng cách trực tiếp tham gia, là thành viên của những hoạt động, những dự án đó chúng ta mới hình thành những những năng lực cho tương lai và xây dựng trí tuệ xúc cảm và nguồn lực say mê, chạm tay tới những giấc mơ của mình.
 
Cuộc sống chỉ có ý nghĩa thực sự khi mỗi chúng ta có một tâm hồn lành mạnh, biết yêu thương con người, làm chủ cuộc sống của chính mình, sáng tạo để có cuộc sống hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho người khác.
 
Các thầy cô giáo và các em học sinh Wellspring thân quý,
 

Chỉ khi bạn vấp ngã, bạn mới vươn mình bay cao

Khi giấc mơ thành hiện thực, không gì ngăn được bạn

Giữ lại một khoảnh khắc, đi theo ánh sáng mặt trời,

Kiếm tìm những điều đẹp đẽ

Và chúng ta sẽ mơ

Biến ước mơ thành hiện thực

It’s not until you fall that you fly

When your dreams come alive you’re unstoppable

Take a shot, chase the sun

Find the beautiful…

And we’ll dream

It possible

 
Chúc các WISHer yêu quý tìm thấy được động lực, sức mạnh của niềm say mê, sáng tạo, từ chính những điều các con được học hỏi và tham gia trực tiếp làm hàng ngày dưới mái nhà Wellspring thân yêu này, bằng chính bàn tay, khối óc và trái tim nhiệt huyết của mình. Khi đó, chính các con có đủ sức mạnh để biến mọi ước mơ thành hiện thực. Các thầy cô và cha mẹ sẽ luôn đồng hành cùng các con.
 
Xin cảm ơn các vị Khách quý, các vị phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục hành trình thực hiện những giấc mơ của mình một cách thành công!
 
Thay mặt Hội đồng Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội, tôi xin tuyên bố chính thức Khai giảng năm học mới 2018 – 2019!