Đỗ Anh Hào – lớp 10B2: Lựa chọn Wellspring để chinh phục giấc mơ du học


Đỗ Anh Hào – học sinh lớp 10B2, hệ Song Ngữ Hoa Kỳ, trường THPT Wellspring Hà Nội. Nhắc đến Anh Hào, mọi người sẽ nhớ ngay hình ảnh về một bạn lớp trưởng có ý thức kỷ luật, thành tích học tập tốt và một thành viên tích cực của câu lạc bộ truyền thông THPT. Trong mọi sự kiện, Anh Hào luôn “âm thầm” xuất hiện phía dưới hội trường với chiếc máy ảnh để tác nghiệp. Rời xa mái trường THCS hệ công lập, Anh Hào với sự tham khảo và tư vấn của gia đình đã quyết định lựa chọn theo học tại trường THPT Wellspring – một ngôi trường Song ngữ để theo đuổi ước mơ du học trong tương lai.

Lý do để bắt đầu tại một môi trường học tập mới …

“Khi được người quen tư vấn rằng: Wellspring là một ngôi trường hỗ trợ rất tốt cho những bạn học sinh có ý định đi du học sau khi kết thúc cấp THPT. Ở đây, tiếng Anh được chú trọng như ngôn ngữ thứ nhất (ENL) và tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL). Bên cạnh đó, học sinh được trang bị các kỹ năng công nghệ thông tin tự tin lập trình, ứng dụng cũng như được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Trong khi đó, chương trình Việt Nam vẫn được đảm bảo ở mức độ cơ bản phù hợp theo từng hệ đào tạo. Sau một thời gian tìm hiểu, mình đã quyết định lựa chọn đồng hành cùng Wellspring để chinh phục mục tiêu du học sắp tới” – Anh Hào chia sẻ

Thời gian đầu học tập tại Wellspring, cậu bạn đã gặp phải khó khăn đối với các môn học Quốc tế cũng như trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh với thầy cô giáo nước ngoài. Bạn cho biết, khi còn học ở trường công, Anh Hào không sử dụng tiếng Anh nhiều như ở Wellspring. Chính vì vậy, vốn kiến thức tiếng Anh của bạn không được tốt (đặc biệt là kỹ năng nghe – nói). Để cải thiện điều đó, cậu bạn đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô cũng như các bạn học cùng lớp. Nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là sự nỗ lực cố gắng của bản thân. Vì vậy, sau một năm theo học tại môi trường mới này, Anh Hào đã có thể giao tiếp cũng như lắng nghe các thầy cô giáo nước ngoài nói chuyện một cách tự nhiên và tự tin hơn rất nhiều so với trước đây. Các kỹ năng tiếng Anh (đọc, viết) cũng được cải thiện đáng kể.

Đỗ Anh Hào Quote

Tích cực tham gia các sự kiện của Nhà trường. Làm sao để cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa?

Tại Wellspring, bên cạnh Tiếng Anh giỏi là ưu tiên hàng đầu với 40% giáo viên bản ngữ thì các chương trình Phát triển Cá nhân và Xã hội đa dạng với nhiều câu lạc bộ, các dự án, hoạt động cộng đồng, từ thiện… để học sinh lựa chọn tham gia cũng được chú trọng. Chương trình này không chỉ giúp học sinh phát triển toàn diện văn – thể – mỹ mà còn giúp hồ sơ ứng tuyển Đại học của học sinh được đánh giá cao hơn. Đặc biệt, với tinh thần “From Students, For Students, By Students”, học sinh được cùng nhau thiết kế, xây dựng, trình bày ý tưởng theo mong muốn của bản thân và thực hiện những ý tưởng đó dưới sự hỗ trợ của Ban Giám Hiệu Nhà trường.  

“Ở trường có nhiều hoạt động thú vị và bổ ích để học sinh tham gia. Với cá nhân mình, trong năm học vừa qua, mình nhớ nhất là hoạt động “Hunger game” của tuần dự án hết học kỳ I. Mình có cơ hội làm việc nhóm với những người bạn mới, bọn mình đã nấu ăn, dựng trại và vô số những công việc khác. Đến tối, chúng mình cùng nhau quây quần bên lửa trại chia sẻ những câu chuyện vui. Điều này khiến mình cảm thấy thật ấm cúng như một gia đình thứ hai vậy. Qua mỗi hoạt động như vậy, mình đã trở nên tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều” – Anh Hào bồi hồi kể lại.

Anh Hào cũng hào hứng cho biết mình là một thành viên thuộc câu lạc bộ truyền thông của Nhà trường. Lựa chọn câu lạc bộ truyền thông vì bạn đam mê chụp ảnh, yêu thích việc “tạo ra” những tấm ảnh đẹp. Không chỉ có câu lạc bộ truyền thông, trường THPT Wellspring còn có rất nhiều câu lạc với nhiều lĩnh vực khác nhau để học sinh lựa chọn dựa trên sở thích, năng lực và mong muốn của bản thân. Bên cạnh những câu lạc bộ do thầy cô giáo tổ chức, cũng có rất nhiều câu lạc bộ do học sinh tự lên ý tưởng, tổ chức và quản lý dưới sự hỗ trợ của thầy cô (nhưng với điều kiện bạn phải thuyết phục được Ban Giám Hiệu đồng ý khi trình bày ý tưởng).

Vậy làm sao để cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa? Đây không chỉ là câu hỏi của nhiều quý phụ huynh và những bạn học sinh mới bắt đầu gia nhập đại gia đình Wellspring. Đây cũng từng là “bài toán” đối với Anh Hào cũng như nhiều WISHers khác. Đối với mỗi cá nhân sẽ có phương pháp điểu chỉnh phù hợp khác nhau. Với Anh Hào, bạn đã phải tham khảo ý kiến thầy cô để lắng nghe những nhận xét về năng lực của bản thân trước khi đưa ra cách điều chỉnh hợp lý. Kết quả là hiện nay, bạn đã hoàn toàn hòa nhập và thích nghi tại môi trường học tập Song ngữ Wellspring. Kết thúc năm học 2018 – 2019, Anh Hào xứng đáng với danh hiệu học sinh Giỏi cả năm học, đạt giải Khuyến khích cuộc thi WETECH 2019: Chuyển đổi trong thời đại số.

“Mới mẻ”, “Khoa học” và “Hòa đồng”

Đây là các từ khóa để nói lên năm học vừa rồi của Anh Hào. Mới mẻ” –  vì đây là năm học đầu tiên của bạn tại một môi trường mới mang tính quốc tế, hiện đại nên tất cả mọi thứ đều mới lạ.

“Khoa học” – Ở trường, các các thầy cô luôn cố gắng dạy cho học sinh những cách học tập khoa học nhất để học sinh không gặp khó khăn trong việc học tập ở trên lớp.

“Hòa đồng” – Anh Hào luôn cảm thấy gần gũi với thầy cô cũng như các bạn học sinh giữa các lớp chứ không có bất cứ một rào cản nào giữa các bạn học sinh dù khác lớp. Đây được xem là yếu tố rất quan trọng đối với những học sinh mới. Bởi vì, trong thời gian đầu làm quen với môi trường học tập mới, học sinh rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô giáo cũng như những thành viên cùng lớp.

Chia sẻ về kế hoạch trong năm học 2019 – 2020, Anh Hào sẽ tiếp tục học tập và rèn luyện tại trường THPT Wellspring. Bạn sẽ cố gắng trau dồi cũng như cải thiện hơn nữa những kỹ năng cần thiết của một “công dân toàn cầu”, chuẩn bị hành trang cho giấc mơ du học ở tương lai không xa. 

Xin cảm ơn những chia sẻ của Anh Hào, chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt, học tập tốt, có nhiều trải nghiệm hữu ích tại Wellspring. Chúc bạn sẽ chinh phục được mục tiêu du học với một ngôi trường mà bạn lựa chọn. Chỉ cần đam mê và quyết tâm thì nhất định sẽ thành công.