5A3 – CHUYẾN HÀNH TRÌNH ĐẦY YÊU THƯƠNG


Cứ mỗi mùa phượng nở lòng tôi lại rạo rực lên một cảm xúc khó tả.

Khi còn là học sinh cứ ngóng mãi cây phượng vĩ gần cổng trường nở hoa là lại thấy lòng bồi hồi, lâng lâng. Năm cuối cấp, cũng cảm giác ngóng chờ ấy nhưng thêm cảm xúc buồn buồn, tủi tủi khi chia tay các bạn cùng lớp. Lúc ấy, nghĩ rằng rồi thì đi làm sẽ chẳng còn cảnh này nữa, việc chia tay cũng chỉ có lần này…

DJI_0060

Nhưng rồi, “cuộc đời” đưa đẩy tôi vào nghề “gõ đầu trẻ” và hơn thế nữa, tôi lại dạy những đàn anh, đàn chị của trường Tiểu học. Ai nói nghề này giống nguời đưa đò quả không sai, cứ hết tốp này đến tốp khác, lần lượt mỗi năm một chuyến đò, tôi chở khách lèo lái qua dòng sông tri thức.

Năm nay cũng vậy, tôi chuẩn bị tới gần hơn bến đỗ 18-19, đưa những vị khách của mình tới một vùng đất mới. Nhưng những dấu ấn mà cuộc hành trình này để lại, có lẽ, suốt quãng đời làm nghề tôi sẽ không bao giờ quên. Ở đó, tôi chắc chắn sẽ nhớ mãi những cô gái bé nhỏ, tinh nghịch nhưng cũng đầy tình cảm – Mai Anh, Uyển Nhi, Linh Chi, Bảo Yến, Hải Linh. Cô trò mà lạ lắm, lúc thì nũng nịu như cô con gái đỏng đảnh đương tuổi dậy thì, lúc thì líu ríu tâm sự nhỏ to chuyện mới lớn, có lúc lại hờn dỗi vu vơ với cô như người yêu. Nghĩ lại mà mà bất giác môi tôi lại nở nụ cười. Rồi lại phải nhắc đến dàn “soái ca” của lớp với: Xuân Phan Anh, Hữu Phan Anh, Minh Tân, Ngọc Đức – đôi khi tôi hay đùa vui tếu táo để các anh chị lớn thấy đó mà vui thích trong giờ học – mỗi người mỗi vẻ cũng ra dáng người lớn lắm! Tính khí các con lúc nào cũng hòa nhã, yêu thầy, mến bạn làm ai vào lớp cũng thấy yêu, thấy mến. Cũng không thể không nhắc đến đội quân nhí nhốTrung Hải, Phan Huy, Đức Khiêm, Quang Lâm, Khánh Linh, Bảo Minh, Lê Nguyễn, Tất Thắng. Gọi như vậy quả không sai các bạn lúc nào cũng đem lại tiếng cười cho cả lớp. Buổi học nào thiếu một trong số các bạn là thầy cô biết ngay vì lớp hôm nay có gì đó khang khác. Và cuối cùng không bao giờ tôi quên những hiệp sĩ của lớp là Cao Asawin, Minh Hiếu, Gia Khánh, Tiến Thành. Chẳng cần ồn ào hay phô trương, các bạn nhỏ ấy đúng thật là các siêu anh hùng, không nề hà khó khăn, không quản ngại việc gì, chưa cần mở lời là các cánh tay ấy ào ào giơ lên để được trở thành “cộng sự” hay “tình nguyện viên” của tôi.

IMG_2176 IMG_2193

Đó! Chuyến hành trình năm 2018 – 2019 của tôi và các vị khách quý đáng yêu này thật thú vị. Nó lý thú không phải vì những điều gì to tát hay ghê gớm mà vì những điều nhỏ nhặt khi chúng tôi cùng nhau trải qua, như chuyện Khánh Linh mải ăn bánh chưng mà “tiễn đưa” được hẳn một cô tiên răng. Như chuyện Bảo Yến sốt hầm hập 39 – 40 độ mà vẫn vì lớp đi thi Litte Star. Như chuyện Bảo Minh vụt tỏa sáng đem lại chiến thắng Sportday. Hay chuyện một bạn gái (xin được giấu tên) lên thủ thỉ “Cô ơi, con thích bạn ấy…” , như những ngày dã ngoại về cô trò mệt nhoài lại cùng nhau ngồi nhâm nhi cốc nước rồi tám chuyện hoặc cùng nhau xem phim, hay có những ngày ôn thi miệt mài, cô trò căng thẳng, ai ai cũng mặt mũi lo âu, mệt mỏi nhưng vẫn gồng hết mình vì kết quả cuối cùng,…

BAP03138 IMG_0092 DJI_0070

Câu chuyện năm nay của tôi chất chứa biết bao là cảm xúc, vui có, buồn có, hào hứng có, hờn tủi có, giận hờn có,… Ngẫm lại mới thấy cô trò chúng tôi như thời tiết những ngày tháng 4, tháng 5 này vậy, thoát cái là mưa, thoáng cái lại nắng. Đôi lúc cũng giận ghê lắm mà chốt lát lại líu túi nô đùa. Nhưng câu chuyện nào cũng có hồi kết, cuộc vui nào rồi cũng tàn, chuyến hành trình đầy gian khó của chúng ta cũng dần đi đến cuối chặng đường. Tôi hi vọng học sinh của mình sẽ luôn thu được trái ngọt sau bao sóng gió, bão tố mà cô trò đã phải trải qua.

_MG_7449

IMG_0024

Chúc các chuột nhỏ luôn vững chân sải bước trên con đường sắp tới.

Yêu thương!!!

— Cô Nguyễn Phương Thảo – GVCN lớp 5A3