10 điều đáng nhớ nhất về MIV MUN Camp 2019


Từ ngày 6/6 đến 9/6/2019, trại hè MIV MUN 2019 – trại hè Mô phỏng Hội nghị Liên hợp Quốc được tổ chức tại trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Hoa Kỳ Wellspring. Tại đây, các trại viên được “hóa thân” vào vai những đại biểu đại diện cho các quốc gia trên toàn thế giới, cùng nhau thảo luận và quyết định về các vấn đề kinh tế – chính trị – xã hội nóng bỏng trên toàn cầu. Ngoài học tập, các bạn còn được chia thành 05 “nhà” để cùng nhau sinh hoạt, cùng nhau vui chơi và cùng nhau trưởng thành qua trại hè.

Tham gia MIV MUN Camp lần này, WISHer Nguyễn Vĩnh Nhật Minh và Nguyễn Ngọc Quang (lớp 6A7, trường THCS Wellspring) là hai trại viên nhỏ tuổi nhất. Cùng xem bài viết dưới đây để lắng nghe những chia sẻ của hai bạn nhỏ về: “10 điều đáng nhớ nhất tại MIV MUN Camp 2019”.

#1 – Cơ hội được giao tiếp

Tôi thích giao tiếp với nhiều người, việc gặp gỡ các thành viên trong “Nhà” và lãnh đạo “Nhà” rất thú vị. Chúng tôi nói chuyện với nhau và học hỏi rất nhiều từ nhau. Chúng tôi đã tìm hiểu về các đặc điểm, sở thích khác nhau của mọi người.

#2. Học hỏi được nhiều điều từ MIV MUN Camp

Bạn có nghĩ rằng: MIV MUN Camp nghe giống như một trại hè mà các trại viên phải học rất rất nhiều không? Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi phải học nhiều, bạn đã đúng! Trong MIV MUN Camp, chúng tôi có rất nhiều các bài giảng, hội thảo và chúng tôi đã học được rất nhiều từ những nội dung này. Mặc dù các chủ đề có thể là mới và hơi khó nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức để tập trung cũng như làm hết sức mình các nhiệm vụ được giao.

MIV MUN Camp

mockmun2-8

WISHer Nguyễn Vĩnh Nhật Minh và Nguyễn Ngọc Quang (lớp 6A7, trường THCS Wellspring) là hai trại viên nhỏ tuổi nhất. 

#3. “Học” và “chơi”

Ngoài học tập, các trại viên được chia thành 05 “Nhà” để cùng nhau sinh hoạt, cùng nhau vui chơi và cùng nhau trưởng thành qua trại hè. Chúng tôi có một cuộc thi giữa các “Nhà” để cùng nhau thể thư giãn, vui chơi và hiểu nhau hơn. Trò chơi yêu thích của tôi là trò chơi đầu tiên – mang một quả bóng bàn sang phía bên kia bằng một cái muỗng. Chúng tôi phải đặt thìa vào miệng, giữ thăng bằng và đưa nó sang phía bên kia. Lúc đầu, tôi nghĩ việc này thật dễ dàng và tôi thực sự tự tin mình sẽ làm được. Nhưng mặc dù rất cố gắng, việc này vẫn quá khó với tôi.

#4. Thư giãn từ những bữa ăn

Ăn uống cũng là một việc rất quan trọng trong cuộc sống. Nhưng chỉ ngồi và ăn thì thật chán vô cùng. Vì vậy, các bữa ăn của chúng tôi cũng chính là quãng thời gian để chúng tôi nói chuyện với các anh chị trong ban tổ chức, các tình nguyện viên hay những trại viên khác. Đây là cơ hội tuyệt vời để giao lưu, kết bạn với những người có cùng sở thích.

#5. Một già đình mới tại MIV MUN camp

Trại hè kéo dài 4 ngày 3 đêm, điều đó có nghĩa bạn sẽ phải sống xa gia đình một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã có “một gia đình mới” ở đây. Chúng tôi có family time – thời gian dành cho gia đình, đây là thời gian mà tất cả các thành viên trong “Nhà” của bạn tập hợp bên nhau, chia sẻ các câu chuyện và chơi các trò chơi gắn kết để quên đi nỗi nhớ nhà.

#6. Thực hành các nội dung đã học

Bạn có tự hỏi rằng bạn sẽ thực hành các nội dung đã học? Sau 3 ngày học, chúng tôi có một hội nghị MUN – Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc. Chúng tôi tranh luận về một chủ đề, do đó, tất nhiên chúng tôi cần nghiên cứu và biết một số thông tin để tranh luận. Chủ đề hội nghị của chúng tôi là “Tự do báo chí”. Ban đầu, chúng tôi có gặp một chút khó khăn nhưng với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, chúng tôi đã hiểu và đã nghiên cứu để tìm được nhiều thông tin hữu ích. Chúng tôi đã chuẩn bị cho cuộc tranh luận và rất hồi hộp trước khi hội nghị diễn ra. Khi phiên họp bắt đầu, tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi được tham gia một hội nghị tuyệt vời như vậy. Tôi đã học được rất nhiều từ các cuộc tranh luận. Tôi học được cách luôn tôn trọng người khác trong khi họ đang nói, tôi đã học được cách phát biểu khai mạc và nhiều nhiều điều nữa.

#7. Những món quà nhỏ

Khi phiên họp MUN kết thúc, chúng tôi đã viết cho nhau những lời chia sẻ chân tình nhất kèm theo chữ ký hay thậm chí là một món quà nho nhỏ như chiếc kẹo hay một lời chúc để chúng tôi luôn nhớ về nhau, nhớ các anh chị Ban Tổ Chức và tình nguyện viên của trại. Họ thật tuyệt.

#8. Lễ bế giảng thành công

MUN camp kết thúc – không phải là nói lời tạm biệt. Chúng tôi đã có lễ bế mạc thành công, mọi người đều được nhận chứng chỉ và tất cả mọi người đều tự hào rằng khi trở về nhà, hành trang chúng tôi mang theo chính là những câu chuyện, những kiến thức được sẻ chia trong 4 ngày ngắn ngủi.

 

#9. Bài phát biểu cảm động

Các anh, chị trong Ban Tổ Chức đều có phần phát biểu rất cảm động. Tôi cũng cảm thấy rưng rưng khi nghe các anh, chị chia sẻ. Thật khó để nói lời tạm biệt với những người chăm sóc chúng tôi vô cùng tận tình, chu đáo trong 4 ngày qua.

# 10. Khoảnh khắc cuối cùng

Và khoảnh khắc cuối cùng tôi sẽ giữ mãi trong tim là khi chúng tôi chụp bức ảnh cuối cùng với nhau. Tất cả chúng tôi cùng chụp ảnh với niềm tự hào, với niềm hạnh phúc, với cả những nỗi buồn hay với bất kỳ cảm xúc lẫn lộn nào lúc đó. Tất cả chúng tôi đã cùng nhau hát một bài hát như lời tạm biệt. Bức ảnh cuối cùng đã được chụp và tôi biết bây giờ là thời gian mình thực sự phải rời khỏi MUN Camp rồi. Tôi nói với bản thân mình rằng tôi đã học hỏi và trải nghiệm rất nhiều khi tham gia trại hè này và tôi không hối tiếc khi đã dành 4 ngày 3 đêm để học hỏi từ những con người đáng yêu tại MUN Camp.

mockmun2-9

Bức ảnh chụp chung của WISHer Nguyễn Vĩnh Nhật Minh và Nguyễn Ngọc Quang với các thành viên trong nhóm

Thật tuyệt khi lắng nghe những chia sẻ của 2 WISHers về những khoảnh đáng nhớ tại trại hè MIV MUN Camp 2019. Có thể nói rằng: Thành công nhất của MIV MUN camp 2019 là cung cấp cho trại viên những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Với tư cách là đơn vị đồng hành – nhà tài trợ Kim cương của MIV MUN camp, trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Hoa Kỳ Wellspring thật hạnh phúc và luôn mong muốn đóng góp những điều tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.