05 LÝ DO KHIẾN CÁC WISHERS KHỐI 11 “MÊ” DỰ ÁN HỌC LỊCH SỬ CHIẾN TRANH


Thay vì học kiến thức về hai cuộc chiến tranh Thế giới theo cách truyền thống, các WISHers khối 11 đã cùng nhau thực hiện Dự án “Những mảnh ghép chiến tranh”  đầy sáng tạo trong 4 tuần (tương ứng 4 tiết học).  Và dưới đây chính là 05 lý do khiến các WISHers “mê” dự án này đến thế.

Học sinh chính là Ban tổ chức.

Khác hẳn với các hoạt động dự án trước, giáo viên là người phụ trách chính từ A đến Z thì “Những mảnh ghép chiến tranh” là đứa con tinh thần của chính các bạn học sinh lớp 11. Từ ý tưởng ban đầu mà giáo viên định hướng, các bạn bắt đầu triển khai ra kế hoạch chi tiết, tiến trình sự kiện, kịch bản MC và chuẩn bị cơ sở vật chất, dự trù kinh phí… như một ban sự kiện chuyên nghiệp.

WISHer Quỳnh Hương – lớp 11B1, môt thành viên của Ban tổ chức cho hay: “Dự án này là một hình thức học tập mới cho em nhiều hiểu biết mà em chưa được tìm hiểu trong các giờ học. Đồng thời giúp em có thêm nhiều kiến thức để tổ chức sự kiện”.

Poster Bách

Poster Hội thảo “Mảnh ghép chiến tranh” do WISHer thiết kế

WISHer Hà Vi – trưởng ban tổ chức dự án lại chia sẻ: “Đối với bản thân, em đã trau dồi được thêm khả năng lãnh đạo, tổ chức sự kiện. Em thấy mình đã khá thành công trong vai trò đảm nhiệm. Nhưng em vẫn cần phải rèn luyện nhiều hơn nữa trong các khâu tổ chức như là phần quản lý thời gian, phân công công việc và tối ưu nhân sự.”

Mặc dù còn có nhiều vấn đề cần sự hỗ trợ của thầy cô trong dự án đầu tay nhưng chắc rằng sau này các bạn ấy sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn và hoàn toàn có thể phụ trách một sự kiện thành công.

Dự án là sự kết hợp phương pháp  liên môn – tích hợp.

Tham gia vào dự án môn Lịch sử nhưng các WISHers được kết hợp rất nhiều các hoạt động trải nghiệm như Book review, Talkshow, Club Fair…Tìm hiểu về một vấn đề lịch sử, các bạn học sinh bắt buộc phải đọc sách nhiều hơn, thể hiện sự sáng tạo, khéo léo của mình nhiều hơn khi tạo ra các sản phẩm demo. Đặc biệt, đây chính là dịp để WISHers phát hiện ra những năng khiếu thực sự của mình như: chụp ảnh, thiết kế, diễn viên, đạo diễn sự kiện… WISHer Long Anh – lớp 11B2,  chàng trai đã chiếm trọn trái tim khán giả với sự hóa thân tuyệt vời trong vai người lính Mỹ tham gia trận Trân Châu Cảng cho hay: “Sau khi con hoá thân thành nhân vật trong trận Trân Châu Cảng con đã hiểu một phần nào về bối cảnh chiến tranh cũng như là những khó khăn và ý chí nỗ lực để có thể giữ mạng sống và chiến đấu phục vụ Tổ quốc của người chiến sỹ. Nó không chỉ đơn thuần là chết chóc, không chỉ là những cảm xúc thù địch để bắn giết lẫn nhau như những gì con đã từng nghĩ, mà con cảm nhận được những cảm xúc cố gắng để có thể thoát khỏi cái chết, ý chí dũng cảm, tinh thần hy sinh cao cả vì đất nước.”

IMG_0169_result IMG_0274_result

Trong talkshow “Chiến tranh trong mắt tôi”, WISHers hóa thân làm khách mời và đặt mình vào vị thế của nhân vật để khám phá ra các lí do còn ẩn sau mỗi sự kiện

WISHer Huyền My – MC của chương trình cũng chia sẻ: Sau khi làm MC chương trình thì con cảm thấy bản thân mình tự tin hơn rất nhiều, con thấy được rõ năng lực bản thân mình có được.

IMG_0194_result IMG_0197_result IMG_0199_result

WISHers đã tạo nên những góc trưng bày vô cùng sống động về các sản phẩm thể hiện sự phát triển của khoa học kĩ thuật, hay văn học, nghệ thuật trong chiến tranh Thế giới thứ hai.

Những giải thưởng độc đáo

Tham gia các sự kiện hay cuộc thi thì yếu tố giải thưởng luôn là động lực và là đích hướng tới của những người tham gia. Với dự án “Những mảnh ghép chiến tranh”, giải thưởng thực sự là một điều đáng nói bởi tên giải thưởng và phần thưởng kèm theo quá đỗi độc đáo. Với những góc trưng bày có sự chuẩn bị công phu và chu đáo, các WISHers nhận được những giải thưởng danh giá như “Ấn tượng”, “Sáng tạo”, “Hoàn hảo” kèm theo những phần thưởng hấp dẫn như “Kim bài miễn tử” cho những lần trót được điểm thấp; “Giấc mơ Chapi” để biết trước thời điểm kiểm tra đột xuất… Ngược lại, nếu bạn không nỗ lực trong phần chuẩn bị góc trưng bày của mình thì bạn sẽ vẫn nhận được giấy khen, nhưng giấy khen của bạn sẽ là những dòng chữ ”Tiết kiệm nhất”, “Triển vọng nhất”, “Giản dị nhất” – kèm theo món quà là mỗi ngày một câu hỏi lịch sử để các bạn bồi dưỡng thêm kiến thức của bộ môn.

Rõ ràng không đặt nặng vấn đề tiền thưởng nhưng với sự sáng tạo giải thưởng như trên của Ban tổ chức đã thực sự thành công trong việc tạo động lực để mỗi cá nhân hết mình cho dự án. 

Những món quà ý nghĩa

Tham gia phần talkshow: “Chiến tranh trong mắt tôi”, mỗi khách mời đều được tặng một món quà theo đúng thông điệp của hội thảo. Hitler sau phần trần tình về ước mơ thời trai trẻ đã được nhận một hộp màu vẽ với lời nhắn nhủ – “Hãy kiên trì với ước mơ của mình để trở thành một kiến trúc sư nổi tiếng thay vì một tên sát nhân số một thế giới”. Ryoko Nagatomo – một nạn nhân của vụ ném bom Hirosima được tặng một chiếc hộp đựng toàn hạc giấy như một món quà gửi tới niềm tin và hi vọng vào một tương lại không chiến tranh cho người Nhật Bản. Còn Lauren Bruner – binh sĩ người Mỹ đã từng chiến đấu trong trận Trân Châu Cảng vẫn còn ám ảnh về máy bay và thuyền chiến cũng được nhận một món quà ý nghĩa là chiếc thuyền yên ả trên vịnh Hawaii.

IMG_0291_result

Các nhận vật lịch sử do WISHers hóa thân tham gia phần talkshow: “Chiến tranh trong mắt tôi” nhận món quà ý nghĩa từ Ban tổ chức

 

Chỉ là những món quà nhỏ nhưng các bạn học sinh đã thể hiện sự am hiểu lịch sử cũng như lồng ghép vào đó những nét đẹp trong văn hóa tặng quà.

Học lịch sử chiến tranh – học tư duy thế kỉ mới

Ai cũng nghĩ rằng học chiến tranh là để cảm nhận nhiều hơn về những mặt trái trong cuộc sống và để yêu hơn nữa màu xanh của hòa bình. Nhưng với các bạn học sinh lớp 11 thì không chỉ dừng lại ở đó. Theo các bạn ấy, truy tìm nguyên nhân thực sự của chiến tranh mới là cách để ngăn chặn chiến tranh xảy ra trong hiện tại và tương lai. Sở dĩ nhân loại trước đó chìm trong chiến tranh vì một cá nhân nào đó, một dân tộc nào đó tự cho mình là “Thượng đẳng” là “duy nhất độc tôn” nên mới có vụ thảm sát Holocaust hay vụ ném bom Hirosima và Nagasaki. “Tư duy cùng thắng” – anh thắng, tôi thắng, chúng ta cùng thắng được các bạn ấy cho là chiếc chìa khóa để bảo vệ hòa bình an ninh thế giới. Một thế giới phẳng đang mở ra trước mắt và cơ hội dành cho tất cả mọi người. Việc của bạn chỉ là chuẩn bị một tư duy sáng, một trái tim đẹp thôi các bạn nhé!

IMG_0240_result IMG_0285_result

Các WISHers tích cực đưa ra ý kiến cá nhân tại Hội thảo “Những mảnh ghép chiến tranh”

“Còn rất nhiều điều thú vị mà trong 4 tuần vừa qua cô trò khối 11 đã trải qua mà tôi không thể liệt kê hết ra đây được. Chỉ biết rằng tôi rất tự hào về những bạn học sinh của mình. Dù bận bịu với rất nhiều hoạt động và cả bài thi giữa kỳ căng thẳng nhưng trên hết là một tinh thần trách nhiệm và một niềm say mê với dự án thật tuyệt vời. Chúc các bạn sẽ ngày một trưởng thành hơn nữa dưới mái trường Wellspring nhé.” – Cô Phương Thanh – giáo viên môn Lịch sử trường THPT Wellspring chia sẻ.