Kỹ năng sống trường trung học Wellspring


Trong thời đại Toàn cầu hóa, việc giáo dục một cách toàn diện là điều hết sức cần thiết. Ngoài những tri thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghệ thuật, công nghệ thông tin… các bạn học sinh cần được trang bị những kĩ năng mềm để có thể tự tin và dễ dàng thích nghi với nhịp sống hiện đại. Với phương châm dạy học bằng thực tế nhằm hình thành những kĩ năng tâm lý – xã hội cơ bản giúp cá nhân tồn tại và thích ứng trong cuộc sống, chương trình Kĩ năng sống trường Trung học Wellspring được thiết kếtheo các chủ đề như: giáo dục giới tính, kỹ năng học tập, kĩ năng gia đình, kĩ năng tự nhận thức bản thân, kĩ năng quản lý tài chính… Cùng điểm qua các chủ đề “siêu thú vị”, “siêu gần gũi” để thấy thầy – trò Wellspring đang chia sẽ và học tập môn Kĩ năng sống như thế nào?

Trước hết phải kể đến một chủ đề rất thiết thực với học sinh lứa tuổi “mới lớn” và “đang lớn”. Từ lớp 6, các bạn học sinh Wellspring đã được chia sẻ về những đặc điểm lứa tuổi, sự phát triển của bản thân để có thể nhận thức và tự bảo vệ mình. Với phương châm “bí mật” và “không nhắm cá nhân”, WISHERS không ngại ngùng chia sẻ về sự thay đổi của bản thân mình.

Một số sản phẩm của các WISHERS trong chủ đề giáo dục giới tính

image001Sản phẩm của học sinh khối 6 chia sẻ về sự thay đổi của bản thân trong tuổi dậy thì
image003

image005

image007

Chia sẻ của HS về chủ đề quấy rối tình dục

image011Các bạn học sinh cùng thảo luận và chia sẻ về những “bí mật” của tuổi “khủng hoảng”

image013Đối mặt với những lo lắng, rối loạn cảm xúc của tuổi mới lớn, thiền là một cách hữu hiệu giúp các bạn tìm được sự bình ổn của tâm hồn
image015

Tuyên thệ của các WISHers về việc yêu thương, trân trọng cơ thể của mình

Bên cạnh đó, để các bạn học sinh thật sự chủ động, sáng tạo trong hoạt động học của mình, môn Kĩ năng sống đã thiết kế chủ đề Kỹ năng học tập để WISHER có cơ hội chia sẻ và thực hành những phương pháp học tập hiệu quả. Tìm hiểu về 8 loại hình thông minh để tìm ra thế mạnh của mình, tập vẽ sơ đồ tư duy để rèn luyện tư duy logic, thuyết trình thật nhiều để rèn luyện khả năng ngôn ngữ…. là hoạt động tưởng như khó mà lại rất quen thuộc với học sinh Wellspring.

image017Các bạn HS lớp 7, thuyết trình về cách xây dựng hình ảnh bản thân

 Kĩ năng gia đình – một kĩ năng rất được đón chờ tại Wellspring. Mỗi giờ học, các bạn học sinh đều rất hào hứng với những món ăn từ đơn giản, gần gũi đến những món ăn phức tạp. Ở đây, WISHER được trang bị những kỹ năng cơ bản về Ẩm thực như kỹ năng cắt thái – tạo hình, kỹ năng chế biến, hay đơn giản chỉ là rèn luyện ý thức dọn dẹp sạch sẽ vị trí thực hành nhà bếp và kiên nhẫn, tỉ mỉ khi chế biến các món ăn từ Á đến Âu phức tạp. Những kỹ năng cơ bản này giúp cho “những đầu bếp nhí” có thể vào bếp giúp đỡ bố mẹ lúc ở nhà hoặc tự phục vụ bản thân khi các con đi du học tại vùng trời xa xôi nào khác. Chính vì lẽ đó, các WISHers thường truyền tại nhau rằng: “Đến với CLB Ẩm thực, chúng mình sẽ được đánh thức vị giác”.

image019Học sinh lớp 11 hào hứng với món bánh giò trong chủ đề kỹ năng gia đình

image021Mình cùng chiên nhé!

image023Sản phẩm của các bạn học sinh trong giờ học KN gia đình

image025

image027

Xin mời cô và các bạn cùng thưởng thức!

image029

Các WISHers trong chuyến đi BigC và trải nghiệm về cách lựa chọn thực phẩm và chuẩn bị thực đơn cho một bữa ăn

Kỹ năng quản lý tài chính – một chủ đề tưởng chừng như không liên quan lắm tới các bạn học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, nó lại là hành trang không thể thiếu trong cuộc sống sau này. Thông qua việc tìm hiểu về giá trị của tiền, cách tiêu dùng thông thái, cách tiết kiệm tiền, xây dựng ý tưởng cho một dự án kinh doanh ở chủ đề quản lý tài chính…, WISHER phải trầm trồ rằng, quản lý tài chính không hề đơn giản nhưng rất thú vị. Càng thú vị hơn nữa, các bạn được trải nghiệm thực tế kỹ năng này thông qua hoạt động Tucshop vào trưa thứ 4 hàng tuần. Việc chuẩn bị từng cốc café, làm bánh, bán tào phớ… không chỉ giúp rèn luyện nhiều kỹ năng (a,b, c…) mà còn giúp các bạn học sinh Wellspring cảm thấy rất vui khi kiếm được một khoản tiền không hề nhỏ “làm giàu” cho quỹ lớp của mình.

image031
Kế hoạch chi tiêu từ khoản tiền bố mẹ cấp hàng tháng trong chủ đề
quản lý tài chính của HS khối 8

image033… và thể hiện khả năng kinh doanh trong dự án “Làm giàu không khó”

Có thể thấy, các chủ đề đa dạng của môn Kĩ năng sống là hành trang rất bổ ích cho WISHER. Không chỉ là lý thuyết suông, chương trình KNS tại Wellspring luôn được gắn với các hoạt động thực hành, gần gũi thiết thực với cuộc sống giúp cho các bạn học sinh vô cùng thích thú.

Nhiều nghiên cứu về nhận thức đã chỉ ra rằng:

Chúng ta nhớ được:

20% những gì chúng ta đọc

20% những gì chúng ta nghe

30% những gì chúng ta nhìn

90% những gì chúng ta làm

(Edgar Dale 1946)

Vậy nên, việc chủ động tham gia vào quá trình học của, kích thích tối đa giác quan của người học, trải nghiệm bằng những tình huống, bài tập cụ thể trong môn học Kỹ năng sống không chỉ tạo hứng thú với các tiết học Kỹ năng mà còn là cách để các WISHers tiếp nhận kiến thức, kỹ năng mới một cách hiệu quả hơn.

Chắc hẳn rằng, những kỹ năng tiếp nhận được ngày hôm nay sẽ là hành trang hữu ích cho các WISHers trong việc học ở trường, trong cách ứng xử trong các mối quan hệ và trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sau này; bởi vì “tôi nghe, tôi quên; tôi nói nôi nhớ; tôi làm tôi hiểu”.

Các bài viết liên quan:

> Sự kiện TEDWIS TALK – Chủ đề “Sự bền bỉ”
> Ambassadors in the Spotlight
> “WELLSPRING IN ME” – Cuộc thi thu hút các WISHers Câu Lạc Bộ Truyền Thông
> Career talk “Tôi là ai trong tương lai?”
> Company Tour: TòHe – chuyến tham quan đầy màu sắc tới xứ sở Hồn Nhiên
> Chuyến tham quan Tổng Công ty May 10 và những bài học giá trị trong kinh doanh & cuộc sống
> STEPUP2THEMIC 2017 – Dưới góc nhìn của người tham gia
> Bay cao bay xa cùng tên lửa nước
> Crysral Wellspring Club (CrW): Lễ trao giải Crystal Growing Competition Wellspring (CGCW)
> TEDWIS TALK – Chủ đề: Động lực (MOTIVATION) – MÓN SÚP GÀ CHO TÂM HỒN CỦA CÁC WISHERS