“Ngày hội Tri thức” của Trường Trung học Wellspring


Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta nói đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng hoa trên đất

Nhưng lại cho đời những đóa hoa thơm

Hằng năm, cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta lại cùng nhau hướng về truyền thống tôn sư trọngđạo mà ông cha ta đã truyền dạy từ bao đời nay. Không thầy đố mày làm nên, nhất tự vi sư bán tự vi sư, trọng thầy mới được làm thầy, ăn quả nhớ kẻ trồng cây … Chính thầy cô đã chắp cánh cho những ước mơ của chúng ta bay cao, cung cấp hành trang tri thức cho chúng ta bước vào đời và giúp chúng ta thành công trong cuộc sống.

Ngay từ đầu tháng, Ban Sự kiện, khối Chủ nhiệm và các Tổ bộ môn của trường Trung học Wellspring đã có chuỗi hoạt động, phong trào thi đua để chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Đó là các cuộc thi: Trang trí lớp, Thi làm các sản phẩm sáng tạo, Thi viết bài theo chủ đề “Tri ân thầy cô”… và đặc biệt là cuộc thi “Ngày hội tri thức”. Phong trào phát động được các lớp hưởng ứng nhiệt tình. Bầu không khí rộn ràng, náo nức lan tỏa đến từng lớp học, từng góc bảng tin, và trên cả những khuôn mặt sáng ngời, nụ cười lấp lánh của thầy trò Wellspring…

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-1

Các lớp đều trang trí lớp chào mừng 20-11

Sự kiện được chờ đón nhất trong chuỗi hoạt động Chào mừng ngày 20/11 là cuộc thi “Ngày hội tri thức”. Cuộc thi đã diễn ra vô cùng sôi nổi, hấp dẫn tại Passion Hall (khối Trung học Cơ sở) và tòa nhà Respect (khối Trung học phổ thông). Đối với khối Trung học Cơ sở, vòng sơ khảo và tìm ra được 47 gương mặt xuất sắc nhất bước vào Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 19/11/2013.

Tại Vòng Chung kết, sân chơi “Ngày hội tri thức” bao gồm 20 câu hỏi thuộc các lĩnh vực: Toán học, Khoa học, Văn học, Lịch sử, tiếng Anh, Thể thao – Nghệ thuật, các hiểu biêt chung về xã hội… Thí sinh nào trả lời sai phải tự động rời khỏi sàn thi đấu. Những thí sinh còn lại sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi tiếp theo. Thí sinh duy nhất còn lại sẽ  là người chiến thắng. Trong chương trình, thí sinh sẽ được hưởng quyền trợ giúp một lần duy nhất từ phía các thầy cô vào thời điểm trước câu số 10. Đội thầy cô cứu trợ sẽ tham gia 1 trò chơi vận động. Số thí sinh được quay trở lại sàn thi đấu phụ thuộc vào kết quả của thầy cô trong trò chơi này.

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-2

Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc thi

Tất cả các thí sinh đều tỏ ra rất tập trung, cố gắng, và tràn đầy quyết tâm để trả lời các câu hỏi trong sự cổ vũ nhiệt tình của thầy cô, bạn bè. Ở những câu hỏi đầu tiên: “Quốc khánh của nước Việt Nam là ngày nào? Một năm nhuận dương lịch có bao nhiêu ngày? Loài động vật nào lớn nhất thế giới hiện nay?” … các thí sinh vượt qua tương đối dễ dàng. Tuy nhiên ở câu hỏi Khoa học Tiếng Anh: “What is the lowest possible temperature (known as absolute zero)?” thì khá nhiều thí sinh đã bị loại. Cho đến câu hỏi số 9 – một câu hỏi về Âm nhạc (nghe đoạn nhạc để nêu tên bài hát) thì đã có đến 46 thí sinh bị loại. Duy nhất bạn Minh Vũ (7A4) có đáp án chính xác trong câu hỏi này.

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-3

Minh Vũ 7A4 là thí sinh duy nhất trả lời đúng ở câu hỏi số 9

Như vậy phần cứu trợ đã được sử dụng đến. Các thầy cô tổ Quốc tế đã rất nhiệt tình và cố gắng hết sức để dùng miệng ngậm thìa chuyển được 10 quả bóng bàn về đích trong thời gian 2 phút. Toàn bộ khán giả, các thầy cô và thí sinh đã hò reo không ngớt để “tiếp thêm sức mạnh” cho các thầy cô cứu trợ. Và thật tuyệt vời! Vào những giây cuối cùng, thầy Mark đã chuyền được quả bóng thứ 10 về đích. Tất cả thí sinh được cứu trong sự vỡ òa của niềm sung sướng, phấn khích.

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-4

Sự xuất sắc của các thầy cô Tổ Quốc tế đã “cứu” được toàn bộ thí sinh

Cuộc thi lại tiếp tục. Từ lúc này, các thí sinh phải hết sức thận trọng bởi không còn phao cứu trợ mà sẽ bị loại ngay khỏi sàn thi đấu nếu trả lời sai. Thế nhưng, đối mặt với những câu hỏi với độ khó tăng dần, số thí sinh còn lại ít dần. Đến câu hỏi số 15 chỉ còn 3 thí sinh: Minh Anh (8A4), Phương Linh (9A1) và Minh Khánh (9A1). Và câu hỏi số 16: “Loài bò sát duy nhất có tim 4 ngăn?”, Minh Anh với câu trả lời: “Ếch” là thí sinh tiếp theo dừng bước. Chỉ còn 2 thí sinh cuối cùng, đều đến từ 9A1. Càng về cuối, cuộc thi càng gay cấn vì 2 bạn luôn đưa ra các đáp án đúng. Câu hỏi số 20 – câu hỏi cuối cùng do chính học sinh lựa chọn chủ đề: “Thế vận hội Olympic ra đời ở đâu?” cũng không thể phân định thắng thua. Ban Tổ chức đã phải đưa ra câu hỏi phụ song một lần nữa cả 2 thí sinh thật xuất sắc khi lại trả lời chính xác. Ban Cố vấn chương trình đã phải trực tiếp đưa ra câu hỏi cho 2 bạn. Cả sân khấu im lặng, hồi hộp chờ đợi kết quả! Và thật bất ngờ… tiếp tục lại là những câu trả lời đúng. Ai ai cũng cổ vũ nồng nhiệt và tỏ lòng khâm phục với 2 thí sinh cừ khôi này.

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-5

Minh Khánh, Phương Linh – 2 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-6

Ban cô vấn bàn bạc để đưa ra câu hỏi phụ

Phải đến câu hỏi phụ thứ 5 – thuộc lĩnh vực Lịnh sử: “Bên cạnh Chuông Quy Điền, Tượng Phật Quỳnh Lâm, Tháp Báo Thiên, vật nào còn lại trong “An Nam tứ đại khí ?” chương trình mới tìm ra Người Chiến thắng. Với câu trả lời: “Vạc Phổ Minh”, Phương Linh đã giành giải Nhất hoàn toàn thuyết phục. Cô Tố Trinh – Ban Cố vấn, đồng thời là GVCN của Phương Linh chia sẻ trong xúc động: “cô rất vui khi Phương Linh giành giải Nhất. Điều đó chứng tỏ lớp 9A1 rất giỏi…

Cùng lúc đó, ở cuộc thi của khối Trung học Phổ thông, bạn Vũ Tá Vi Anh – lớp 10B2 cũng đã xuất sắc giành giải Nhất.

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-7

Thầy Hiệu trưởng Phan Anh trao giải cho Vi Anh 10B2 và Phương Linh 9A1

Bên canh cuộc thi “Ngày hội tri thức”, phần Chào mừng, Tri ân các thầy cô giáo cũng đọng lại trong lòng mỗi người tham dự những lắng đọng, xúc động. Đại diện cho học sinh của trường, bạn Vũ Duy Anh – người giành chiến thắng trong cuộc thi “Wellspring Avatar 2013”, bày tỏ lòng tri ân với thầy cô: “Đối với bản thân em hai năm được học tập dưới mái trường Wellspring không phải là quãng thời gian dài, nhưng cũng không thể nói là ngắn, nhưng chắc chắn có một điều cái tên Wellspring sẽ đi theo em với thời gian tính bằng vô tận. Hai năm qua dưới mái trường này em đã được tiếp nhận từ các thầy, các cô sự truyền đạt kiến thức cũng như kinh nghiệm sống đầy trách nhiệm và tâm huyết; em đã cảm nhận được từng bài giảng, từng trang giáo án đã thấm đẫm tình yêu thương của các thầy, các cô dành cho chúng em”. Chị Mai Mỹ Hạnh – đại diện Ban Phụ huynh, cũng nói lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới tất cả các thầy cô đã tân tâm dạy dỗ, chỉ bảo cho các con trong suốt thời gian vừa qua và mãi sau này.

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-8

Tiết mục Hòa tấu “Bụi phấn” đem lại không khí lắng đọng…

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-9

Đại diện học sinh và phụ huynh Wellspring bày tỏ lòng tri ân tới các thầy cô giáo

Chương trình cũng đã tổng kết những hoạt động thi đua trong tháng 11, trao giải cho các cuộc thi Trang trí lớp, Thi làm các sản phẩm sáng tạo, Thi viết bài theo chủ đề “Tri ân thầy cô”. Đại diện Ban Giám hiệu, Ban Sự kiện Trung học Wellspring đã trao thưởng cho các tập thể lớp, cá nhân xuất sắc trong sự tự hào, vui mừng.

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-10

Cô Hồng Duyên – Hiệu phó Trung học Wellspring, trao giải Trang trí lớp

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-11

Các giải thưởng cuộc thi Làm sản phẩm sáng tạo
(giải Nhất 9A1, giải Nhì 8A4, giải Ba 7A2)

ngay-hoi-tri-thuc-wellspring-12
Giải thưởng Cuộc thi Viết “Tri ân thầy cô” (Giải Nhất: Mai Marika Kubisova 7A4, Giải nhì: Hoàng My 8A4, Quỳnh Anh 7A4, Giải Ba: Quang Minh 8A4, Hồng Anh 7A1, Diễm Hằng 8A4, Thu Hằng 8A2))

Đối với các thầy cô giáo, trong ngày 20/11 có lẽ không có gì hạnh phúc và ý nghĩa hơn khi được nhận những món quà tri thức và tình cảm của các em học sinh. Đó là sự trưởng thành khi vòng nguyệt quế tìm được chủ nhân xứng đáng, là khi những tấm thiệp với nét chữ nắn nót được gửi đến thầy cô, hay đơn giản chỉ là lời chúc của các con ghi vội lên tờ giấy nhắn… Đã lần thứ 3 trải qua ngày Kỷ niệm ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam tại Wellspring, song với các thầy cô, dường như sự gắn bó, lòng nhiệt huyết không những vẹn nguyên mà ngày càng thêm ý nghĩa.

Hồng Nhung – Ban sự kiện Trung học