KWN 2013 – hành trình đầy say mê và sáng tạo


“KWN (Kid Witness News) – Qua ống kính trẻ thơ” là một chương trình đào tạo làm phim trên khắp thế giới do tập đoàn Panasonic khởi xướng và tổ chức với mục đích tăng cường khả năng giao tiếp, sáng tạo và cách làm  việc theo nhóm thông qua các tác phẩm làm phim của trẻ em ở độ tuổi trung học. Tiêu chí này thật hợp với phương châm giáo dục của Wellspring. Chính vì thế, ngay khi KWN 2013 khởi động, Nhà trường đã khích lệ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để học sinh tham gia trải nghiệm. Không phụ mong đợi của thầy cô, nhóm làm phim Wellspring đã đạt giải “Ý tưởng hay nhất” trong mùa KWN năm nay với kịch bản “Luật chơi”.

kwn2013-wellspring-1

Tổng giám đốc Panasonic và đại diện Ban Giám khảo khai mạc, tổng kết cuộc thi

Thông tin chính thức về cuộc thi đến với học sinh Wellspring vào đầu tháng 4 khi năm học đang trôi về giai đoạn nước rút. Rất nhanh chóng, lớp 7A2 (2012 – 2013) thành lập 3 nhóm với 3 kịch bản vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó là ý tưởng của học sinh các lớp 8A2, 7A1,… Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống được lí giải vô cùng thú vị dưới con mắt trẻ thơ của các bạn khiến thầy cô và cha mẹ không khỏi ngạc nhiên. Sau những tháng ngày chờ đợi, cuối cùng tin vui đã đến. “Luật chơi” đã xuất sắc vượt qua nhiều kịch bản khác để trở thành 1 trong 6 kịch bản của Vòng Chung kết KWN 2013 của Việt Nam.

Đúng như lời nhận xét của Ban giám khảo cuộc thi, “Luật chơi” đặt ra vấn đề vô cùng thời sự, khiến các bậc phụ huynh phải trăn trở, ý thức về vai trò và tầm ảnh hưởng của mình trong quá trình giáo dục con trẻ.

kwn2013-wellspring-2

Nhóm làm phim KWN Wellspring lên nhận giải từ Ban tổ chức cuộc thi KWN 2013

“Luật chơi” là câu chuyện xoay quanh cuộc sống của một cậu học sinh vốn chăm ngoan, hiền lành. Cậu bé tự hào về gia đình và luôn nghĩ “mình thật hạnh phúc!”. Cho đến một ngày, cậu phát hiện ra rằng tất cả những điều đó đều là “trò chơi” do bố mẹ sắp đặt. Sự thật sau nụ cười hạnh phúc ấy là những cuộc cãi vã đầy bạo lực. Dần dần, cậu bé học hành sa sút và đánh lộn. Khi được mời đến gặp Ban giám hiệu, bố mẹ cậu ngạc nhiên vô cùng. Họ không thể hiểu vì sao con mình lại như vậy cho đến khi cậu bé thản nhiên trả lời “bởi con học cách giải quyết bằng bạo lực từ bố mẹ”.

 “Luật chơi” là một kịch bản hay nhưng để chuyển tải ý tưởng đó thành bộ phim ngắn không quá 5 phút lại chẳng hề đơn giản. Diễn viên sẽ là ai? Quay ở đâu? Sắp xếp thời gian thế nào? Phục trang, đạo cụ ra sao? Có quá nhiều thách thức được đặt ra. Tuy vậy, sau những ngày học kiến thức làm phim cùng chuyên gia của Panasonic, cả nhóm đã nhanh chóng phân chia công việc và bắt tay thực hiện ý tưởng của mình với sự ủng hộ hết mình của các vị phụ huynh.

Thời gian trôi qua rất nhanh, những mùa KWN khác sẽ lại tới song chắc chắn sẽ không ai có thể quên những ngày tháng cô và trò quay phim giữa sân bóng đá đầy nắng gió gay gắt của mùa hè. Quay xong, mọi người lại tíu tít nhận xét. Có những cảnh quay làm cả đoàn mệt lả nhưng nụ cười và tiếng vui đùa chưa bao giờ dứt. Sẽ không ai quên những ngày học cùng chuyên gia, bữa cơm trưa đạm bạc nhưng được giao lưu cùng các nhóm khác mà vẫn thấy mọi thứ thật tuyệt vời. Liệu có ai quên cảm giác đói lả sau lúc miệt mài làm phim? Hay lần cả cô và trò xì xụp tô mì tôm mà chưa bao giờ thấy ngon đến thế. Cũng sẽ không ai quên sự lo lắng khi cả đội phải loay hoay tự quay phim từ đầu đến cuối, kĩ xảo làm phim thì học còn dang dở,… Đã có những giọt nước mắt rơi xuống vì thương các con nhưng đó cũng là niềm hạnh phúc khi nhìn thấy những cô cậu học trò non nớt ngày một cứng cỏi và trưởng thành.

Bộ phim kết thúc là lúc cả nhóm lại phấp phỏm chờ đợi. Những gì chúng ta kì vọng là vô cùng song “Luật chơi” được giải “Ý tưởng hay nhất” tại Lễ trao giải Cuộc thi KWN 2013 đã là một điều quá tuyệt vời. Bởi quan trọng hơn tất cả là chặng đường chúng ta đã đi qua. Nó giúp Wellspring có một Nhà quay phim cá tính là Lưu Gia Bách, một Đạo diễn chuyên nghiệp là Nguyễn Đức Minh, một Nhà sản xuất phim cần mẫn như Đinh Văn Khải hay những thư kí năng động như Ngọc Linh, Thanh Thảo, Diễm My,… Đặc biệt hơn cả, chúng ta biết thêm rằng Hoàng Minh Vương có thừa tố chất để trở thành diễn viên chuyên nghiệp. Ngày bộ phim hoàn thành, chúng ta tự hiểu thêm một điều quan trọng rằng Tập thể 7A2 có những ông bố, bà mẹ quá tuyệt vời và luôn đứng sau giúp đỡ, ủng hộ con cái vô điều kiện. Những cảm xúc đó, cả đội sẽ trân trọng gói ghém, lấy đó làm động lực để chinh chiến cùng những cuộc thi cũng như đối đầu với những thử thách khác trong cuộc đời này.

Một lần nữa chúc mừng nhóm làm phim và mong rằng các con sẽ luôn vững tin hơn vào năng lực của chính bản thân mình. Thầy cô và gia đình sẽ luôn ở bên, là điểm tựa để chắp cánh ước mơ cho các con!

                                       Hà Nội, ngày 2/11/2013 – bằng tất cả niềm yêu thương và tự hào!

                                                                                     Đinh Hằng – GV Trung học.