Hội thi “Cuốn sách tôi yêu” của học sinh THCS Quốc tế Wellspring


Nằm trong kế hoạch tuần dự án, thể thao và dã ngoại của Nhà trường, sáng 26/12/201, Hội thi “Cuốn sách tôi yêu” của học sinh trường THCS Quốc tế Wellspring đã diễn ra hết sức hấp dẫn. Hội thi là một dịp tốt giúp các em học sinh có cơ hội tìm hiểu các cuốn sách hay, bổ ích không chỉ của Việt Nam mà trên thế giới. Bên cạnh đó, các bạn học sinh còn được hòa mình vào nhiều trò chơi bổ ích và lí thú.

Phần thi đầu tiên, mà cũng là phần hồi hộp nhất, thú vị nhất trong Hội thi, đó là phần thi “Giới thiệu sách”

Mỗi lớp chọn giới thiệu hai quyển sách mà các bạn yêu thích nhất, một sách Việt Nam và một sách nước ngoài. Với hình thức trình bày phong phú, hấp dẫn, các đội thi nhanh chóng thu hút được sự chú ý của khán giả.

Mở đầu phần thi,  lớp 8A1 khiến khán giả không khỏi xúc động trước hoàn cảnh bất hạnh của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao qua lời giới thiệu rất diễn cảm của bạn Nguyễn Thùy Linh cùng đoạn kịch về cảnh lão Hạc bán chó.

wis-ngayhoidocsach01

Đại diện lớp 8A1 giới thiệu cuốn sách Lão Hạc

Lớp 8A1 cũng giúp khán giả tự rút ra những bài học sâu sắc về những chuyện thường nhật trong mối quan hệ với ông bà, bố mẹ, thầy cô, bạn bè,… qua việc giới thiệu cuốn sách “Nhóc Maruko” bằng đoạn phim ngắn và lời bình thật ý nghĩa.

Xứng danh là anh, chị cả, lớp 9A1 đã khiến cả hội trường phải trầm trồ trước màn giới thiệu cuốn sách “Cô bé bán diêm”. Sau lời giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy tình cảm là bài hát “Cô bé bán diêm” do tập thể lớp 9A1 biểu diễn. Dưới điệu nhạc buồn, du dương cùng những hình ảnh minh họa cho cuốn sách, cả hội trường lặng đi trước nỗi cô đơn và bất hạnh của em bé bán diêm. Nhưng sau đó, thay đổi hẳn không khí, lớp 9A1 lại làm cả hội trường cười vang trước màn hài kịch “Tấm Cám thời @”.

wis-ngayhoidocsach02

Các bạn học sinh Lớp 9A1 trình bày ca khúc “Em bé bán diêm”

Lớp 7A1 được bầu chọn là lớp chọn hai tác phẩm “kinh điển” nhất. Tác phẩm đầu tiên là “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”.  Bạn Thiên Phúc đóng vai nhân vật Trần Quốc Toản diễn cảnh bóp nát quả cam rất đạt.

wis-ngayhoidocsach03
Các bạn học sinh 7A1 “vào vai” các nhân vật trong tác phẩm

Tác phẩm thứ hai là “Tam quốc diến nghĩa” của La Quán Trung. Bạn Anh Minh giới thiệu về tác giả, tác phẩm rất dõng dạc. Qua đoạn phim ngắn về nhân vật Tào Tháo, các bạn đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho mọi người.

Hai lớp 6 cũng đã chọn giới thiệu những cuốn sách phù hợp với mình. Qua đoạn phim ngắn và bức tranh minh họa được vẽ rất kì công, lớp 6A1 đã giới thiệu được nội dung cơ bản của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Ngô Tất Tố – “Tắt đèn”.

wis-ngayhoidocsach04

Nhóm học sinh 6A1 giới thiệu tác phẩm nổi tiếng của Nhà văn Ngô Tất Tố

Các bạn còn giới thiệu một cuốn sách rất hay  mà các bạn đã được biết tới trong các giờ học môn Kĩ năng sống – “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”. Sau phần sắm vai diễn tiểu phẩm của các bạn là đoạn phim “Vượt lên chính mình”. Mọi người đều ý thức được rằng,  mỗi người đều có phần hạn chế, nhưng quan trọng là biết vượt lên để hoàn thiện mình.

wis-ngayhoidocsach05

Tiểu phẩm của học sinh 6A1

Lớp 6A2 nhanh chóng thuyết phục được Ban giám khảo bởi phần powerpoint rất “chuyên nghiệp” khi giới thiệu về cuốn “Dế Mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài. Các bạn còn sắm vai đóng một đoạn trong tác phẩm “Không gia đình” của Hector Malot. Qua lời giới thiệu, khán giả như được chu du cùng những cuộc hành trình đầy gian khổ và thú vị trong kí ức tuổi thơ của Rêmi. Lớp 6A2 được đánh giá là lớp làm việc nhóm tốt nhất. Mỗi bạn đảm nhận giới thiệu một phần trong tác phẩm nên ai cũng phải tìm hiểu rất kĩ về tác phẩm.

wis-ngayhoidocsach06

Đại diện Lớp 6A2 giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Không gia đình” của Hector Malot

Qua phần thi giới thiệu sách, mỗi lớp đều truyền tải đến khán giả được nội dung chính của quyển sách với hình thức biểu diễn sáng tạo, sinh động.

Sau phần thi giới thiệu sách, các bạn học sinh được xem các đoạn phim được chuyển thể từ các cuốn sách nổi tiếng như: Megamind, Rango, Shreck, Nhóc Nicolas,… Sau mỗi đoạn phim, các bạn đều đưa ra nhận xét, đánh giá và cảm nhận về các nhân vật, sự việc, các vấn đề được đề cập trong cuốn sách.

wis-ngayhoidocsach07

Một phần biểu diễn sinh động của các bạn lớp 6A2

Kết thúc Hội thi, giải Nhất đã thuộc về lớp 9A1, lớp 6A1 dành giải Nhì và các lớp 6A2, 7A1, 8A1 đồng giải Ba.

wis-ngayhoidocsach08

Đại diện các lớp nhận Giải thưởng của Hội thi

Hội thi “Cuốn sách tôi yêu” đã thành công  tốt đẹp.  Những kiến thức bổ ích và những tình cảm lắng đọng sau mỗi trang sách chắc chắn sẽ đọng mãi trong kí ức thầy, trò Wellspring. Sau hội thi, các bạn học sinh  thấy yêu sách hơn, ham đọc sách hơn và coi sách như người bạn đồng hành trong học tập.

Đặng Hà

Ảnh: Vũ Dũng