Cuộc thi “Show & Tell” tháng 9


Nằm trong chuỗi những tiểu kĩ năng của khung chương trình Kĩ năng sống, Kĩ năng Thuyết trình được các giáo viên của tổ Kĩ năng Trường Trung học Wellspring đầu tư khá nhiều tâm sức trong việc soạn giảng. Thêm vào đó, nhận thức được tầm quan trọng của việc giảng dạy thuyết trình, các giáo viên đã hướng dẫn học sinh luyện tập thường xuyên trước khi tham gia cuộc thi “Show and Tell” – cuộc thi tìm kiếm gương mặt có khả năng thuyết trình tốt nhất lớp trong tháng 9/2012.

Tất cả các lớp của khối Trung học trường Wellspring đều được dành 2 đến 4 tiết trong tháng 9 để luyện tập cho cuộc thi “Show and Tell”. Sau khi được hướng dẫn qua về mặt lý thuyết, các học sinh được lên thuyết trình, quay phim, có nhận xét, góp ý của giáo viên và các học sinh khác trong lớp. Chính vì thế, khi tham gia cuộc thi, tất cả các bạn đều tiến bộ hơn rất nhiều. Kĩ năng sử dụng phi ngôn từ của tay, chân, mắt, dáng đứng, trang phục, sự biểu cảm của khuôn mặt thực sự linh hoạt, giọng nói to, rõ ràng, đặc biệt là sự tự tin tăng lên đáng kể.

Có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ được lưu lại sau cuộc thi lần này. Có nhiều nụ cười, pha lẫn cả những giọt nước mắt…

untitled-1

“Khi thuyết trình cậu không được chỉ ngón tay như thế này vào khán giả đâu nhé!”

untitled-2

Nguyễn Triển – 6A3 đang tự tin giới thiệu về chiếc hộp bút của mình

Cuốn truyện tranh Đoremon từng làm rung động trái tim của triệu triệu bạn nhỏ trên khắp thế giới, trong đó có cậu bé Hà Giang lớp 6A3 trường Wellspring. Hình ảnh ngộ nghĩnh của chú mèo máy, cậu bé Nobita hậu đậu, Xuka xinh xắn, dễ thương, Xeko mỏ nhọn và Chaien béo tròn nhưng vẫn biết giúp đỡ kẻ yếu trong cơn hoạn nạn,… tất cả được hiện lên, rất sinh động và hấp dẫn qua từng trang slide và lời kể truyền cảm của Hà Giang. Thế giới của những đứa trẻ sinh ra dường như ít biết đến cảnh cơ cực bần hàn, thế giới với chiếc túi thần kì ấy đã làm xao xuyến nhiều người. Phần trình bày của Hà Giang đã nhận được nhiều lời xuýt xoa khen ngợi của các bạn học sinh 6A3. Hà Giang xứng đáng được nhận First Prize với vật kỉ niệm được Nhà trường dành tặng cho học sinh thuyết trình xuất sắc nhất lớp.

untitled-3

untitled-4

“Dáng đứng của cậu như thế này là chưa được rồi!”

untitled-6

Các bạn lớp 6A3 thảo luận hăng say về nội dung của bài thuyết trình

Trước đó, nhiều bạn học sinh còn cảm thấy rất nhút nhát, bối rối trước khi thuyết trình vậy mà được sự khích lệ của bạn bè, sự động viên của cô giáo, các bạn đã tự tin hơn rất nhiều. Quang Long – lớp 7A1, lần đầu tiên dũng cảm kể với mọi người về vật kỉ niệm có ý nghĩa nhất của mình. Chân tay còn vụng về, lóng ngóng, nhưng Quang Long đã nhận được một tráng pháo tay giòn giã của các bạn khác khi về đến chỗ ngồi. Đó là những tràng pháo tay khen tặng cho sự cố gắng và sự tiến bộ từng ngày của Quang Long về kỹ năng thuyết trình.

untitled-7

Quốc Hùng – lớp 8A1 và Việt Tùng – lớp 8A2 sử dụng phi ngôn từ của tay khá tốt

untitled-8

Ngọc Minh – lớp 7A1 với phong thái thuyết trình rất tự nhiên

Bài thuyết trình của Hoàng Châu – lớp 7A2 còn tạo nên một diễn đàn tranh luận sôi nổi khi bạn đề cập đến vấn đề nóng hổi: “Nguyên nhân gây nên sự bất đồng giữa bố mẹ và con cái”. Video thuyết trình cùng với slide của em được lưu lại, như một “minh chứng” cho tiếng nói của rất nhiều học sinh khác với bố mẹ của mình.

Bố mẹ cũng vào cuộc cùng với các con, là khán giả cho con luyện tập thuyết trình tại nhà. Trọng Nhân -lớp 8A2 đã được các phụ huynh khích lệ nhiệt tình, bởi em vốn là một cậu bé khá nhút nhát. Bài thuyết trình của Thanh Tùng – lớp 8A2 còn được bạn chuẩn bị thành món quà tặng mẹ, khi Thanh Tùng kể về vật kỉ niệm có ý nghĩa nhất với mình là bông hoa mẹ tự tay làm tặng trong dịp sinh nhật. Hương Giang – lớp 8A1 thì kể về gia đình đầm ấm yên vui của mình qua một bức ảnh của mình với bố mẹ và em trai.

Thanh Thảo – lớp 7A1 nói về tình yêu thương giữa con người với con người trong xã hội. Bài thuyết trình của Thanh Thảo khá dài, chứa nhiều trăn trở, suy tư. Gia Thế – lớp 7A2 kể về chiếc máy tính cá nhân với những công dụng tuyệt vời, còn Công Duy – lớp 8A1 lại đầu tư tâm sức để nói về thần tượng của mình,… Mỗi học sinh với một kỉ niệm, mỗi học sinh mang đến một gương mặt, một hương vị riêng, làm nên vườn hoa lung linh sắc màu Wellspring, làm nên sự thành công của “Show and Tell”.

untitled-9

Và các bạn rất xứng đáng được nhận phần thưởng với những nỗ lực của bản thân

Cuộc thi “Show and Tell” đã kết thúc trong tháng 9 vừa qua song dư vị của cuộc thi sẽ còn đọng lại mãi trong mỗi học sinh Trung học Wellspring. Vật kỉ niệm chương của “Show and Tell” thầy cô đã trao tặng những bạn học sinh thuyết trình xuất sắc nhất như một minh chứng cho sự cố gắng, tiến bộ của các bạn ở môn Kĩ năng sống. Đó cũng là sự khởi đầu, hứa hẹn những thành công sắp tới trong từng bước đi trưởng thành, khẳng định mình của các bạn. Bởi, muốn trở thành một người thành công, trước hết các bạn phải trang bị cho mình Kĩ năng thuyết trình.

Trần Thảo – Giáo viên Kỹ năng sống Trung học