Giáo viên Wellspring tham gia Hội thảo của Bộ Giáo dục


Ngày 21 và 22 tháng 10 vừa qua, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức một buổi tập huấn ngắn hạn cho các giảng viên và một số giáo viên đến từ các tỉnh trong cả nước về vấn đề “Kĩ năng biên soạn câu hỏi, bài tập theo định hướng phát triển năng lực”. Đại diện giáo viên bộ môn Lịch sử trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring – cô Trần Phương Thanh cũng đã vinh dự được mời tham dự Hội thảo.

Hội thảo lần này thực chất là một bước đệm cho việc cải biên chương trình sách giáo khoa sau năm 2015. Theo đó, cách kiểm tra đánh giá đối với các môn học cũng sẽ thay đổi, từ việc nặng về kiểm tra, đánh giá kiến thức của học sinh (theo thang đánh giá Bloom, Thinking Level hay Stiggins) sang việc đặt năng lực mà học sinh hình thành được sau quá trình học tập lên hàng đầu (năng lực giao tiếp, năng lực tính toán, năng lực sáng tạo, năng lực đọc-  hiểu…).  Lối xây dựng câu hỏi, bài tập theo PISA (Programme for International Student Assessment) được coi là một sự gợi mở cho các thầy cô trong quá trình xây dựng câu hỏi theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trong giai đoạn tới. 

giao-vien-wellspring-tham-gia-hoi-thao-1

P. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học– Đỗ Ngọc Thống phát biểu khai mạc 

giao-vien-wellspring-tham-gia-hoi-thao-2

P. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học –  Nguyễn Hải Châu trình bày báo cáo về xây dựng câu hỏi, bài tập theo định hướng PISA

Có thể thấy cách ra câu hỏi và bài tập theo hướng PISA còn khá lạ lẫm và mới mẻ đối với Việt Nam. Tuy nhiên, ở Wellspring các giáo viên bộ môn Lịch sử đã bước đầu áp dụng hình thức ra bài tập này trong quá trình dạy học của mình. Điều này xuất phát trước tiên từ việc không muốn tạo áp lực về khối lượng kiến thức đồ sộ của bộ môn cho học sinh, nhưng quan trọng hơn là hướng tới mục tiêu giáo dục của nhà trường – đó là khơi dậy đam mê, thắp sáng tiềm năng của mỗi học sinh. 

giao-vien-wellspring-tham-gia-hoi-thao-3

Học sinh lớp 12 B1 trường Wellspring hào hứng khi tìm hiểu về PISA

giao-vien-wellspring-tham-gia-hoi-thao-4

Học sinh 7A4 thích thú với đề kiểm tra theo định hướng phát triển năng lực

Có thể nói, Hội thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo lần này đã giúp giáo viên trường Wellspring có thêm nhiều nhiều thông tin, hiểu rõ hơn về PISA, về mục tiêu, kĩ năng xây dựng câu hỏi,bài tập theo định hướng phát triển năng lực của Bộ Giáo dục. Hi vọng với cách kiểm tra, đánh giá mới này sẽ giúp học sinh Wellspring nói riêng và học sinh nói chung nhìn nhận được những giá trị đích thực của bản thân, cũng như giá trị của tri thức khoa học./

Phương Thanh – GV Lịch sử Wellspring