Buổi đào tạo công tác chủ nhiệm đầu năm dưới góc nhìn của giáo viên mới


Nếu được thực hiện một cuộc bình chọn nhằm tìm kiếm công việc khó khăn nhất, chắc hẳn những thế hệ giáo viên của trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Wellspring đều không ngần ngại gọi tên công tác chủ nhiệm. Bởi lẽ, để thực hiện tốt nhiệm vụ này, bên cạnh việc hy sinh thời gian cá nhân, các thầy cô giáo của Wellspring còn phải bước trên hành trình tự hoàn thiện bản thân để sẵn sàng đương đầu với những thách thức trong sứ mệnh gắn kết, điều hòa mối quan hệ “tam giác” giữa gia đình, nhà trường và lớp học. Nhận thức được điều này, tổ chủ nhiệm của trường THCS Wellspring đã tiến hành các buổi đào tạo và định hướng đầu năm học nhằm giúp các thầy cô giáo, đặc biệt là những giáo viên mới, hiểu rõ hơn quy chế cũng như cách thức thực hành công tác chủ nhiệm, tự tin hơn khi bước vào năm học mới.

Chương trình đào tạo công tác chủ nhiệm của trường Wellspring được triển khai cụ thể với những nội dung rõ ràng, xuyên suốt cả ngày đào tạo.

IMG_2367

Sau trò chơi khởi động với nhiều niềm vui và tiếng cười, các giáo viên chủ nhiệm của ba khối 6, 7 và 8 được thống nhất về quy chế chung, đồng thời tiếp tục “thử tài” qua phần mềm giáo dục Kahoot. Tại đây, trên cương vị “học sinh” của lớp đào tạo Wellspring, các giáo viên với kinh nghiệm dày dạn phải vượt qua 38 câu hỏi hóc búa, xoay quanh những quy định trong việc quản lí học sinh. Tuy nhiên, sau những bỡ ngỡ ban đầu, các thầy cô giáo đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, Hồng Châu – thành viên mới của tổ Địa lý, dù mới trải qua một tuần học tập và đào tạo tại nhà trường, đã xuất sắc giành một vị trí trong top 5. Buổi đào tạo kết thúc bằng bài kiểm tra vui nho nhỏ, thách thức tài trí của thầy cô giáo bằng việc ứng dụng những điều được traning để giải quyết các tình huống điển hình. Các nhóm thầy cô đều rất xuất sắc chứng minh khả năng học hỏi đáng nể của mình và rút ra thêm bài học về “sự linh hoạt trong xử lí tình huống sư phạm”.Trên cơ sở đã nắm vững quy chế chung, trong buổi chiều, các thầy cô tiếp tục được đào tạo về kĩ năng “Phá băng lớp học”. Bằng sự nhiệt huyết và những kinh nghiệm trong quá trình đảm nhận công tác khối trưởng khối chủ nhiệm, cô Đào Thị Thùy, khối trưởng chủ nhiệm khối 8, đã chia sẻ 6 trò chơi thú vị nhằm giúp học sinh nhớ được tên gọi cùng những đặc điểm tiêu biểu của bạn bè, đồng thời tạo nên không khí tươi vui, hứng khởi trong lớp học.   

IMG_2356

Những chia sẻ của cô Đào Thị Thùy đã giúp các giáo viên trong trường có thêm nhiều gợi ý thú vị để tạo ấn tượng trong buổi gặp mặt học sinh, phát hiện một số nhân tố tiềm năng để qua đó, thực hiện tốt công tác chủ nhiệm lớp học.

Kết thúc buổi đào tạo đầu tiên trong chuỗi hoạt động tập huấn xoay quanh công tác chủ nhiệm, cô Nguyễn Thị Hoa – bộ phận Tâm lí học đường đã giới thiệu với các giáo viên chủ nhiệm kĩ năng giao tiếp và ứng xử tinh tế. Tại đây, các giáo viên có cơ hội bày tỏ những khó khăn trong thực tiễn mà bản thân phải đối mặt, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cùng những bài học đã đúc kết sau quá trình đảm nhận công tác chủ nhiệm.

Những chia sẻ chân thành của thầy cô giáo đã giúp các thành viên mới trong mái nhà Wellspring học hỏi thêm nhiều kĩ năng bổ ích. Là thành viên mới nhất của ngôi trường Wellspring, cô Ngọc Diễm cảm thấy vô cùng hân hoan và thích thú khi được tham gia buổi đào tạo về công tác chủ nhiệm. “Thật tuyệt vời, buổi đào tạo tươi vui và thú vị hơn rất nhiều so với suy nghĩ ban đầu của mình”. Ngọc Diễm chia sẻ: “Bản thân là một giáo viên mới ra trường với bao băn khoăn và bỡ ngỡ, tuy nhiên, sau hôm nay, mình đã học được rất nhiều điều và có thêm sự tự tin”.

IMG_2398

Còn đối với Thùy Linh, cô giáo Sinh học trẻ tuổi đặc biệt ấn tượng với trò chơi “Nhận diện cảm xúc” bởi qua đó, Thùy Linh đã biết thêm nhiều “kênh” đoán định cảm xúc khác nhau để có cách ứng xử phù hợp. Thùy Linh đã nói: “Sau buổi đào tạo, mình không chỉ được thực hành xử lí tình huống mà còn biết cách tổ chức hoạt động của học sinh trong lớp học nữa”.

Như cô Nguyễn Ngọc Lan, hiệu trưởng trường THCS Wellspring từng chia sẻ, cô luôn hy vọng những giáo viên tâm huyết của nhà trường sẽ là người dám “đối mặt với sự thay đổi, thích nghi và trưởng thành”. Những thử thách trong công tác chủ nhiệm sẽ là điều kiện giúp các bạn hoàn thiện bản thân để trưởng thành hơn. Và với những hành trang đã được chuẩn bị qua các buổi đào tạo, hy vọng các bạn giáo viên mới sẽ vững tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng là thành viên của mái nhà Wellspring nhé!