Trung học Phổ thông Missouri (MUHigh) – Missouri University và chương trình song bằng giữa THPT Missouri và Trường Wellspring


Hệ thống trường Đại học tổng hợp Missouri được thành lập năm 1839 tại Columbia, bang Missouuri. Đây là trường đại học công lập đầu tiên ở phía đông sông Mississippi và là trường đại học đầu tiên của Bang trong vùng lãnh thổ Lousiana Purchased Thomas Jefferson. Ngôi trường này được biết đến như một trong những trường đại học lớn nhất Hoa Kỳ với hơn 75.000 sinh viên và là nơi có số lượng nhân viên làm việc lớn thứ 2 của bang Missouri với hơn 31.000 người tính đến năm 2011.

thpt (2)

 Mizzou được coi là đại học tiên phong trong hệ thống bốn trường của đại học tổng hợp Missouri, nằm trong những đại học có thứ bậc cao nhất trong cả nước đào tạo hơn 320 bằng cấp và chứng chỉ thông qua 19 trường đại học và cao đẳng. Đây là một trong 34 trường đại học công lập của Hiệp hội các trường đại học Mỹ (AAU – hiệp hội nổi tiếng về việc giảng dạy và nghiên cứu). Hằng năm, Mizzou nhận khoảng 2,1 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ giảng dạy và phát triển nghiên cứu từ các doanh nghiệp. Mizzou là một trong 5 trường đại học trên cả nước có các hệ thống đào tạo ngành luật, y tế, thú y và nghiên cứu phản ứng hạt nhân trong cùng một trường. Một điểm nổi trội của ngôi trường này là 26% sinh viên năm thứ nhất đến từ 10% số học sinh giỏi nhất của các trường trung học phổ thông Hoa Kỳ.

  Đại học Sư phạm Mizzou đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và đổi mới giáo dục trong và ngoài Missouri, tạo điều kiện để học sinh – sinh viên có thể trải nghiệm văn hóa một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Đại học Sư phạm Mizzou cũng luôn cố gắng sáng tạo và phát triển các nguồn tài liệu phục vụ học tập và giảng dạy. Các lớp học ở Mizzou là các lớp học hiện đại chuẩn quốc tế, mở ra những cách thức mới về giảng dạy và học tập mà điển hình là việc học qua mạng.

  Chương trình K-12 của Mizzou bắt đầu khóa học đầu tiên từ năm 1913 và trường Trung học Phổ thông được công nhận thẩm định cấp quốc gia năm 1998 với nội dung học tập phong phú. Cho đến nay, Trường THPT Missouri  có hơn 3.000 học sinh & 7.000 học sinh đăng ký tín chỉ. Hiện tại, hệ thống của Mizzou đã có mặt tại 800 trường học trên khắp 50 bang của Hoa Kỳ và hơn 35 quốc gia trên thế giới. Tham gia chương trình K-12 của Mizzou, học sinh có cơ hội tiếp cận với hệ thống giáo dục đại học thông qua bằng trung học phổ thông.

  Tại Việt Nam, chương trình MUHigh được thực hiện bởi MUHigh và đối tác của MUHigh tại Việt Nam là CIEM-Edu.

  Wellspring là trường phổ thông song ngữ đầu tiên tại Việt Nam được MUHigh lựa chọn là đối tác tiến hành chương trình Song bằng Trung học phổ thông này.

  Học sinh THPT Song bằng của Wellspring sẽ theo học các môn học bằng tiếng Anh theo tín chỉ của Chương trình THPT Hoa Kỳ ngay tại Wellspring với sự giảng dạy và hỗ trợ trực tiếp của các Giáo viên nước ngoài của Wellspring và các giáo viên của MUHigh thông qua hệ thống trực tuyến và các phòng thí nghiệm, thư viện online của MUHigh.

  Vậy là bên cạnh lớp học “face to face” ngay tại chỗ, mỗi học sinh Wellspring theo học Chương trình Song bằng sẽ có tài khoản tương tác riêng trên mạng và được trực tiếp các giáo viên từ MUHighhướng dẫn và giải đáp. Các em sẽ được tiếp cận với thư viện trực tuyến của Mizzou với nguồn tài liệu phong phú để phục vụ cho việc học được tốt hơn. Tham gia chương trình MUHigh, học sinh sẽ có thư giới thiệu từ trường, bằng THPT do MUHigh – một trong những trường THPT lớn nhất nước Mỹ, được thẩm định chính thống bởi các tổ chức AdvancED và The North Central Association Commission on Accreditation (NCAS)Chính vì vậy các em sẽ có cơ hội tốt hơn khi xin học tại các trường đại học tốt trong tương lai. Ngoài ra, các học sinh xuất sắc của Chương trình THPT Song bằng MUHigh cũng sẽ có cơ hội để học thêm các tín chỉ đại học AP và STEM, được ưu tiên vào Chương trình xem xét đặc biệt để được tuyển thẳng vào Đại học Missouri với nhiều chuyên ngành phong phú, đa dạng tại 19 trường Đại học thành viên của MU.

  Chương trình K-12 của Mizzou (MUHigh) sẽ mang đến những trải nghiệm mới và phát triển các kĩ năng học tập tốt hơn. MUHigh có thư viện với hệ thống học liệu cực lớn, chất lượng cao phục vụ cho việc tra cứu thông tin của học sinh. Với tài khoản online, học sinh sẽ có cơ hội thử nghiệm những ý tưởng của chính mình vì đây là vườn ươm, thử nghiệm và kiểm chứng các ý tưởng của học sinh. Không gian học tập trực tuyến tạo điều kiện để học sinh phát huy tốt nhất khả năng học tập, thực hành của mình. Các bài tập tương tác, tạo nhóm thảo luận và trò chuyện trực tuyến, mạng wikis và blog sẽ giúp học sinh chuyển tải ý tưởng và bài làm của mình tốt và linh hoạt hơn. Ngoài ra, Mizzou cũng hỗ trợ học sinh thông qua việc cung cấp song song hai hệ thống giáo viên: giáo viên trực tuyến tại Hoa Kỳ và giáo viên hướng dẫn trực tiếp tại Việt Nam. Thêm vào đó, các kì thi được giám sát nghiêm túc đảm bảo kết quả công bằng và minh bạch.

  Chương trình K-12 của MUHigh có tới trên 190 phân môn khác nhau để học sinh lựa chọn theo khả năng, bao gồm toàn bộ các môn học của Chương trình THPT trên toàn nước Mỹ, đặc biệt là các phân môn thuộc Chương trình Tín chỉ Đại học (học trước ngay từ THPT) – AP và các phân môn Khoa học – Toán ứng dụng STEM.

  Đối với sự hợp tác đầu tiên tại Wellspring, MUHigh cam kết hỗ trợ tối đa Nhà trường trong việc Thẩm định và công nhận các môn trong chương trình Highschool của Wellspring tương đương với một phần của Chương trình Highschool Hoa Kỳ (21 credits), hỗ trợ trường Wellspring cấu trúc, phân phối lại chương trình các môn học VN theo hướng tín chỉ – credit (để dễ dàng thiết kế 1 học kỳ tại Mỹ và chuyển ngang sang Highschool tương thích), chuyển giao chương trình chi tiết, Sách giáo khoa, học liệu in và online; đối với học sinh: tư vấn môn học, tư vấn chuẩn bị vào đại học và ngành học và đặc biệt, với sự hỗ trợ của Đại học Sư phạm trực thuộc Đại học Missouri, MUHigh sẽ hỗ trợ Wellspring tối đa trong việc cử giáo viên từ Hoa Kỳ sang cũng như đào tạo tại chỗ và cử Giáo viên của Wellspring sang Hoa Kỳ trong khóa Hè để đào tạo cho Chương trình.

                                                                                                      Nguồn: Ban Đào tạo – Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring