Tọa đàm: Phương pháp ôn tập Văn học dành cho học sinh lớp 9


Trong khuôn khổ chuỗi Hội thảo của Tổ Tư vấn trường Wellspring, các thầy cô Tổ Ngữ văn đã tổ chức một buổi tọa đàm về “Phương pháp ôn tập Văn học dành cho học sinh lớp 9” vào ngày 24/11/2016 vừa qua tại Hội trường tầng 2 Respect của Wellspring.

Trước ngưỡng cửa quan trọng của kỳ thi cuối cấp, buổi tọa đàm thật sự là “liều thuốc bổ” đúng lúc và cần thiết đối với tất cả học sinh lớp 9.

Hội thảo được mở đầu bằng một trò chơi nhằm gợi lại, củng cố lại kiến thức của các bạn  học sinh. Trò chơi mang tên “BẠN NÓI GÌ VỀ ?”. Luật chơi như sau:  Người quản trò sẽ tung bóng, và đếm giờ. Thời gian hết mà bóng đến ai thì sẽ phải trả lời một câu hỏi liên quan đến môn Ngữ Văn 9. Trò chơi tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ và nhanh chóng nhận được sự quan tâm hào hứng của các bạn có mặt trong phòng lúc đó.

a1

Hai bạn MC hoạt náo và duyên dáng của hội thảo

Kết thúc trò chơi, các bạn đã được ôn lại một cách rất tự nhiên những tác phẩm văn học đã được học trong chương trình.

 

a2

Bạn Minh Quân – 9A4 hào hứng tham gia trò chơi

Ngay sau đó, các khách mời là những giáo viên đầy kinh nghiệm của tổ Ngữ văn là cô Đặng Hà và cô Thu Trang đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm, bí quyết để làm bài tốt môn Ngữ văn.

Trước hết, các cô nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi sắp tới. Đây là kì thi khá là căng thẳng, quyết định đến tương lại cuả các bạn .

a3

Cô Thu Trang – một trong hai giáo viên giàu kinh nghiệm được mời tham gia buổi tọa đàm đang giải đáp những thắc mắc của học sinh

Sau đó, cô Đặng Hà đã giới thiệu về các đề thi văn mẫu nhằm giúp các bạn có thể định hướng cũng như hiểu thêm về các dạng câu, dạng bài trong đề thi.

Đặc biệt hơn nữa, các bạn còn được lắng nghe những lời khuyên cùng các lưu ý rất bổ ích về cách học văn làm sao cho hiệu quả nhất qua phần  phát biểu, chia sẻ của chính các bạn học sinh như  bạn Vũ Đức Tài lớp 9A2, bạn Dương Vũ Hà An lớp 9A1, bạn Vũ Quang Huy lớp 9A3.

Các bạn học sinh đưa ra những chia sẻ vừa cụ thể vừa bao quát về phương pháp học tập hiệu quả của riêng mình. Như đối với bạn Đức Tài (9A2), bạn đã đưa ra nhưng phương pháp học không chỉ thông qua sách vở mà còn thông qua mạng internet để có thể mở rộng vốn hiểu biết, có cách viết văn sao cho cô đọng, xúc tích mà vẫn đủ ý và hay hơn.

a4

a5

Các khách mời học sinh chia sẻ kinh nghiệm trong hội thảo

Đức Tài cũng nêu thêm kinh nghiệm 9 năm học của mình: cần phải có một kiến thức xã hội vững chắc để thu nhập thêm kiến thức vào phần văn bản, đoạn văn. Điều đó hỗ trợ cho việc đưa thông tin có chọn lọc, tạo nên sự liên kết, chặt chẽ của bài văn.

Những chia sẻ tiếp theo từ các bạn học sinh khác cũng vừa thiết thực, vừa cụ thể, đặc biệt, những chia sẻ đó không chỉ phù hợp đối với các bạn học sinh khối 9 và 10 mà còn có thể áp dụng cho các khóa học thấp hơn.

Tiếp theo của buổi tọa đàm, cô Nguyễn Thu Trang – giáo viên văn – chia sẻ với học sinh kinh nghiệm làm bài văn sao cho hiệu quả, rõ ràng, văn phong hay.

Điều đầu tiên, cô Thu Trang cũng chỉ ra những  lầm tưởng đầu tiên của các bạn:

1) Chém gió trong bài thi

2) Làm bài càng dài càng tốt

3) Đọc văn mẫu, học vẹt

4)Nước đến chân mới nhảy

Những lầm tưởng này sẽ dẫn đến việc lập luận ngôn ngữ trong bài văn không rành mạch, thiếu cảm xúc, ý lộn xộn,…cũng có nghĩa là các bạn sẽ khiến bài làm dễ dàng mất điểm.

Điều thứ hai, cô Thu Trang đã chỉ ra những khó khăn về mặt kiến thức:

1) Làm thế nào để hiểu được tác phẩm

2) Kĩ năng viết đoạn,diễn đạt, phân tích, học thuộc

3) Kỹ năng phân bố thời gian, tâm lí căng thẳng

Để khắc phục, cô Thu Trang đưa ra những lời khuyên: các bạn học văn cần chăm ghi chép hơn so với các môn học khác vì đây thực sự là những điều rất cần thiết cho chính các bạn. Học văn ngoài đọc thì viết nhiều là cách rèn luyện tốt nhất.

Cuối buổi hội thảo là thời gian dành cho học sinh trao đổi và chia sẻ. Nhiều khó khăn, tâm sự của các bạn đã được giải đáp một cách thỏa đáng.

Buổi tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp. Các học sinh lớp 9 – lớp cuối cấp – đã tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm và phương pháp học tập cũng như ôn thi môn văn hiệu quả. Chúc các bạn viết văn hay và học văn nhiều hứng thú!

Bài: Đức Lâm – CLB Truyền thông và cô Phương Dung – GV  Trung học Wellspring

Ảnh: Cô Thu Trang  – GV  Trung học Wellspring