Thử thách sinh tồn: Wellspring Hunger Games mùa 1 – Trải nghiệm thú vị của tôi


Tôi là một con người nhút nhát, luôn ẩn mình trong lớp vỏ bọc an toàn và thường chỉ chú tâm đến chuyện học hành mà đôi khi quên mất rằng sống là để trải nghiệm, để thử thách mình. Ngày cuối tuần, nhiều lúc tôi bắt gặp hình ảnh chính mình tự nhốt chặt bản thân trong nhà với đống bài vở mà hiếm khi dành thời gian dạo chơi, giao lưu với bè bạn và tìm hiểu cái mới. Sâu trong thâm tâm, tôi biết mình không chỉ muốn học giỏi mà còn trau dồi cho bản thân những kĩ năng mềm cần thiết… Và có lẽ, thử thách sinh tồn Wellspring Hunger Games đã trao cho tôi một cơ hội để được bước chân ra thế giới bên ngoài, và thấy được những điểm mới lạ ở bản thân. Đối với tôi, đây sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp. Thật vậy, cuộc chơi này đã đem các bạn lại gần nhau, mang đến tiếng cười, niềm vui, và ghi dấu những kỉ niệm đẹp trong lòng các bạn học sinh… Read more…

Nhật ký tuần dự án


Là học sinh, chúng tôi đã mong chờ những ngày bùng nổ của tuần dự án suốt cả một học kỳ. Vì vậy, ngay khi kỳ thi cuối kỳ 1 vừa kết thúc, là bao nhiêu háo hức đợi chờ, bao nhiêu dự định ấp ủ được dịp thể hiện và bừng sáng. Read more…

Wellspring’s Music and Art day


Sau những thử thách về học đường và toán học đầy lí thú, bổ ích thì học sinh từ khối 9 đến khối 12 đã có những thời gian hết sức thư giãn và vui vẻ trong hoạt động Idol & Fashion show diễn ra vào buổi chiều cùng ngày. Mở đầu chương trình, các bạn học sinh khối 11 đã có một tiết mục thời trang hết sức giải trí để hâm nóng không khí chương trình. Lấy tông màu  đỏ làm chủ đạo, chúng ta đã thực sự thấy khả năng sáng tạo cũng như sự khéo tay của các bạn học sinh khối 11 qua những thiết kế chu đáo của các bạn. Read more…

Tọa đàm: Phương pháp ôn tập Văn học dành cho học sinh lớp 9


Trong khuôn khổ chuỗi Hội thảo của Tổ Tư vấn trường Wellspring, các thầy cô Tổ Ngữ văn đã tổ chức một buổi tọa đàm về “Phương pháp ôn tập Văn học dành cho học sinh lớp 9” vào ngày 24/11/2016 vừa qua tại Hội trường tầng 2 Respect của Wellspring.

Trước ngưỡng cửa quan trọng của kỳ thi cuối cấp, buổi tọa đàm thật sự là “liều thuốc bổ” đúng lúc và cần thiết đối với tất cả học sinh lớp 9.

Hội thảo được mở đầu bằng một trò chơi nhằm gợi lại, củng cố lại kiến thức của các bạn  học sinh. Trò chơi mang tên “BẠN NÓI GÌ VỀ ?”. Luật chơi như sau:  Người quản trò sẽ tung bóng, và đếm giờ. Thời gian hết mà bóng đến ai thì sẽ phải trả lời một câu hỏi liên quan đến môn Ngữ Văn 9. Trò chơi tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ và nhanh chóng nhận được sự quan tâm hào hứng của các bạn có mặt trong phòng lúc đó.

a1

Hai bạn MC hoạt náo và duyên dáng của hội thảo

Kết thúc trò chơi, các bạn đã được ôn lại một cách rất tự nhiên những tác phẩm văn học đã được học trong chương trình.

 

a2

Bạn Minh Quân – 9A4 hào hứng tham gia trò chơi

Ngay sau đó, các khách mời là những giáo viên đầy kinh nghiệm của tổ Ngữ văn là cô Đặng Hà và cô Thu Trang đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm, bí quyết để làm bài tốt môn Ngữ văn.

Trước hết, các cô nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ thi sắp tới. Đây là kì thi khá là căng thẳng, quyết định đến tương lại cuả các bạn .

a3

Cô Thu Trang – một trong hai giáo viên giàu kinh nghiệm được mời tham gia buổi tọa đàm đang giải đáp những thắc mắc của học sinh

Sau đó, cô Đặng Hà đã giới thiệu về các đề thi văn mẫu nhằm giúp các bạn có thể định hướng cũng như hiểu thêm về các dạng câu, dạng bài trong đề thi.

Đặc biệt hơn nữa, các bạn còn được lắng nghe những lời khuyên cùng các lưu ý rất bổ ích về cách học văn làm sao cho hiệu quả nhất qua phần  phát biểu, chia sẻ của chính các bạn học sinh như  bạn Vũ Đức Tài lớp 9A2, bạn Dương Vũ Hà An lớp 9A1, bạn Vũ Quang Huy lớp 9A3.

Các bạn học sinh đưa ra những chia sẻ vừa cụ thể vừa bao quát về phương pháp học tập hiệu quả của riêng mình. Như đối với bạn Đức Tài (9A2), bạn đã đưa ra nhưng phương pháp học không chỉ thông qua sách vở mà còn thông qua mạng internet để có thể mở rộng vốn hiểu biết, có cách viết văn sao cho cô đọng, xúc tích mà vẫn đủ ý và hay hơn.

a4

a5

Các khách mời học sinh chia sẻ kinh nghiệm trong hội thảo

Đức Tài cũng nêu thêm kinh nghiệm 9 năm học của mình: cần phải có một kiến thức xã hội vững chắc để thu nhập thêm kiến thức vào phần văn bản, đoạn văn. Điều đó hỗ trợ cho việc đưa thông tin có chọn lọc, tạo nên sự liên kết, chặt chẽ của bài văn.

Những chia sẻ tiếp theo từ các bạn học sinh khác cũng vừa thiết thực, vừa cụ thể, đặc biệt, những chia sẻ đó không chỉ phù hợp đối với các bạn học sinh khối 9 và 10 mà còn có thể áp dụng cho các khóa học thấp hơn.

Tiếp theo của buổi tọa đàm, cô Nguyễn Thu Trang – giáo viên văn – chia sẻ với học sinh kinh nghiệm làm bài văn sao cho hiệu quả, rõ ràng, văn phong hay.

Điều đầu tiên, cô Thu Trang cũng chỉ ra những  lầm tưởng đầu tiên của các bạn:

1) Chém gió trong bài thi

2) Làm bài càng dài càng tốt

3) Đọc văn mẫu, học vẹt

4)Nước đến chân mới nhảy

Những lầm tưởng này sẽ dẫn đến việc lập luận ngôn ngữ trong bài văn không rành mạch, thiếu cảm xúc, ý lộn xộn,…cũng có nghĩa là các bạn sẽ khiến bài làm dễ dàng mất điểm.

Điều thứ hai, cô Thu Trang đã chỉ ra những khó khăn về mặt kiến thức:

1) Làm thế nào để hiểu được tác phẩm

2) Kĩ năng viết đoạn,diễn đạt, phân tích, học thuộc

3) Kỹ năng phân bố thời gian, tâm lí căng thẳng

Để khắc phục, cô Thu Trang đưa ra những lời khuyên: các bạn học văn cần chăm ghi chép hơn so với các môn học khác vì đây thực sự là những điều rất cần thiết cho chính các bạn. Học văn ngoài đọc thì viết nhiều là cách rèn luyện tốt nhất.

Cuối buổi hội thảo là thời gian dành cho học sinh trao đổi và chia sẻ. Nhiều khó khăn, tâm sự của các bạn đã được giải đáp một cách thỏa đáng.

Buổi tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp. Các học sinh lớp 9 – lớp cuối cấp – đã tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm và phương pháp học tập cũng như ôn thi môn văn hiệu quả. Chúc các bạn viết văn hay và học văn nhiều hứng thú!

Bài: Đức Lâm – CLB Truyền thông và cô Phương Dung – GV  Trung học Wellspring

Ảnh: Cô Thu Trang  – GV  Trung học Wellspring   

 

 

 

 

Bầu cử giả định tại Trung tâm Hoa kỳ


Một buổi sáng tháng 11, chúng tôi, những học sinh của chương trình MU đã có cơ hội tham dự một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giả định được tổ chức tại Trung Tâm Hoa Kỳ. Không gian nơi đây được trang trí với ba mầu chủ đạo trắng, đỏ và xanh, cả trung tâm rộn ràng với sự tham gia của các cô cậu học trò đang tìm hiểu sự vận hành của hệ thống bầu cử Mỹ và của cả những người đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử thật sự. Read more…

COOL Contest: Đào Khánh Linh và những bí quyết làm bài thi


Với sức nóng của cuộc thi viết luận thường niên COOL, có rất nhiều WISers đam mê viết lách đã hoặc đang có dự định đăng kí thi. Nhưng để viết được một bài luận hay và có thể cạnh tranh được không phải là một điều dễ dàng. Với mong muốn giúp các bạn có thêm cảm hứng viết luận, tớ đã sắp xếp một buổi trò chuyện với chị Đào Khánh Linh – học sinh lớp 11i1 năm ngoái đã đạt giải đặc biệt với chủ đề Creativity Besides You. Chị đã rất vui vẻ chia sẻ các bí quyết của chị trong quá trình viết bài. Read more…

Diary of a TED-WIS speaker


Để quyết định điều mình sẽ nói dựa trên chủ đề được đặt ra thực sự khó đối với tôi. Tôi đã nghĩ rất nhiều về nó và cuối cùng, tôi quyết định nói về người bà của mình. Read more…

Cuộc ghé thăm bất ngờ từ tương lai


Vào buổi chiều ngày 15/9, tại phòng họp số 1 của trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring, các bạn học sinh khối Trung học Phổ thông đã có một buổi gặp mặt gần gũi với cô Paulina Bula – trợ lí giám đốc ban Học sinh Quốc tế của trường đại học Merrimack, Mỹ. Trong hơn 40 phút nói chuyện, các bạn học sinh đã học hỏi thêm về cách nộp hồ sơ du học tại Mỹ nói chung và trường Merrimack nói riêng. Read more…

Chuyến đi thực tế tại Siêu thị Big C – Long Biên.


Bạn đang nung nấu, ấp ủ những ý tưởng, những dự định kinh doanh nho nhỏ nhưng tự thấy bản thân chưa đủ khả năng. Bạn đã bao giờ thử sức mình chưa? Nào! Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm về chuyến đi thực tế tại Siêu thị Big C Long Biên để thực hiện hóa những ý tưởng đó của các bạn. Read more…

Giờ sinh hoạt lớp tuyệt vời tại Wellspring


Nghe tới giờ Sinh hoạt, học sinh thường tưởng tượng điều gì? Giờ phổ biến hoạt động? Giờ bị chê trách? Lúc bị phê bình?

Những ấn tượng ấy sẽ bị phá bỏ nhanh chóng nếu các bạn được tham dự giờ sinh hoạt theo chủ đề của các lớp trong ngày thứ 6 (26/8) vừa qua. Đây là một nét mới trong hoạt động chủ nhiệm năm nay, nhằm tạo cho học sinh niềm vui, động lực và tinh thần tập thể thông qua những giờ sinh hoạt thú vị.

Read more…