Khai giảng năm học 2017 – 2018 – Phát biểu của Chủ tịch Hệ thống trường PTSNLC Wellspring


Kính thưa các vị Khách quý, các Quý vị phụ huynh, các Thầy cô giáo và anh chị em cán bộ nhân viên, Thưa toàn thể các em học sinh thân yêu của Trường Wellspring.

Các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý,

Năm học thứ 7 của Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hanoi với 1.400 học sinh ở cả 3 cấp học đã  được khởi động với những tin vui hết sức đáng tự hào, đã đi từ “Sức mạnh của ước mơ – The power of the Dreams” đến “Đích đến xa hơn – Reach”

Thật vô cùng đặc biệt, năm học 2017 – 2018, Nhà trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, Nhà trường rất vinh dự nhận được lẵng hoa chúc mừng lễ khai giảng năm học mới của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang.

  • Ngay lần đầu tiên vòng chung kết giải vô địch Robotics Lego (FIRST LEGO LEAGUE) được tổ chức tại Việt nam và đội tuyển Tiểu học lứa 9 tuổi của Wellspring đã xuất sắc vượt qua hàng trăm đội đến từ hơn 50 trường tại Việt Nam giành vé tham dự vòng chung kết châu Á Thái Bình Dương tại Sydney – Australia tháng 6/2017.
  • Và đội tuyển THCS Wellspring bảng B1 cũng xuất sắc giành vị trí vô địch và giành 1 trong 4 tấm vé đi dự vòng Chung kết thế giới giải Robotics Olympiads thế giới Robotacon WRO (World Robotics Olympiads 2017) tại Costa Rica tháng 11/2017.

DSC_5766

Cô Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Hệ thống trường PTSNLC Wellspring phát biểu tại Lễ khai giảng

Thầy và trò Wellspring đã chạm tay vào giấc mơ ra biển lớn, kiên định trên con đường trở thành những người tiên phong trên con đường giáo dục, trở thành những công dân toàn cầu.

Nhưng điều khiến chúng ta có thể tự hào và là động lực lớn nhất để từng học sinh, từng thầy cô giáo cùng tự tin bước tiếp chặng đường đầy thử thách phía trước chính là sự tự tin, chủ động, độc lập tự duy, hành động và nỗ lực sáng tạo không ngừng của từng em học sinh, từng thầy cô luôn khiến Wellspring chuyển động không ngừng nghỉ, khiến Wellspring trở thành một ngôi nhà thân thương, hạnh phúc của chính các em, do các em tạo dựng nên và vì chính các em.

–      Đó là từng em học sinh từ Tiểu học đã biết chủ động lập kế hoạch, tự mình độc lập thực hiện những kế hoạch của mình, tự tin hạnh phúc trong từng hoạt động, trong mỗi dự án của từng môn học các em tham gia, biết cố gắng vượt qua thử thách để đạt những mục tiêu của mình.

–      Đó là HỘI HỌC SINH TRUNG HỌC với hơn 130 ứng viên ứng cử  tham gia và HỘI ĐẠI SỨ Wellspring với hơn 70 đơn ứng cử tham gia, tổng cộng chiếm tới gần 30% học sinh trường Trung học để tự mình chủ động hoạch định, xây dựng và triển khai những kế hoạch, những hoạt động cộng đồng, từ thiện, văn hoá, xã hội, công nghệ, nghề nghiệp, ngoại khoá, sự kiện, thể thao … từ ý tưởng của chính các em và cho chính các em học sinh.

–      Đó là Gallery Nghệ thuật đương đại với chủ đề REBORN – TÁI SINH do chính các em học sinh sáng tạo và xây dựng lên mà lát nữa mời các quý vị khách quý hãy ghé thăm để trực tiếp chiêm ngưỡng…

Khai giảng Năm học 2017-2018, vừa trở về từ chuyến tháp tùng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đi tham quan và học tập nền giáo dục Bắc Âu – Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển – cái nôi của đổi mới và sáng tạo trong giáo dục, tôi cũng rất vui mừng nhận được sự ủng hộ lớn từ Ông Đinh Ngọc Ninh, – Tổng Giám đốc SSG GROUP, đồng thời là CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC SSG và là Trưởng ban Khuyến khích dự án khởi nghiệp của Hội cựu sinh viên ĐHBK Hà nội tại phía Nam cho việc triển khai mạnh mẽ các ý tưởng đổi mới, sáng tạo và kết nối thực tế với giáo dục tại Wellspring trong những năm học tới. Tôi xin vinh dự được trích thư của ông Đinh Ngọc Ninh gửi tới toàn thể các em học sinh và các thầy cô giáo nhân dịp Khai giảng năm học:

“Từ góc độ của một người tham gia sáng lập, xây dựng và phát triển một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam trong những lĩnh vực năng động nhất của nền kinh tế, tôi thấu hiểu và nhận định chỉ có một con đường duy nhất để phát triển trong một xã hội toàn cầu hoá, tự động hoá với internet và trí tuệ nhân tạo hiện diện khắp mọi khía cạnh của cuộc sống đó là KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI VÀ SÁNG TẠO BẰNG SỰ ĐAM MÊ VÀ CỐ GẮNG KIÊN ĐỊNH KHÔNG NGỪNG NGHỈ.

Tôi ủng hộ mạnh mẽ, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để trường Wellspring xây dựng một môi trường và một chương trình tiên phong, hiện đại, năng động, sáng tạo, toàn diện, kết nối với thực tế cuộc sống và các ngành công nghiệp hiện đại, các doanh nghiệp hoạt động thực tế, không ngừng đổi mới và cập nhật các chương trình, phương pháp học tập tiên tiến với thế giới để thế hệ học sinh Wellspring tương lai sẽ là những người tiên phong trong việc xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc, phồn vinh và phát triển bền vững. Chúc các học sinh và thầy cô giáo Wellspring dám mạnh mẽ “mơ lớn” và dám chinh phục những giấc “mơ lớn” của mình bằng cả trái tim và đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ.” 

TẦM NHÌN TOÀN CẦU – SÁNG TẠO – KHÔNG NGỪNG HỌC HỌC – KIÊN ĐỊNH ĐAM MÊ, đó chắc chắn là con đường duy nhất giúp chúng ta tiếp tục phát triển và viết lại vị thế của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển của Hệ thống thực tế ảo (Cyber Physical System – CPS), đã và đang tạo ra nhiều loại môi trường ảo và robot trí tuệ nhân tạo có thể chiếm mất nhiều việc làm vốn trước đến nay chỉ dành cho con người. Đó cũng chính là tầm nhìn và triết lý giáo dục của những nước tiên tiến nhất và đi đầu trong việc xây dựng một Hệ thống giáo dục mới đủ chủ động và năng động, sáng tạo, giúp học sinh chủ động tìm ra mục tiêu và động lực học tập cho chính mình và phương pháp học tập, độc lập tư duy tốt nhất để đạt mục tiêu đề ra chứ không chỉ đơn thuần là một chương trình giáo dục “cứng nhắc, cố định, rập khuôn”, chỉ dạy những kiến thức cụ thể.

Và cũng chỉ có bằng cách trực tiếp tham gia, là thành viên của những hoạt động, những dự án đó chúng ta mới hình thành những kỹ năng, những năng lực cho tương lai và chạm tay tới những giấc mơ của mình. Chắc chắn rằng với cách thức như vậy, mỗi học sinh Wellspring sẽ là những công dân toàn cầu tự tin hoà nhập với bất kỳ môi trường quốc tế nào và hình thành năng lực có thể sánh ngang với thế hệ “cách mạng công nghiệp 4.0” trên toàn thế giới. 

Các thầy cô giáo và các em học sinh Wellspring thân quý,

“Some dreams live on in time forever

Those dreams, you want with all your heart….

 

If I could reach, higher

Just for one moment touch the sky

From that one moment

In my life

I’m gonna be stronger…”

 

“Có những ước mơ sống mãi trong tim

Những ước mơ, bạn mong muốn với cả trái tim mình…

Nếu ta có thể chạm tới, cao hơn

Dù chỉ một lần chạm tới trời xanh

                        Từ giây phút đó

                        Trong cuộc đời

                        Ta sẽ mạnh mẽ hơn…”

REACH by GLORIA ESTEFAN & DIANE WARREN in Olympic Atlanta 1996

 

     Xin chúc tất cả các em học sinh đều có những ước mơ khiến chúng ta khao khát với cả trái tim để đạt được và các em sẽ đủ mạnh mẽ, đủ nghị lực, đủ kiên định, đủ sáng tạo và đặc biệt là đủ tình yêu cuộc sống và con người để hạnh phúc trên từng bước đường chinh phục các ước mơ của mình.

     Chúng tôi, những thầy cô giáo và các bậc phụ huynh sẽ luôn thấu hiểu, cùng đồng hành, chung tay với các em xây đắp một môi trường hạnh phúc, yêu thương và thúc đẩy sáng tạo, nghị lực mạnh mẽ để các em được tự mình viết lên tương lai của mình.     

Xin cảm ơn các vị Khách quý, các vị phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Kính chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục hành trình thực hiên những giấc mơ của mình một cách thành công!

     Thay mặt Hội đồng Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội, tôi xin tuyên bố chính thức khai giảng  năm học mới 2017-2018!