Thư cựu WISHers gửi cho các bạn học sinh nhân ngày tựu trường


Thân gửi các WISHer bước vào năm học 2018 – 2019!

114888_1000469686653582_1691100773841975966_n

Bảy năm trước những gốc ban tím Tây Bắc được mang về trồng dọc bờ tường bên cổng trường. Khi năm học mới bắt đầu cây cũng cho ra hoa, màu tím đượm nắng rủ bóng bên con đường các em đi học. Bảy năm sau có thêm những tòa nhà mới, con người mới, học sinh mới, nhưng tấm lòng nồng hậu và sự quan tâm vốn có của trường tựa rặng hoa ban đều đặn nở mỗi đợt khai giảng, ngày một thắm thiết, ngày một rộng mở, ngày một sâu sắc.

Tháng 7 năm 2015, khối 12 của hệ đào tạo Trung học Phổ thông Song ngữ tốt nghiệp với 100% học sinh đỗ kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, khoảng 70% thành công ứng tuyển vào đại học trong nước và số còn lại được tuyển chọn vào các trường đại học nước ngoài. Những học sinh tốt nghiệp năm đó đã và đang xây dựng thành công của bản thân trong nhiều lĩnh vực khác nhau: kỹ thuật, công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế, nghệ thuật, hàng không, vv…. Họ là những con người đối mặt với xã hội bằng khát vọng, đam mê và ước mơ được gợi mở và nuôi dưỡng trong cùng một con suối nguồn. Họ là những bạn trẻ thuộc những năm đầu của chương trình đào tạo Trung học phổ thông, họ tôi luyện trưởng thành và đúc kết bản lĩnh trong sự tận tụy, thuận lợi và kiên cường của các giáo viên, của điều kiện môi trường học tập và của chính ý chí bản thân họ. Mỗi người trong số họ là một cá nhân độc lập với năng lực và cá tính riêng biệt, và đối với họ Wellspring đã chấp nhận đồng thời trân trọng tất cả những giá trị khác biệt đó.

Em biết không, đối với một học sinh từng mang những bó buộc về tư tưởng từ môi trường giáo dục công lập, Wellspring đã thực sự khơi mở một con đường mới của sự tự do về suy nghĩ và sáng tạo. Tôi đã từng hoảng hốt khi giáo viên chủ nhiệm nhẹ nhàng hỏi cảm giác của tôi khi ngày học đầu tiên kết thúc. Chỉ đơn thuần một câu hỏi bản thân cảm thấy gì lại là một bước chân đầu tiên trên con đường không còn ý kiến cá nhân đè nén, không còn cảm xúc bị áp đặt, không còn sợ hãi sự khác biệt. Với hướng tập trung phát triển đồng thời trí tuệ và nhân cách, bằng nhiều phương pháp đa dạng kết hợp giữa ba hoạt động chính là Dạy – Học – Hoạt động, nhà trường cùng các giáo viên trực tiếp khuyến khích các em học sinh tự tìm hướng giải quyết vấn đề của riêng mình và để các em tự quyết định hành động. Thông qua các hoạt động sáng tạo như các ngày đặc biệt như Ngày mặc đồ ngủ đến trường, Ngày đội mũ; hay các sự kiện mang tính trí tuệ như cuộc thi Rung chuông Vàng, thi Hùng biện; nhà trường đã thúc đẩy sự đoàn kết và hợp tác hành động giữa các tập thể nói chung và bản thân các em học sinh nói riêng.

DSC_9663

Quà chia tay trước khi tốt nghiệp từ một người giáo viên là một cuốn sách nhập môn Xã hội học tôi từng một lần đề cập đến. Người giáo viên ấy chưa một ngày chính thức đứng lớp tôi học, thầy và tôi cũng chẳng nói với nhau quá vài câu, nhưng thầy lại nhớ tới một cuộc nói chuyện vu vơ về giấc mơ nghề nghiệp của một học sinh chưa từng dạy ngoài hành lang sau khi hướng dẫn tiết định hướng. Những người giáo viên đó, họ để bụng nhiều lắm. Cuộc sống có mấy ai không mang nỗi vất vả lo toan, vậy mà những người giáo viên đó chấp nhận cất vào trong lòng thêm một ít. Họ lo cho chất lượng những bài giảng trên lớp, họ lo cho những hoạt động ngoại khóa để bố sung kiến thức xã hội cho học sinh, họ lo cho học tập, niềm vui và sự bình yên của chục con người nhỏ. Họ đón nhận những tâm sự của các em, lưu chúng trong tâm và cố gắng hết mức trong khả năng để hỗ trợ. Em à, khi em cảm giác không ai đang nghe em nói, hãy tìm đến họ. Họ là giáo viên của em, cũng là những người bạn của em. Họ là những người dẫn dắt em trên con đường tự trưởng thành, và cũng là bàn tay để em có thể dựa vào khi em nghĩ mình không bước nổi nữa.

Tương lai của em được hình thành từ những lựa chọn của em trong hiện tại. Và cũng chỉ có em mới có thể quyết định tương lai của mình. Tất nhiên, Wellspring không chuẩn bị cho học sinh một tương lai trải thảm đón chào. Thứ Wellspring chuẩn bị cho em là kiến thức, là kỹ năng, là nhân cách. Wellspring chuẩn bị cho em một bản lĩnh để nắm lấy tương lai em muốn mà không lùi bước.

Chỉ một thời gian ngắn nữa chúng tôi sẽ tốt nghiệp đại học. Từ khắp phương trên thế giới, từ mọi múi giờ khác biệt, có lẽ chúng tôi cũng chỉ muốn có một bữa cơm trưa náo nhiệt trong nhà ăn trường cùng nhau một lần nữa.

Cảm ơn đã lắng nghe. Và chúc mọi điều tốt đẹp.

Nguyễn Thu Hòa
Cựu học sinh chương trình Trung học Phổ thông Song ngữ Wellspring khóa 2012 – 2015.